"รฟม." เร่งสอบข้อเท็จจริง หลังอาคารรามคำแหงถล่ม!

08 ม.ค. 2562 เวลา 11:02 น.

รฟม.ชี้แจง สั่งการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างถูกต้องตรงตามขั้นตอนปฏิบัติหรือไม่ พร้อมสั่งการมาตรการด้านความปลอดภัย หวั่น! เกิดเหตุซ้ำ

ตามที่ สื่อมวลชน ได้มีการนำเสนอข่าวเมื่อวันที่ 7 - 8 มกราคม 2562 กรณีอาคารที่กำลังรื้อถอนทรุดตัว บริเวณปากซอยรามคำแหง 51/1-51/2 เขตบางกะปิ จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งอาคารดังกล่าวเป็นอาคารที่ รฟม. ว่าจ้างผู้รับเหมาให้รื้อถอนเพื่อเตรียมส่งมอบพื้นที่สำหรับการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) นั้น

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ชี้แจงว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. วันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 โดยผนังอาคารที่อยู่ในระหว่างการรื้อถอนได้หล่นลงมาทับผนังเมทัลชีทที่กั้นไว้ด้านหน้าถนนรามคำแหง ปากซอยรามคำแหง 51/1-51/2  โดย รฟม.     ได้ว่าจ้าง บริษัท เครุ่งเรือง จำกัด ในการรื้อถอนอาคารดังกล่าว เพื่อเตรียมส่งมอบพื้นที่ให้แก่ผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

ทั้งนี้ รฟม. ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงตลอดจนมาตรการในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างว่าถูกต้องตรงตามขั้นตอนปฏิบัติหรือไม่ อย่างไร และ รฟม. ยืนยันว่าได้ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้างมาโดยตลอด หากพบว่าผู้รับจ้างไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยใดๆ รฟม. จะพิจารณาดำเนินการตามบทลงโทษอย่างเคร่งครัด  พร้อมสั่งการ ให้บริษัทผู้รับจ้างรื้อถอนอาคารของรฟม. ทุกรายเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยให้เข้มงวดมากที่สุดเพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด