สวดยับ ไปรษณีย์คูคตติดพัดลม 30 ตัวในห้องที่มีพนักงาน 2 คน

11 ก.ค. 2562 เวลา 23:49 น.

แชร์สนั่น ปณ.คูคต ทำพิลึกติดตั้งพัดลม 30 ตัวในห้องปิดเมล์ทั้งที่มีพนักงานแค่ 2 คน สุดท้าย ไปรษณีย์ไทย สั่งถอดเหลือ 12 ตัว อ้างอยู่ระหว่างปรับปรุงพื้นที่ ทำให้คำนวณพลาด ล่าสุด ป.ป.ช. ปทุมธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว

เป็นเรื่องราวที่โซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก กรณีเฟซบุ๊กของ "สหภาพแรงงานฯ ไปรษณีย์" โพสต์ถึงความไม่ชอบมาพากลของที่ทำการไปรษณีย์คูคต จังหวัดปทุมธานี ที่มีติดพัดลม 30 ตัว ในห้องปิดเมล์ขนาด 60 ตารางเมตร ทั้งที่มี เจ้าหน้าที่ปิดเมล์เพียง 2 คน โดยพัดลมดังกล่าว มีราครจัดซื้อถึงตัวละ 6 พันบาท ในขณะที่ราคากลางอยู่ที่ตัวละ 2 พันบาท นอกจากนี้พื้นที่ติดตั้ง ยังไม่มีเพดาน ทำให้ต้องนำพัดลมไปติดผนังแทน

นอกจากนี้ ยังมีการก่อสร้างตู้ไปรษณีย์ขนาดยักษ์ ที่หน้าสำนักงานใหญ่ ที่มีความสูง 14.40 เมตร ฐานโดยรอบกว้าง 8 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 4 เมตร ภายในมีพื้นที่เทียบเท่าอาคาร 4 ชั้น มูลค่าการก่อสร้างกว่า 7.1 ล้านบาท ขณะที่ นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ออกมาชี้แจงว่า ขณะนี้ไปรษณีย์คูคต อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ซึ่งมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น โดยกรณีการติดตั้งพัดลม 30 ตัว ในห้องปิดเมล์ขนาด 60 ตารางเมตรนั้น เนื่องจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ มีตึกขนาบข้าง ทำให้เกิดปัญหาการระบายอากาศที่ร้อนอบอ้าว

ประกอบกับผู้รับเหมา มีการคำนวณปริมาณพัดลมระบายอากาศผิดพลาด จึงทำให้ติดตั้งพัดลมมากถึง 30 ตัว ซึ่งภายหลังทางไปรษณีย์ไทยได้สั่งให้ลดจำนวนพัดลมลง เหลือเพียง 12 ตัว พร้อมให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา

ส่วนกรณีการสร้างตู้ไปรษณีย์ขนาดใหญ่นั้น ก็เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์ค เช่นเดียวกับ ตู้ไปรษณีย์แลนด์มาร์ค ตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง เช่น ตู้ไปรษณีย์จำลองขนาดใหญ่ ในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา หรือที่ อ.สวนผึ่งราชบุรี ส่วนสาเหตุที่มีมูลค่าสูงถึง 7.1 ล้านบาทนั้น เนื่องจากต้องก่อสร้างให้โครงสร้างมีความมั่นคงแข็งแรง จึงมีค่าใช้จ่ายต่างเพิ่มขึ้น