โซเชียลเดือด! ฉะ "อนุทิน" ปมตอบสื่อ "ไม่พอใจบุคลากรการแพทย์"

26 มี.ค. 2563 เวลา 9:38 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในประเทศไทย ที่มีจำนวนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ล่าสุดวันนี้ได้รับรายงานแล้วว่ามีผู้ติดเชื้อในไทยถึง 1,045 ราย เป็นเหตุให้ประชาชนส่วนใหญ่วิตกกังวลเป็นอย่างมาก

แต่หลังจากที่สิตกกังวลเรื่องจำนวนผู้ติดเชื้อได้ไม่นานนัก ก็มีเรื่องอื่นตามมาให้อารมณ์ขุ่นกันอีก เมื่อมีการแชร์คลิปวิดีโอหนึ่งบนโซเชียล เป็นคลิปที่ "อนุทิน ชาญวีรกูล" รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ที่ตอบคำถามกับนักข่าว ถึงเรื่องที่มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในวันนี้

ซึ่งในคลิปนี่ถอดใจความสำคัญส่วนหนึ่งได้ว่า "เท่าที่ผมได้รับรายงานมา การติดเชื้อของแพทย์จากการปฏิบัติหน้าที่รักษา COVID-19 ยังไม่มี...​นี่คือสิ่งที่จะต้องไปหวดกัน พวกเราก็ไม่พอใจนะครับ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เฝ้าระวังตัวเอง ซึ่งเราควรจะต้องเป็นบุคคลตัวอย่าง ต่อให้ไม่เป็นบุคคลตัวอย่าง ก็ต้องเป็นคนที่ Alert ตัวเองอยู่ตลอดเวลา ยิ่งช่วงที่โรคระบาดแบบนี้ ต้องระวังตัวเองที่สุด"

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

หลังจากคลิปนี้ถูกเผยแพร่และแชร์ออกไป ก็ได้มีคนดังในโซเชียลหลายคนออกมาโพสต์ความในใจต่อคลิปสัมภาษณ์นี้ ไม่ว่าจะเป็นพยาบาลสาวที่เคยฉะกับคนไข้เลือดบวก, จ่าเพจดังอย่าง Drama Addict, ควีนแหม่มโพธิ์ดำที่ริเร่มแฉหน้ากากอนามัย รวมไปถึงคอมเมนต์ต่างๆ จากบุคคลากรทางการแพทย์

ตัวพยาบาลสาวระบุว่า "แพทย์มีมาตรการป้องกันมากกว่าคนทั่วไป ที่ติดมันเพราะอะไรได้เช็กก่อนตอบคำถามหรือเปล่า ไม่ใช่จะมาหาว่าเค้าไม่ระวังตัว ต้องถามว่ามีของพร้อมไหม เพราะเค้าคือหน้าด่านที่ต้องเจอคนไข้"

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เพจแหม่มโพธิ์ดำระบุว่า "เจ้าหน้าที่ทั้งประเทศขออุกรณ์มาเพื่อป้องกันชีวิตตัวเองที่ต้องปกป้องคนอื่นจนติดเชื้อ แต่เจอแถลงว่าหมอติดเชื้อเพราะไม่ระวัง เขาเสียกำลังใจการทำงาน"

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ทางด้านบุคลากรทางการแพทย์ก็ได้ให้ความเห็นเชิงว่า "ทำไม่คนที่เป็น รมต. พูดแบบนี้ ไม่มีอะไรสิ้นหวังได้เท่านี้แล้ว อยากกลับบ้านแล้วแขวนเสื้อกาวไว้เลย"

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

"ไม่มีมาตรการป้องกันให้แพทย์ แถมยังบั่นทอนกำลังใจอีก เชิญลงมา หวด เลย จะได้คุ้นเคยกับการทำงาน"

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถูกถามถึง มาตรการป้องกันความเสี่ยงของแพทย์ เนื่องจากมีแพทย์ติดไปแล้วหลายคน

โดย นายอนุทิน ระบุว่า เท่าที่ตนได้รับรายงาน การติดเชื้อของแพทย์จากการปฏิบัติหน้าที่รักษาโควิด-19 ยังไม่มี พวกเราก็ไม่พอใจ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ที่ไม่เฝ้าระวังตัวเอง ซึ่งควรต้องเป็นบุคคลตัวอย่าง ต่อให้ไม่เป็นบุคคลตัวอย่าง ก็จะต้องเป็นคนที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ว่าช่วงนี้มีสถานการณ์ระบาดของโรค เราต้องเซฟตัวเองให้ได้มากที่สุด

ขณะที่ บุคลากรทางการแพทย์ที่ป่วย ได้ให้กักตัวเอง แต่ยังไม่มีคนไหนที่แสดงอาการหนักออกมา ก็หวังว่าจะหายโดยเร็ว เพื่อให้กลับมาทำงานได้ตามปกติ คนรอบข้างก็ได้มีการสอบสวนโรคไปหมดแล้ว คนเหล่านั้นก็ได้ถูกแนะนำให้กักตัว ออกห่างจากผู้อื่น นี่ก็เป็นสิ่งที่ต้องระวัง มัวไประวังนอกบ้าน ของในบ้านยังหละหลวมอยู่ ก็ต้องขออภัยด้วย และจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก