ทีมแพทย์ 1 ชุด รอผาหมี เตรียมรับเหตุฉุกเฉิน พร้อมปฐมพยาบาล [คลิป]

28 มิ.ย. 2561 เวลา 6:36 น.

สถานการณ์บริเวณหน้าถ้ำหลวง ขณะนี้ เตรียมพร้อม รถพยาบาลไว้แล้ว ล่าสุดทีมแพทย์จำนวน 1 ชุด เดินเท้าเตรียมตั้งรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ติดตามกับคุณ เกสรา บัวลอย รายงานสด จาก เต็นท์พยาบาล

ช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ. ตร . เดินทางมาถึงเตนท์ พยาบาล ที่ดูแล ญาติและครอบครัวของเด็กๆ ซึ่งได้ สอบถามถึงโรคส่วนตัวของเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำเพื่อเตรียมการช่วยเหลือหรือเตรียมตัวยาพิเศษในกรณีที่หากพบตัวเด็ก เบื้องต้นจะทำการปฐมพยาบาลก่อนจะนำส่งโรงพยาบาลแม่สาย

ซึ่งจากการสอบถามรวบรวมข้อมูลทราบว่ าใน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำนั้น มีเด็กที่เป็นโรคหอบหืด 2 คน และมีอาการป่วยทางพันธุกรรมเป็นโรคจีซิกพีดี จำนวน 5 คน ซึ่งโรคจีซิกพีดีเป็นโรคระบบเลือดประเภทหนึ่ง ซึ่งต้องใช้ตัวยาพิเศษบางอย่างในการรักษา ปกติแล้วเด็กๆมี รพ ประจำที่อยู่ใน จ.เชียงราย ให้การรักษาอยู่

ด้านทีมแพทย์สนาม ล่าสุดมีการส่งทีมแพทย์ 1 ชุดไปที่บริเวณผาหมี เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน หากเจอตัวเด็ก จะทำการช่วยเหลือและลำเลียงออกมาทันที

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ บอกว่า ขณะนี้ได้เตรียม ฮ. รพ.ตำรวจจำนวน 4 ลำ อีกทั้งมี ฮอ ของ กองทัพบก 3 ลำ รวมถึงรถพยาบาล สแตนด์บายรอไว้พร้อมที่จะขับเคลื่อนไปถึงโรงพยาบาลโดยทันที

พร้อมทั้งทีมแพทย์ของโรงพยาบาลในภาคเหนือ และแพทย์ทหาร สำหรับปฐมพยาบาลและช่วยเหลือทุกคน

ส่วนการสูบน้ำออกนอกถ้ำ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ดำเนินการติดเครื่องสูบ เนื่องจากน้ำในถ้ำมีปริมานสูง จนทำให้น้ำไหลซึมออกมาบริเวณปากถ้ำ เป็นอุปสรรคในการเดินสายไฟ ซึ่งเกรงว่ากระแสไฟฟ้า จะรั่ว และเป็นอันตรายต่อ จนท ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด