'หมอมนูญ' แนะจัดการ 'เด็กแว้น' อย่างเป็นระบบโดยใช้กฎหมายเช่นเดียวกับต่างประเทศ

22 มิ.ย. 2563 เวลา 0:13 น.

หมอมนูญ เผยไอเดียจัดการเด็กแว้นรวมตัวด้วยกฎหมายเช่นเดียวกับต่างประเทศ นอกจากเพื่อความปลอดภัย ยังลดความเสี่ยงจากการติดไวรัสโควิด-19 ได้ด้วย

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ได้มีการโพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับการจัดการกรณีแก๊งซิ่งป่วนเมือง หรือเด็กแว้นซึ่งนัดรวมตัวประลองความเร็วภายหลังรัฐบาลประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว ซึ่งมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่คืนแรกที่ยกเลิกประกาศ โดยมีเนื้อหาดังนี้

 

หลังรัฐบาลประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว และอนุญาตให้เดินทางได้ในช่วงกลางคืน วันแรกก็มีกลุ่มเด็กแว้นหรือกลุ่มเด็กวัยรุ่นอายุ 15-18 ปี นัดรวมตัวกันออกมาแข่งรถจักรยานยนต์กลางคืนในหลายจังหวัด

นายกรัฐมนตรีสั่งตำรวจใช้กฎหมายเอาผิดเด็ดขาด ชี้สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชน และอาจแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19ให้ผู้อื่น เยาวชนต้องถูกปรับข้อหาไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ผู้ปกครองต้องถูกเชิญตัวมาทำทัณฑ์บน และถูกปรับด้วย

ประเทศไทยควรนำกฎหมายฉบับอื่นมาใช้แทนเคอร์ฟิว ป้องกันไม่ให้เด็กแว้นออกมาขับขี่กลางคืน โดยทำตามอย่างประเทศที่เจริญแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ที่มีกฎหมายใช้บังคับเด็กวัยรุ่นที่เพิ่งได้ใบอนุญาตขับขี่ (Graduated driver licensing systems) มาหลายสิบปีแล้ว ห้ามเด็กวัยรุ่นที่เพิ่งได้ใบอนุญาต 1-2 ปีแรก เป็นคนขับขี่เฉพาะช่วงกลางคืน

เช่น ตีหนึ่งจนถึงตี 5 เนื่องจากมีสถิติชัดเจนว่า อุบัติเหตุจราจรเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของเด็กวัยรุ่น และเกิดมากที่สุดในเวลากลางคืนโดยเฉพาะจะเกิดกับเด็กวัยรุ่นที่เพิ่งได้ใบอนุญาตมากกว่าผู้ใหญ่

สำหรับประเทศไทย กฎหมายอนุญาตให้เด็กวัยรุ่นอายุ 15 ปี สอบใบอนุญาตขี่จักรยานยนต์ และอายุ 18 ปี สอบใบอนุญาตขับรถยนต์ แต่ไม่มีกฎหมายห้ามเด็กวัยรุ่นออกมาขับขี่เวลากลางคืน การออกกฏหมายนี้จะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด ป้องกันเด็กแว้นไม่ให้ออกมารวมตัวกันเวลากลางคืน สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ป้องกันการแพร่เชื้อโรคไวรัสโควิด-19 และลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรในเวลาเดียวกัน

 

 

ข้อมูลจาก :  หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC