"หมอยง" ชี้บุคลากรทางการแพทย์เสี่ยงสูง วอนคนไทยมีจิตสำนึก ชูหัวใจในการควบคุมโควิด-19

11 ม.ค. 2564 เวลา 23:21 น.

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ปลุกจิตสำนึกคนไทย ชี้บุคลากรทางการแพทย์สุดเสี่ยง ชูหัวใจการควบคุมโรคโควิด-19 ในภาวะปัจจุบัน

 

 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ข้อความว่า

 โควิด-19 กับ ระเบียบวินัย ระบุ ความสำคัญในการควบคุมโรค จะต้องมีระเบียบวินัย นอกจากใส่หน้ากากอนามัย หรือ ผ้า ล้างมือ กำหนดระยะห่าง จะต้องยึดระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด ตั้งมั่นปฏิบัติ ไม่ละเลย เมื่อออกจากบ้าน และก่อนเข้าบ้าน ต้องล้างมือ ดูแลสุขภาพอย่างเคร่งครัด

 

 การปฏิบัติตน ต้องมีความซื่อสัตย์ ไม่ปกปิดข้อมูล ความจริง กับบุคลากรทางการแพทย์ เวลาไปพบแพทย์ หรือการสอบสวนโรค บอกตามความจริง ที่ผ่านมา บุคคลกรทางการแพทย์ต้องเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง หรือเสี่ยงต่ำ เพราะผู้ไม่บอกความจริงทั้งหมด และทำให้ไม่สามารถแยกแยะว่าเป็นผู้ป่วยที่ต้องตรวจวินิจฉัย (PUI) และผู้ป่วยเองก็จะไม่ได้สิทธิ์ในการตรวจวินิจฉัยฟรี ทำให้ไม่ได้รับการตรวจ และเมื่อเป็นมากแล้วถึงปอดบวม แล้วจึงวินิจฉัย ถึงแม้ผู้ป่วยจะได้รับการวินิจฉัยทีหลังและได้สิทธิ์ในการรักษาฟรี แต่บุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสโรคก่อนหน้านั้น ก็จะถือเป็นผู้มีความเสี่ยง เพราะไม่ได้ป้องกันเต็มชุดตั้งแต่แรก

"หมอยง" ชี้ หากโควิดจะสงบ ต้องมีคนติดเชื้อ-ฉีดวัคซีน 4 พันล้านคน

 

การมีระเบียบวินัย ซื่อสัตย์ เคร่งครัดในการปฏิบัติ ถือเป็นหัวใจในการควบคุมโรคระบาดในภาวะปัจจุบัน

Cr.Yong Poovorawan

หมอยง เตือนต้องศึกษาอาการไม่พึงประสงค์ของวัคซีนโควิด อย่างละเอียด