อดีตเด็กเอน แฉ 1G1 บาร์พม่าในฝัน แหล่งแพร่โควิด-19

07 ธ.ค. 2563 เวลา 9:54 น.

อดีตเด็กเอนเตอร์เทนเนอร์เปิดใจแฉหมดเปลือก 1G1 รับเคยทำงานอยู่ในบาร์ดังพม่า บาร์ในฝันของสาวไทย เผยรายได้ 10 วันได้ 8 หมื่น!

รายการ ถามสุดซอยWeekend ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 22.40 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล" ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "เอ" (นามสมมติ) สาวไทยที่เคยไปทำงานที่ 1G1 ซึ่งเป็นโรงแรมดังฝั่งพม่า และเป็นจุดที่ทำให้โควิด-19 ระบาดในเมืองไทย เจ้าตัวเผยว่าไม่แปลกใจที่เป็นแหล่งการแพร่ระบาดของโควิด เพราะที่พักนั้นอยู่กันอย่างแออัด คาดว่าเรื่องนี้อาจะเป็นสาเหตุที่ทำให้โควิด-19 มาระบาดในเมืองไทย

 

อดีตเด็กเอนเตอร์เทนเนอร์เปิดใจแฉหมดเปลือก 1G1 รับเคยทำงานอยู่ในบาร์ดังพม่า บาร์ในฝันของสาวไทย เผยรายได้ 10 วันได้ 8 หมื่น!

น้องเอเคยทำงานที่พม่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จุดเริ่มต้นที่ไป?

เอ : "เพื่อนแนะนำว่าถ้าเราไปทำงานที่นี่จะได้เงินค่อนข้างเยอะ เลยเป็นแรงจูงใจทำให้เรารู้สึกว่าน่าสนใจ น่าไป เลยลองยื่นสมัครดู"

 

ได้เงินเท่าไหร่?

เอ : "ตอนเพื่อนไปเขาบอกว่าไป 10-15 วันได้มา 7-8 หมื่น เราก็คิดว่าเฮ้ย มันก็ดีกว่าไทยนะ ตอนอยู่ไทยเราก็เคยชงเหล้าบ้าง รับงานทั่วไป ขายของก๊อกแก๊ก ไม่ได้ทำอะไร"

 

เรียกว่าเด็กเอนได้มั้ย?

"ก็ถือว่าเป็นเด็กเอนได้ค่ะ ก็แล้วแต่ลูกค้า ถ้าเขารุ่มร่ามกับเราเกินก็สามารถปฏิเสธได้ เอไม่ได้รับงานไปต่อ ส่วนใหญ่คุยที่ร้าน ชงเหล้าแค่นั้น เลิกงานก็แยกจากกัน"

 

10 วันได้ 7-8 หมื่น ไปทีกี่วัน?

"เขากำหนดให้เลย 1 แท็ก 10 วัน ใครจะต่อแท็กเพิ่มก็ค่อยบอกเขาอีกที ขึ้นอยู่กับเรา เพราะเขาจะมีกำหนดไว้ว่วา 1 แท็กรับได้ประมาณกี่คน"

 

เดินทางไปยังไง?

"หนูนั่งเครื่องไปลงเชียงราย แล้วต่อแท็กซี่ไปแม่สาย มันง่ายมากค่ะ พอไปแม่สายก็ทำเรื่องข้ามแดนไป จบเลย เราไปทำเป็นท่องเที่ยว มีคนดูแลของเขามารับอีกที กินต้องดูแลตัวเอง แต่การอยู่อาศัยตอนหนูไป เขาให้ไปโรงแรมวันจีวัน จะขึ้นไปโซนชั้นบน ชั้น 4-5 เมื่อสองสามปีที่แล้ว พอไปถึงที่พักเขาก็จะกำหนดเลยว่าน้องคนนี้ชื่อนี้จะอยู่ห้องพักหมายเลขอะไร เบอร์อะไร หนูก็เข้าไป และมีเพื่อนร่วมห้องอยู่ 5-6 คน"

 

ไปคนเดียว?

"ใช่ค่ะ ตอนนั้นนัดกับเพื่อนไว้คนนึง แต่เพื่อนเท เราก็ซื้อตั๋วเครื่องบินไปกลับแล้ว อยากได้ตังค์ และลงทุนซื้อเสื้อผ้าเราด้วย ก็อดทนและไปต่อ"

อดีตเด็กเอนเตอร์เทนเนอร์เปิดใจแฉหมดเปลือก 1G1 รับเคยทำงานอยู่ในบาร์ดังพม่า บาร์ในฝันของสาวไทย เผยรายได้ 10 วันได้ 8 หมื่น!

ตอนเข้าไปโรงแรม บรรยากาศเป็นไง?

"กลางวันก็เหมือนโรงแรมทั่วไป แต่ค่อนข้างเงียบ เราไปถึงเพื่อนร่วมห้องก็นอนกันอยู่ ลักษณะห้องนอนก็มีเตียงอยู่เตียงนึง มีคนนอนบนเตียง 2-3 คน ตรงพื้นก็เป็นฟูกวางเรียง เราก็นอนฟูกว่างๆ เริ่มงานคืนนั้นเลย เข้างานประมาณ 3 ทุ่มค่ะ"

 

วันแรกที่ไปตื่นเต้น?

"ตื่นเต้นค่ะ ไปวันแรกก็ไม่มีเพื่อนเลย มึนมาก ก็คิดซะว่าหาเงินกลับบ้าน การทำงานเราก็เตรียมใจไว้แล้วเราทำได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้นเอาที่เราสบายใจ"

 

เขาให้ทำอะไร?

"ชงเหล้า คุยกับลูกค้า เอนเตอร์เทนปกติ เล่นเกมส์ไปค่ะ"

 

การเตรียมตัวต้องเตรียมเองมั้ย?

"เราเตรียมเองค่ะ แต่เขาจะกำหนด ขอไม่ให้เป็นชุดไม่สวยงาม ต้องเป็นเดรส เดรสสั้น เดรสยาว สายเดี่ยว เขากำหนดให้ชัดเจน"

 

โรงแรมใหญ่มั้ย?

"ประมาณ 6 ชั้น เป็นตึกธรรมดาค่ะ"

 

ผู้หญิงมาทำงาน ประมาณกี่คน?

"ตอนนั้นที่หนูไปน่าจะ 60 คนได้ แต่ตอนนี้น่าจะเป็นร้อย"

 

เขาแบ่งโซนกันยังไง เวลาทำงาน?

"สมมติ 3 ทุ่มเข้างาน เราก็ลงมาอยู่ในเลาจน์สำหรับคนเตรียมตัวทำงาน รอมาม่าซังมาเรียกต้องการเด็กไปเอนเตอร์เทนลูกค้าห้องวีไอพีจุดๆๆ แล้วระหว่างเรียกเขาก็จะถามว่าใครรับงานอะไรได้บ้าง ความแรง บางคนมีงานซั่ม งานวีไอพี เขาก็มาระบุให้เรารู้ก่อนว่าความต้องการลูกค้า เขาอยากได้ความแรงขนาดไหน หรืออยากได้คนไปชงเหล้าธรรมดา หรืออยากได้ความปาร์ตี้เพิ่มเติม เขามีการระบุให้เรารู้ก่อน ใครที่สามารถไปได้ก็เดินเป็นขบวนให้เขาเลือก ยืนแผ่ๆ ให้ลูกค้าเลือกว่าอยากได้น้องคนไหนบ้าง"

 

ไปได้สองวันแล้วถอนตัวเลย เพราะอะไร?

"โดยส่วนตัวแต่ละคนรับงานไม่เหมือนกัน หนูไปเพราะคาดหวังว่าจะได้เงินค่อนข้างเยอะในระยะเวลาค่อนข้างสั้น คิดว่าเหมือนที่เราเคยทำที่กรุงเทพฯ แต่พอไปปุ๊บสิ่งไม่ประทับใจคือที่อยู่อาศัยแออัดเกินไป ห้องนึงอยู่กัน 5-6 คน การนอนก็เบียดๆ กัน ไม่ค่อยชอบแล้วแต่ก็อดทนไว้ แล้วการทำงานค่อนข้างแรงกว่าที่เราคิดไว้"

อดีตเด็กเอนเตอร์เทนเนอร์เปิดใจแฉหมดเปลือก 1G1 รับเคยทำงานอยู่ในบาร์ดังพม่า บาร์ในฝันของสาวไทย เผยรายได้ 10 วันได้ 8 หมื่น!

แรงยังไง?

"อย่างบางทีรับงานเอนเตอร์เทนแล้วออกไปข้างนอก ซึ่งเขาไม่ได้บังคับ แล้วมีปาร์ตี้ยา เล่นโน่นเล่นนี่กัน"

 

เขามีบังคับมั้ยถ้าเขาเลือกเรา?

"เขาจะถามว่าตี้ได้มั้ย เราก็ไม่สะดวก ไม่ใช่สายเรา พอเขาได้ยินแบบนั้นเขาก็เฟลๆ เปลี่ยนคน พอเปลี่ยนคนก็รายได้หาย"

 

เราไปชงเหล้า คุยกับแขก ได้เงินวันเท่าไหร่?

"ทำข้อตกลงกันตั้งแต่แรก ถ้าเราไปเขาไม่มีรายวันให้ตายตัว เขาจะให้เราได้ตามจำนวนค็อกเทลที่ขอลูกค้าได้ หรือการรันเวลา ยิ่งนั่งกับลูกค้านานก็จะยิ่งได้เงินมากขึ้น อย่างหนึ่งดื่ม 300 บาท ตัวหนูจะได้ 150 บาท เพื่อเงินก็ต้องเมา ค่าตัวก็เฉลี่ยเอาแล้วแต่วัน เราได้นั่งเยอะน้อยไม่เหมือนกัน"

 

นั่งมากสุดจะได้กี่ชม.?

"ตั้งแต่สามทุ่มเลิกงานตีสอง แต่ถ้าใครอยากตี้ต่อหรืออยู่กับลูกค้าต่อ สามารถรันเวลาหรือกินเวลาไปได้เรื่อยๆ"

 

วันแรกที่ไปได้เท่าไหร่?

"วันแรกเริ่มงานสามทุ่ม อยู่จนถึงตีสามตีสี่ หักค่าใช้จ่ายเหลือถึงตัว 800 บาท"

 

ซึ่งรู้สึกว่าไม่คุ้ม?

"เรารู้สึกว่าเรามาทำอะไรที่นี่ (หัวเราะ) ไม่คุ้มเลย อยู่เมืองไทยดีกว่า"

 

แขกที่มา?

"คนไทยด้วย จีนด้วย พม่าประปราย วัยรุ่นพม่าก็มา ส่วนใหญ่คนเป็นวัยรุ่นเขามาเที่ยวกับเดอะแก๊งแต่เขาไม่ใช่สายป๋า สายเปย์ ให้เล็กๆ น้อยๆ ให้ 2-3 แก้วพอเป็นพิธี"

 

พวกป๋าๆ อายุเยอะ?

"ก็ 30 เป็นต้นไป เขาก็เป็นสายเปย์ ดีเลย คนไปบางทีอาจเครียด อยากมีความสุข อยากเที่ยวเต็มที่ บางทีก็มีใช้ยา"

 

คนที่รับเต็มที่เขาจะได้เงินเท่าไหร่?

"ถ้าเต็มที่ทุกสเต็ป สเต็ปแรกเอนชงเหล้าทั่วไปสาวใส สเต็ปสองก็รับตี้ด้วย เอนด้วย สเต็ปสามสายดาร์ก รุนแรง ออกไปซั่มเลยก็มี อย่างนี้แล้วแต่ความสวยของคนและความจริต หนึ่งน้ำกี่บาทก็ว่ากันไปตามข้อตกลง แล้วแต่ความสวย อยู่ที่ พันห้าสองพัน แล้วแต่ความสวย และข้อตกลง แต่ถ้าเล่นยา ที่เคยฟังมา ถ้าไปตี้ด้วยเพิ่มเติมอาจได้ทิปต่างหาก แต่คืนนึงได้เยอะ 3-4 พันเป็นต่ำๆ บางทีก็เป็นหมื่นต่อคืนก็มี แล้วแต่ความรวยของลูกค้า"

 

คืนนึงรับแขกได้หลายคนมั้ย?

"ต้องดูความฟิตของเขา บางคนอาจไปถึงสามสี่ก็มี เย็นยันเช้าก็ได้ เป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมสาวๆ อยากไปทำงานที่วันจีวัน"

 

เหตุผลอะไรรับแค่ชงเหล้า?

"เรารู้สึกว่าเรารับแค่ชงเหล้าก็พอแล้ว แค่นี้ก็เหนื่อยแล้ว เราสวยแขกมาตื๊อก็มี (หัวเราะ) เขาเอาเงินมาล่อ มากสุดไม่ได้เยอะแยะ เขาบอกไปเหอะ แป๊บเดียวก็ได้ให้หมื่นนึง แต่หนูบอกว่าไม่เป็นไร"

อดีตเด็กเอนเตอร์เทนเนอร์เปิดใจแฉหมดเปลือก 1G1 รับเคยทำงานอยู่ในบาร์ดังพม่า บาร์ในฝันของสาวไทย เผยรายได้ 10 วันได้ 8 หมื่น!

 

เพื่อนที่รู้จักเขาดีกับเรามั้ย?

"เขาก็ดีนะคะ เฟรนด์ลี่ แนะนำดี อธิบายดี บอกเหมือนคนรู้จักปกติทั่วไป"

 

ทำไมเขาถึงให้คนไทยไปทำ?

"สวยค่ะ ขี้เหร่ไม่เป็นจริงๆ ค่ะ เรื่องนี้ (หัวเราะ) ส่วนเรื่องการเอนเตอร์เทน คนไทยแพรวพราวค่ะ ถ้าสายเอนก็ชวนเล่นเกม ดื่มเหล้าปาร์ตี้เฮฮาสนุก คนไทยเอาใจเก่ง สวยด้วยเอาใจด้วย ผู้ชายก็ต้องชอบ"

 

เอไปเชียงราย นั่งรถแท็กซี่เข้าไป แล้วคนที่ลักลอบเข้าไป เขาไปกันยังไง?

"ส่วนตัวคิดว่าเขาน่าจะมีเส้นสายหรือคนในพื้นที่ ที่ช่วยลักลอบเข้าไปทางเส้นทางธรรมชาติ เพราะดูจากพื้นที่แล้วไม่น่าจะผ่านกันไม่ได้ น่าจะไปกันจุดที่เป็นแหล่งประจำ ลักลอบเข้าไปเพื่อจะได้ไม่มีการตรวจ อาศัยอยู่นานแค่ไหน"

 

ไปง่ายแต่กลับยาก จริงมั้ย?

"ก็ค่อนข้างจริงนะคะ เพราะมีการรับงานที่แตกต่างกัน บางคนอาจกังวลใจเรื่องปัสสาวะม่วงเพราะไปตี้มา อย่างหนูเรากลับมาก็เหมาแท็กซี่มาคนเดียว เจอด่านตรวจอยู่แล้ว ตรวจปัสสาวะ กระเป๋าด้วย ประมาณ 2 ด่านก็ค่อนข้างเยอะ แต่เราก็ไม่ได้เป็นอะไร คลีนๆ กลับมา แต่คนที่เขากลัวก็มีการหลบหลีก ตรงที่ให้แท็กซี่ขับอ้อมพื้นที่ อ้อมเขา 50 โลเพื่อไปสนามบินและหลีกเลี่ยงการโดนตรวจแบบนี้ก็ได้ค่ะ"

 

เราไปอยู่แค่ 2 วัน เจ้าของงานเขาโอเคเหรอ?

"เขาโอเค เพราะตอนแรกกในการทำงานเขามีการนั่งประชุมอยู่แล้ว และตรงกับสิ่งที่เขาบรอดแคสมา เขาบอกว่าถ้าใครอยู่ไม่ไหวกลับก่อนได้เลย แต่เงินที่ทำจะไม่ได้เลยสักบาท แต่จะไม่มีการว่าหรือกักตัวว่าต้องทำให้จบนะ"

 

สองวันนั้นก็ทำฟรีไป?

"ใช่ค่ะ ไม่ได้เงินสักบาท ค่าตั๋วก็เสียเองไปกลับ ตอนนั้นรู้สึกฉันมาทำอะไรอยู่ที่นี่ (หัวเราะ)"

 

มีคนปาร์ตี้ยาเสียชีวิตด้วยเหรอ?

"เพื่อนในห้องเขาก็เมาท์ว่าก่อนเรามาสองวัน มีคนเสียชีวิต เหมือนโอเวอร์โดส เสียชีวิตในห้องวีไอพีเล่นยา"

 

คิดว่าอะไรทำให้คนติดโควิด-19 ได้ง่ายๆ ที่นั่น?

"อย่างแรกเลยคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องการอยู่อาศัย ห้องที่หนูอยู่นอน 5-6 คนแทบจะรวมร่างกันอยู่ในห้องนั้น เป็นห้องสตูดิโอเล็กๆ หนึ่งห้อง การใช้ชีวิตหายใจก็ปะปนกันอยู่แล้ว แล้วตัววันจีวันเองลูกค้าค่อนข้างเยอะ ก็ติดกันได้ง่ายๆ แล้วเขาแบ่งเป็นโซน ด้านลางเป็นผับเป็นโซนเที่ยว วัยรุ่นแนวเต้นออกเที่ยว ดนตรีสด ดีเจก็อยู่ด้านล่างกัน เป็นโรงแรมที่มีชื่อเสียงในการท่องเที่ยว วันจีวันคือดังค่ะ"

 

ชาวต่างชาติเขามาเที่ยวกันมั้ยที่โรงแรม?

"ตอนแรกๆ ที่ไม่ได้เป็นข่าวใหญ่ ก็ยังเที่ยวกันอยู่ทุกวัน เพราะตัวเพื่อนที่อยู่พม่าก็เที่ยวแบบนี้เหมือนกัน วันจีวันเป็นอะไรที่ดีที่สุด ดังที่สุด คนก็ไปเยอะที่สุด เหมือนแหล่งรวมของเขา เป็นจุดเช็กอินที่ต้องไป ใครมาท่าขี้เหล็กก็ต้องมาที่นี่"

 

พอมีข่าวโควิดระบาด ผู้หญิงไทยยังกล้าไปที่นั่นมั้ย?

"ส่วนตัวคิดว่าคงกล้า เพราะได้เงินเยอะ แต่อาจรอให้ข่าวซาๆ ก่อนแล้วค่อยกลับไปอีกทีก็ได้ เพราะบางคนบอกว่าไม่เป็นไรหรอก ไม่ติดหรอก เดี๋ยวก็มีตัวยาต้านไวรัสมาแล้ว เขาไม่ค่อยกลัวเท่าไหร่ คิดว่าคงกลับไปแน่นอน เพราะที่พม่ามีข่าวว่าคนเป็นโควิดเยอะ เขาก็ยังทำงานกันตามปกติได้เลย"

 

ทุกวันนี้ทำงานอะไร?

"เป็นแม่ค้าขายของทั่วไป ไม่รับงานเอนนานมากแล้ว ไม่อยากทำ ทำเพราะอยากได้เงินเยอะเฉยๆ เที่ยวบ้าง แต่พอเราทำไปสุขภาพก็แย่ แล้วเข้ารพ.ตลอด แฟนก็น่าจะไม่ชอบด้วย"

 

เคยไปสิงคโปร์ด้วย?

"เคยไปเมื่ออดีตมาแล้ว ถ้าเทียบกับวันจีวัน คนน่าจะชอบสิงคโปร์มากกว่า เพราะสะอาดกว่า เงินดีกว่า ทุกอย่างดีก่วา"

 

ทำไมคนถึงอยากไปทำงานแบบนี้ค่อนข้างเยอะ?

"ก็เป็นงานสบาย และได้เงินจ่าย 7 วัน 5 หมื่นโดยไม่ต้องไปรับงานซั่ม ไม่ต้องไปอัพยาอะไรเลยที่สิงคโปร์ มันก็เลยค่อนข้างสบาย"

 

เราเคยทำงานแบบนี้ มีอะไรอยากบอกคนที่อยากทำแต่ยังไม่ได้ทำ?

"อยากให้พิจารณาและคิดให้ดี ว่าสิ่งที่จะทำดีจริงหรือเปล่าเพราะถ้าทำแน่นอนเราต้องมีประวัติ เข้าประเทศนั้นก็ไม่ได้ หางานทำที่ประเทศไทยก็ได้ ทำอาชีพเสริมสองสามอย่างก็น่าจะช่วยได้เหมือนกัน"

 

ถ้าย้อนเวลาได้จะกลับไปทำแบบนั้นมั้ย?

"ทำ (หัวเราะ) คงลองทำเป็นประสบการณ์ อยากไปให้รู้"