อ.อ๊อด เผยผลแลปหน้ากากอนามัย "สิระ" อันตราย เสี่ยงมะเร็ง

03 มี.ค. 2563 เวลา 10:07 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

อ.อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ นักวิทย์คนดังเผยผลแลป "หน้ากากอนามัย" ที่นายสิระ เจนจาคะ นำเงินเดือนมาซื้อแจกประชาชนหมื่นชิ้น มีส่วนประกอบของไมโครพลาสติก ซึ่งอันตราย และมีโอกาสก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ก่อนหน้านี้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ นำเงินเดือนของตนเองมาซื้อหน้ากากอนามัยหมื่นชิ้นแจกประชาชน และถูกตั้งคำถามถึงคุณภาพของหน้ากากอนามัยสีฟ้าที่ดุจะบางกว่าปกติ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ทั้งนี้ข้อความจากเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong อ.อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำหน้ากากอนามัยเข้าตรวจสอบในห้องแลปวิทยาศาสตร์ ก่อนได้ผลลัพธ์ว่ามีส่วนผสมของไมโครพลาสติก ซึ่งอันตราย และอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง "สรุปผลการตรวจหน้ากากของคุณศิระที่เอามาแจกประชาชน วิเคราะห์ด้วยเทคนิค FT-IR-ATR เป็น ผ้าสปันบอนด์ ที่เกิดจากเส้นใยสังเคราะห์ ของโพลิเมอร์ ที่เป็น “ Polypropylene ( PP ) ” ลักษณะทางกายภาพมีกลิ่นเหม็นพลาสติก มีขนาดบางมากๆ เส้นใยสีฟ้าเป็นการย้อมสีเพื่อให้ดูรู้สึกดี แต่ทั้ง 3 ชั้นบางมากและเป็นพอลิเมอร์ชนิดเดียวกัน ที่สำคัญมีกลิ่นฉุน แตกยุ่ยได้ง่าย ซึ่งจะก่อให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เรียกว่าไมโครพลาสติก หากสูดดมเข้าไปในร่างกาย มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง หากนำไปล้างน้ำและไหลลงไปในระบบนิเวศ เช่นแม่น้ำลำคลอง สัตว์น้ำสัตว์ทะเลจะได้รับไมโครพลาสติกพวกนี้กลับเข้ามาสู่ระบบและมนุษย์ก็ไปกินสัตว์น้ำเหล่านี้ก็จะเข้ามาสู่ร่างกายได้เช่นกัน ในระยะยาวพลาสติกเหล่านี้ย่อยสลายได้ยากมาก และเป็นกลุ่มเสี่ยงชื่งมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แนะนำให้ส่งคืน #ใช้ภาพและข้อความได้เลยครับ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด