หมอแล็บฯ เตือน เอาฉี่มาล้างจมูก อย่าหาทำ หลังมีคนเชื่อเป็นการฆ่าเชื้อ

10 ต.ค. 2563 เวลา 9:05 น.

รอบนี้หนักกว่าเดิม ความเชื่อผิดๆ เอาฉี่มาล้างจมูก หมอแล็บแพนด้า ของ หมอแม็กซ์ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ เตือน อย่าหาทำ

รอบนี้หนักกว่าเดิม ความเชื่อผิดๆ เอาฉี่มาล้างจมูก  หมอแล็บแพนด้า ของ หมอแม็กซ์ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ เตือน อย่าหาทำ

จากรณีบนโลกโซเชียลมีการแชร์เกี่ยวกับเรื่อง การล้างจมูกโดนใช้น้ำปัสสาวะ โดยเชื่อว่า เป็นการฆ่าเชื้อ ลดอักเสบ บวม ร้อยภายใน ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ของ หมอแม็กซ์ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ ได้ออกมาโพสต์เตือนถึงเรื่องนี้โดยระบุว่า "อย่าหาทำ" 

เอาปัสสาวะมาล้างจมูก อย่าหาทำที่จริงก็คือกลุ่มลัทธิเดิมๆ นั่นแหละครับ ที่เคยออกข่าวครึกโครม ชักชวนกันกินปัสสาวะเพราะเชื่อว่าจะรักษาโรคได้ แต่ต่อมาไม่ได้กินอย่างเดียวนะ เริ่มมีดัดแปลงประยุกต์ เช่น เอามาหยอดตา เอามาทาแผล ล่าสุดอย่างเท่ สงสัยไปเจอวิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือสะอาด ก็เลยเริ่มเอามาล้างจมูกกัน

คุณพลาดแล้วล่ะ ในจมูกมีเยื่อบุที่บอบบาง เชื้อโรคสามารถเข้าไปได้ ที่เค้าเอาน้ำเกลือมาล้างก็เพราะมันสะอาดปราศจากเชื้อ แต่ในเยี่ยวของคน มีเชื้อโรคเต็มไปหมด ผมเอาภาพเชื้อโรคในเยี่ยวมาให้ดูด้วย เพราะผมส่องกล้องจุลทรรศน์ทุกวัน คนอื่นเขาล้างจมูกให้สะอาด แต่กลุ่มนี้เอาของสกปรกฉีดเข้าจมูก บ้าบอมั้ยล่ะครับ  โปรโมชั่น 10.10 Lazada จัดเต็มส่วนลดมาให้ช้อปไม่อั้น และมีสินค้าแบรนด์ชั้นนำให้เลือกช้อปกว่าพันรายการ!