รู้จักพายุ แฮเรียต ภัยธรรมชาติที่ซัดถล่มแหลมตะลุมพุกในอดีต

02 ม.ค. 2562 เวลา 9:41 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ความเคลื่อนไหวของพายุ ปาบึก กำลังเป็นที่จับตาอย่างใกล้ชิดจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งคนในพื้นที่ที่มีการระบุแล้วว่ามีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับพายุลูกดังกล่าวหลังเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศไทย

ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวเกี่ยวกับพายุ ปาบึก โดยนายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงความรุนแรงของพายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ซึ่งขณะนี้มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่า จะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทย ในช่วงวันที่ 2-3 ม.ค.นี้ โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ประมาณ 15 จังหวัด ในช่วงวันระหว่างที่ 3-5 ม.ค.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

“ถ้าเทียบระดับพายุโซนร้อน ที่เคยมีผลกระทบกับภาคใต้ของไทย น่าจะเท่ากับพายุแฮเรียต ที่เคยเข้าที่แหลมตะลุมพุก (พ.ศ.2505) แต่ย้ำว่า ยังต้องติดตามเป็นรายชั่วโมงว่า ปาบึก จะอ่อนกำลังลงตัวเป็นดีเปรสชั่นเมื่อขึ้นฝั่งหรือไม่ แต่ก็ยังทำให้มีฝนตกและอาจเกิดน้ำท่วมในวงกว้างได้ ขณะที่การเตรียมรับมือพายุแฮเรียตในตอนนั้นกับวันนี้แตกต่างกัน ระบบการเตรียมตัวจะมีความพร้อมและรวดเร็วกว่า” อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากคำกล่าวของอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาที่ยก พายุปาบึกเทียบได้กับพายุแฮเรียตนั้น ทำให้หลายคนอาจสงสัยที่มาที่ไปของพายุแฮเรียต  พายุแฮเรียต เป็นพายุที่พัดเข้าแหลมตะลุมพุก จ.นครศรีธรรมราช เมื่อ 57 ปี ที่ผ่านมา บ้านเราพูดคุ้นหูกันแต่ แหลมตะลุมพุก ทำให้หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อ พายุแฮเรียต

พายุแฮเรียต ก่อตัวในทะเลจีนใต้ นอกชายฝั่งประเทศเวียตนามเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2505 ก่อนที่จะเคลื่อนตัวคืบคลานเข้ามาในอ่าวไทยพร้อมกับทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนใกล้ จ.สงขลา และเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศไทยเมื่อค่ำวันที่ 25 พ.ย. 2505 ที่แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ด้วยความเร็วลมศูนย์กลาง 95 กม./ชม. ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น พัดผ่าน จ.กระบี่ พังงา เข้าสู่ทะเลอันดามันในวันถัดมา และไปสิ้งแรง สลายตัวกลางอ่าวเบงกอล ใกล้ประเทศบังคลาเทศ วันที่ 30 พ.ย. 2505

พายุแฮเรียต ถือเป็นพายุที่มีขนาดศูนย์กลางใหญ่มาก โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 300 กม. ความใหญ่โตของมันส่งผลให้เกิดหายนะตามมามากมาย ทั้งการยกตัวของน้ำทะเลกลายเป็นคลื่นยักษ์ซัดเข้าหาฝั่ง ฝนตก น้ำท่วมฉับพลัน เฉพาะแค่คลื่นยักษ์ ก็ซัดบ้านเรือนประชาชนที่แหลมตะลุมพุกซึ่งมีนับร้อยหลังคาเรือนหายไปจนเกือบหมดสิ้นเหลือรอดเพียงแค่ 5 หลัง เกิดภาวะฝนตกหนักต่อเนื่องยาวนาน การยกตัวของระดับน้ำทะเลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำปากพนังมีระดับความสูงเพิ่มมากขึ้น จนมีน้ำท่วมตัวเมืองภายในเวลาไม่กี่นาที

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ครั้งนั้น พายุแฮเรียตคร่าชีวิตคนไทยไปกว่า 900 คน สูญหายอีก 142คน ไร้ที่อยู่อาศัย หมื่นหกพันคน บ้านเรือนพังกว่า2หมื่นหลังคาเรือน ทางรถยนต์ ทางรถไฟเสียหาย รวมๆแล้วประเมินมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นราวๆ 1พันล้านบาท

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชานุเคราะห์แก่ผู้ประสบภัยอย่างมาก โดยทรงโปรดเกล้าฯ ให้อธิบดีกรมประชาสงเคราะห์ จดทะเบียนตั้ง มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อวันที่ 23  ส.ค. 2506 พร้อมกับพระราชทานเงิน 3ล้านบาท โดยให้วิทยุกระจายเสียง อ.ส.พระราชวังกระจายข่าวให้ประชาชนร่วมบริจาคกับพระองค์ด้วย ซึ่งยังเป็นเหตุการณ์ที่มีคนกล่าวถึงอยู่เสมอๆ ตราบจนทุกวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด