ข่าว ทั่วไทย

เปิดเหตุการณ์! คนไทยเล่าเรื่องก่อนจากลาอู่ฮั่นกลับไทย หลังไวรัสโคโรน่าระบาดหนัก

นักเรียนไทยในอู่ฮั่น เล่าเรื่องราวก่อนเดินทางกลับไทย เปิดมุมปัญหาของคนไทยหลายคนก่อนจะมาสนามบิน เพื่อขึ้นเครื่องกลับไทย หลังไวรัสโคโรน่าระบาดหนัก

หนึ่งในคนไทยที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น และมาถึงเมื่อประเทศไทย เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ณัฐวุฒิ เอี่ยมเนตร เล่าถึงประสบการณ์ก่อนที่จะขึ้นเครื่องบินกับสู่มาตุภูมิ โดยเขาได้เล่าว่า โพสต์นี้เป็นรายงานสถานการณ์ตามมุมมองของผมเอง

ในวันที่ 3 ก.พ. 62 เราได้รับการแจ้งเตือนในกลุ่มเกี่ยวกับการเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 4 ก.พ. 62 โดยมีการแจ้งเตือนในเรื่องการเดินทางและนัดพบอย่างละเอียด กล่าวโดยคล่าวๆ คือ ทุกคนจะต้องเดินทางไปพบกันที่สนามบินเทียนเหอในวันที่ 4 ก.พ. 62 เวลา 09.30 น. และสัมภาระที่ติดตัวไปได้ไม่เกินคนละ 7 กิโลกรัม เพราะจะไม่มีการโหลดไว้ใต้เครื่อง

เรื่องการเดินทางไปสนามบินนั้น แต่ละคนจะมีวิธีการเดินทางที่แตกต่างกันไป บางคนมีญาติไปส่ง บางคนเช่ารถไปเอง และบางคนอาสาไปรับคนอื่นๆที่อยู่ในเส้นทางเดียวกัน ส่วนผมนั้นมหาวิทยาลัยมีรถไปส่งที่สนามบินจึงไม่มีปัญหาการเดินทาง

แต่เนื่องจากปัจจุบันการเดินทางเข้าเมืองอู่ฮั่นนั้นยากมาก เนื่องจากเมืองถูกปิด และมีการตั้งด่านเพื่อไม่ให้ผ่านทาง ดังนั้นรถที่จะผ่านที่ระบุเลขทะเบียน ชื่อผู้ขับ ซึ่งแน่นอนเป็นปัญหาใหญ่มาก สำหรับคนที่ต้องเดินทางจากเมืองอื่นในมณฑลหูเป่ย เพื่อไปสนามบินที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น เพราะการผ่านด่านนั้นต้องมีเอกสารรับรองจากมณฑลหูเป่ย (มณฑลหูเป่ยใหญ่พอๆหรือใหญ่กว่ากับภาคอีสานของไทย ผมประมาณคร่าวๆตามความรู้สึกผมนะ) แต่ปัญหาในด้านเอกสารและการผ่านทางเจ้าหน้าที่จากสถานฑูตได้ช่วยกันแก้ไขจนราบรื่นไปด้วยดี ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่จากสถานฑูตอีกครั้ง

กลับมาที่สถานการณ์ในช่วงหัวค่ำของวันที่ 3 หลายคนก็แจ้งปัญหาและอุปสรรค์เข้ามาในกลุ่ม เช่น เจ้าหน้าที่ไม่ให้ผ่านทางบ้าง ทางหมอกลงจัดบ้าง ยังหารถไม่ได้บ้าง ต่างคนต่างช่วยกันหาทางออก และก็ผ่านอุปสรรค์กันไปได้ด้วยดี ซึ่งมีสิ่งหนึ่งที่พบเห็นคือ มีกลุ่ม survivor กลุ่มแรกได้ถึงสนามบินแล้วในเวลา 19.30 น. ความไวเป็นของปีศาจจริงๆ 555 ส่วนผมเข้านอนเพื่อเอาแรงตอน 5 ทุ่มและตั้งปลุกในเวลาตี 5 เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาสุขภาพในเวลาเดินทาง

*มีกฎ 1 ข้อจากทางการจีนคือถ้าอุณภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศาจะถูกปฏิเสธการออกนอกประเทศจีน ต้องถูกกักกันในประเทศจีน 14 วันแทน