ทูลกระหม่อมฯ ทรงย้ำการตรวจ โควิด-19 ฟรี ช่วยคุมการระบาดได้

19 มี.ค. 2563 เวลา 4:27 น.

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงย้ำการตรวจ โควิด-19 ฟรี ช่วยคุมระบาดได้

วันที่ 19 มี.ค. 63 ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ข้อความในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ nichax ความว่า

สวัสดี Good morning Thursday ค่ะ วันนี้ขอคลายเครียดกันหน่อย เพราะสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ดูจะไปในทิศทางไม่ค่อยดี น่าจะมีผู้ติดเชื้ออีกมากที่ไม่ได้อยู่ใน report ที่แถลง อย่างไรก็ตามภาพที่แชร์วันนี้ เราไปทานข้าวฉลองวันเกิดให้น้องใหม่ เป่าเทียน birthday cake ให้เรียบร้อย โดยไม่มีน้องใหม่เพราะน้องใหม่ป่วยเป็นหวัดน้ำมูกไหลเจ็บคอ ก็เลยขอไปตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ให้รู้กันจะแจ้งจะได้ไม่เอาเชื้อไปติดคนอื่น ปรากฏว่าโชคดีไม่เป็น

ดิฉันก็เลยนึกถึงเรื่องการ Test เพื่อตรวจหาเขื้อ อย่างที่เคยพูดมาหลายครั้งแล้วว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก จะช่วยชี้ identify ได้ว่าใครติดเชื้อบ้างจะได้ควบคุมไวรัสตัวนี้ได้ เกาหลีเขาใช้วิธีนี้จนควบคุมไวรัสโควิดได้สำเร็จ เขาตรวจให้ได้มากที่สุดโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และที่อเมริกาก็กำลังจะทำอย่างนี้ด้วย โดยจะต้องผลิตชุดตรวจให้ได้มากที่สุด และมีต้นทุนต่ำ จะได้ตรวจประชาชนทุกคนได้เท่ากันฟรี คนที่ไม่มีทุนทรัพย์ก็จะได้ตรวจเท่าเทียมกัน และควร test คนให้ได้มากที่สุด จะได้ไม่งงงันว่าใครป่วยมีเขื้อหรือไม่มี และการระบาดก็จะควบคุมได้ในที่สุด และข้อมูลต่างๆเราก็ควรได้รับอย่างเคลียร์ถูกต้องไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจนงงไปหมด ก่อให้เกิดความกลัวความตระหนก

ตอนนี้ก็ได้อ่านข่าวดีอย่างนึงว่า ไทยเราได้พัฒนาชุดตรวจโควิด-19 ที่ใช้งานง่ายและทราบผลเร็วเหมือนชุดตรวจการตั้งครรภ์ และต้นทุนการผลิตก็ไม่ถึง 500 บาท ร่วมกันพัฒนาโดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล VISTEC และปตท. หวังว่าเราจะได้ใช้ในเร็ววันนี้ ทุกคนจะได้มีโอกาสได้ตรวจอย่างทั่วถึงกัน

#COVID19 #ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนรวมทั้งยุคลากรทางสาธารณสุข #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงย้ำการตรวจ โควิด-19 ฟรี ช่วยคุมระบาดได้