รร.ยกเลิกใช้เครื่องวัดระดับเสียง ร้องเพลงชาติ หลังมีกระแสวิจารณ์จากสังคม

09 ม.ค. 2563 เวลา 5:16 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันที่ 9 มกราคม 2563 จากกรณีที่เพจ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้เปิดเผยแชทที่พูดถึงโรงเรียนแห่งหนึ่ง ว่า ได้ใช้เครื่องตรวจวัดความดัง วัดระดับเสียงในการร้องเพลงชาติ หากเสียงไม่ดังพอให้นักเรียนร้องใหม่ โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า โรงเรียนจังหวัดปทุมชื่อเดียวกับมหาลัยดัง คิดระบบวัดความดังระดับเสียงการร้องเพลงชาติ หากร้องไม่ดัง ต้องร้องซ้ำใหม่ถึง 3 รอบ ที่ผ่านมามีนักเรียนจากหลากหลายโรงเรียนส่งเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการให้ร้องเพลงชาติซ้ำเพราะเสียงไม่ดังอยู่หลายครั้ง แต่เคสนี้มีความคลั่งเพลงชาติอย่างรุนแรงเป็นพิเศษ ถึงขั้นมีระบบตรวจฟังเสียงดังไม่ดัง มีป้ายสีแสดงสถานะความดังอีกด้วย

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งช่วงเช้าเด็กนักเรียนได้เข้าแถวทำกิจกรรมหน้าเสาธงตามปกติ โดยทางโรงเรียนได้ยกเลิกการวัดเสียง หลังจากที่มีการวิจารณ์ในสื่อออนไลน์จำนวนมาก

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากการสอบถาม นายวินัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงเรียนดังกล่าว ระบุว่า เนื่องจากเด็กนักเรียนมีกิจกรรมหน้าเสาธงเป็นกิจกรรมปกติของโรงเรียนอยู่แล้ว โดยทางโรงเรียนมีเด็กนักเรียนจำนวน 4,300 คน ส่วนการวัดเสียงนั้นทางนักเรียนร่วมกับครูคิดกันขึ้นมา เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการวัดเสียงจากแอพพิเคชันจากโทรศัพท์มือถือชื่อ Decible X สีเขียว 85-90เดชิเบล , สีส้ม 80-85 เดชิเบล , สีแดง 80 เดชิเบลลงมา เมื่อแอพฯแสดงสีใด ทางนักเรียนฝ่ายกิจกรรมก็จะชูธง หากเสียงเบาก็ให้ร้องเพลงชาติขึ้นใหม่เพื่อปรับปรุง ซึ่งเป้าหมายเพื่อให้เด็กนักเรียนมีระเบียบวินัย

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ด้าน นายวีระชัย อาจารย์ฝ่ายกิจกรรมนักเรียน กล่าวว่า ส่วนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าหากใครร้องไม่ดังแล้วชังชาติหรือไม่รักชาติ ทางโรงเรียนไม่ได้มีเจตนาให้ผู้อื่นหรือผู้ใดเข้าใจแบบนั้น เบื้องต้นได้ยกเลิกการวัดเสียงแบบนั้นแล้ว ที่ทางโรงเรียนทำไปเพื่อให้เกิดความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มีพลังสร้างสรรค์ในเชิงบวก ทางโรงเรียนพยาบาลให้เด็กนักเรียนร่วมกิจกรรมดี ๆ ในทุก ๆ เช้า เมื่อแต่การเดินก็มีระเบียบเรียบร้อย โรงเรียนเรามีเด็กนักเรียนจำนวนมาก ก็ต้องปลูกฝังระเบียนวินัย คุณธรรมที่ดี เสริมสร้างเยาวชนที่ดีต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด