"ทนายรัชพล" ชี้ "ผีน้อย" กลับมาไทยต้องเสียภาษี และตรวจสอบย้อนหลังด้วย

04 มี.ค. 2563 เวลา 8:29 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากกรณีแรงงานลักลอบเข้าประเทศเกาหลีใต้แบบผิดกฏหมายหรือ ผีน้อย ขอกลับประเทศไทยจำนวนกว่า 5 พันคน เนื่องจากกลัวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ทั้งนี้มีประเด็นที่เป็นที่ถกเถียงในโลกออนไลน์ว่า “ผีน้อย” สร้างความเดือดร้อนให้กับประเทศไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาพลักษณ์ที่เสื่อมเสีย และ ผีน้อยอาจนำโรคกลับมาแพร่ระบาดนั้น

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ลักลอบทำงานในเกาหลี จะกลับประเทศไทย หากเข้าหลักเกณฑ์ ต้องเสียภาษี!!

การลักลอบไปทำงานต่างประเทศ เมื่อมีรายได้ อาจส่งกลับมาไทยเพื่อเลี้ยงครอบครัว อาจมีผลดีในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่เงินพวกนั้น ขอเดาว่า คงไม่ได้มาเสียภาษีให้กับประเทศไทย เป็นผลประโยชน์ส่วนตัวล้วนๆ

การลักลอบไปทำงานต่างประเทศ เป็นความผิดของประเทศที่ถูกลักลอบเข้าไปทำงาน แต่เมื่อถูกส่งกลับประเทศไทย กลับไม่ต้องรับโทษอะไรเลย

ที่จริงเราน่าจะศึกษาว่า หากคนไทยลักลอบทำงานในต่างประเทศ เมื่อถูกส่งกลับมา ควรจะต้องรับโทษหรือไม่เพียงใด เพื่อป้องกันการลักลอบทำงานต่างประเทศผิดกฎหมาย ไม่ใช่กลับมาก็ใช้ชีวิตปกติสุข ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย

กรณีที่กลุ่มผีน้อยจะกลับประเทศไทยจริง อย่างน้อยควรต้องตรวจสอบภาษีด้วย ว่าการไปทำงานในเกาหลี หรือบรรดาญาติๆ มีเงินได้จากการส่งกลับมาเท่าไร รวมทั้งการตรวจสอบภาษีย้อนหลัง หากเข้าหลักเกณฑ์ ก็ต้องไปเสียภาษีด้วย” 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th