ครูสาวโพสต์ ข้อดีของความจน "ทำได้เท่าไหร่ นั่นคือกำไร ไม่มีขาดทุน"

03 ก.พ. 2563 เวลา 9:20 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่ารักๆ และกลายเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับผู้ที่พบเห็นและชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก เมื่อมีครูสาวท่านหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์แง่คิดผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ครูนุช มนุษย์พันอึด พร้อมระบุข้อความว่า

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ข้อดีของการเกิดเป็นคนจน คือ ไม่มีอะไรจะเสีย "ทำได้เท่าไหร่ นั่นคือกำไร ไม่มีขาดทุน"

พี่ชายครูหล่อมั๊ย นิเชา เทวดาท่าจะบ๊องส์ ในตำนาน555 เรื่องก่อสร้างพี่ชายครูเก่งที่สุดน๊าาา (มาหาพี่ ก็รู้สึกคิดถึงพ่อ) ครั้งนึงเคยบอกให้พ่อเลิกทำงานก่อสร้าง "เดี๋ยวหนูให้เงินเดือนพ่อเอง หนูสบายแล้วก็อยากให้พ่อสบายบ้าง"

พ่อบอกว่า "เลิกทำไม พ่อยังมีแรง" (แล้วพ่อก็ทำมันจนวันสุดท้ายของชีวิต) ครูภูมิใจนะ ที่เกิดมาบนครอบครัวสารพัดช่าง อาจจะจนหน่อย แต่ก็มีความสุข "การเป็นคนจน" ทำให้ครูเรียนรู้ที่จะเป็นคนเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เพราะครูรู้ดีว่า การใช้ชีวิตอยู่บนความยากจนและต้องดิ้นรนมันเป็นยังไง ครูเลยมักจะติดนิสัยแคร์คนอื่นมากกว่าตัวเอง ถึงแม้บางครั้งมันทำให้ตัวเองต้องกลับมาเจ็บช้ำน้ำใจอยู่บ่อยครั้งก็ตาม

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

"ความจน" ทำให้ครูค้นพบความสุขที่แท้จริง เพราะไม่ได้เป็นคนรวย มันเลยทำให้ครู ไม่ยึดติดกับวัตถุภายนอก เพราะจะต้องนำเงินไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นมากกว่า ครูได้เรียนรู้ที่จะพอเพียงและสามารถหาความสุขจากสิ่งอื่น

ที่มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่า นั่นก็คือ การใช้เวลากับคนที่ครูรัก การได้ช่วยเหลือ และการได้เป็นกำลังใจ และเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆ ให้กับผู้อื่น

"บางครั้งความจนมันอาจทำให้เราได้มองเห็นสัจธรรมของชีวิตมากกว่าคนรวยก็ได้"  "ความจริง" ครูจนนะ รับครูได้ใช่มั๊ย

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด