วิจารณ์สนั่น! รร.ใช้เครื่องวัดระดับเสียง ร้องเพลงชาติ ถ้าไม่ดังร้องใหม่

09 ม.ค. 2563 เวลา 4:20 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังเพจเฟซบุ๊ก กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้ออกมาเผยแชทที่พูดถึงโรงเรียนแห่งหนึ่ง ว่า ได้ใช้เครื่องตรวจวัดความดัง เพื่อใช้วัดระดับเสียงในการร้องเพลงชาติของนักเรียน ซึ่งหากเสียงไม่ดังพอจะให้นักเรียนร้องใหม่

ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวระบุว่า

โรงเรียนจังหวัดปทุมชื่อเดียวกับมหาลัยดัง คิดระบบวัดความดังระดับเสียงการร้องเพลงชาติ หากร้องไม่ดัง ต้องร้องซ้ำใหม่ถึง 3 รอบ

ที่ผ่านมามีนักเรียนจากหลากหลายโรงเรียนส่งเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการให้ร้องเพลงชาติซ้ำเพราะเสียงไม่ดังอยู่หลายครั้ง แต่เคสนี้มีความคลั่งเพลงชาติอย่างรุนแรงเป็นพิเศษ ถึงขั้นมีระบบตรวจฟังเสียงดังไม่ดัง มีป้ายสีแสดงสถานะความดังอีกด้วย

การร้องเพลงชาติไม่มีความจำเป็นที่จะต้องร้องเสียงดังให้ชาวโลกรับรู้ จึงขอยกบทความ “รักชาติให้มันดัง ๆ “ ฉบับย่อมาให้อ่านกันอีกสักครั้ง

การแสดงออกว่ารักชาติหรือไม่ ไม่ได้อยู่ที่เสียงที่ตะเบ็งออกไปตอนร้องเพลงชาติ มีวิธีการมากมายที่จะปลูกฝังให้นักเรียนรักชาติและก่อให้เกิดประโยชน์ได้มากกกว่าการยืนแหกปากเฉย ๆ เช่น การลดใช้ถุงพลาสติด การรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งนอกจากจะรักชาติแล้วยังรักโลกอีกด้วย

การที่นักเรียนร้องเพลงชาติไม่ดัง มักจะตามมาด้วยเหตุผลข้อกล่าวอ้างต่าง ๆ นานา ว่าไม่ใช่คนไทยบ้าง ไม่รักชาติบ้าง แต่สิ่งที่ทำให้เหตุผลดังกล่าวฟังไม่ขึ้นคือการที่ครูปิดปากเงียบสนิท และใช้สายตาสอดส่องมองปากนักเรียน ไม่แม้แต่จะร้องเลยสักแอะ นี่หรือครูผู้รักชาติที่กล่นด่านักเรียนว่าเป็นเด็กชังชาติ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้เกิดกระแสกดดันจากสังคมอย่างหนัก ทั้งนี้ทางเพจ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้ออกอัพเดทถึงเรื่องนี้ว่า

โรงเรียนดังกล่าวยกเลิกระบบวัดเสียงการร้องเพลงชาติไปแล้ววันนี้ หลังจากถูกสังคมกดดัน

โดยโรงเรียนได้อ้างว่าที่ต้องใช้ระบบวัดความดังแบบนี้ เพราะจะมีการประเมินการร้องเพลงชาติจากส่วนกลาง

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด