"วัยรุ่นพันล้าน" ประสานเสียง ไม่หวั่น "ลุงตู่" นั่งนายกฯ ต่อชี้ทุกอย่างอยู่ที่ผลงาน

19 ม.ค. 2562 เวลา 9:55 น.

"วัยรุ่นพันล้าน" แสดงความเห็นบนเวทีเสวนา #อยากเห็นการเมืองไทยดีกว่านี้2 " ไม่หวั่นหาก "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ ต่อเชื่อทุกอย่างอยู่ที่ผลงาน ขณะ 6 พรรคการเมือง ชู นโยบาย แก้กฎหมายล้าหลัง อัดเม็ดเงินลงทุน

สปริงนิวส์ เน็ตเวิค จัดงานสัมมนา "อยากเห็นเมืองไทยดีกว่านี้" ครั้งที่ 2 เปิดแนวคิดวัยรุ่นพันล้านกับการเมืองใหม่ ซึ่งจะเป็นเวทีที่เปิดพื้นที่อิสระให้ทุกคนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อและส่งต่อเสียงสู่สังคมไทย ที่โรงภาพยนตร์เอสพลานาดซีนีเพล็กซ์ รัชดาภิเษก โดยมี แขกรับเชิญพิเศษจากวงการธุรกิจของเมืองไทยมาร่วมเสนอความคิดเพื่อนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ 5 คน ประกอบด้วย นายนพ ณรงค์เดช รองประธานคณะกรรมการบริษัท วินด์เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด , นายปรินทร์โลจนะโกสินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท แพลนบี มีเดีย จำกัด (มหาชน) , นายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้จัดการกองทุน 500 Tuks Tuks ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง อุ๊กบี จำกัด , นางสาวชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บรันซ์ไทม์ จำกัด และ นางสาวสิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ CEO และ Co-Founder บริษัท ยูดริ้งค์ไอไดรฟ์ จำกัด

โดยภาคธุรกิจคนรุ่นใหม่ เห็นตรงกันว่า สภาวะการเมืองที่ไม่นิ่ง ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ ทั้งเรื่อง รัฐประหาร การชุมนุม รวมถึง นโบายของรัฐบาล ส่วนหนึ่งมีทั้งเอื้อประโยชน์ และส่งผลกระทบ เช่น การขึ้นภาษีป้ายโฆษณา 500% นอกจากนี้ กฎหมาย กติกา ที่ล้าสมัย ทำให้การดำเนิจการภาคธุรกิจติดขัด ตลอดจนถึงภาครัฐยังมีเวทีน้อยเกินไปจะเชื่อมโยงให้ผู้ผลิต เช่น เกษตกร กับ ผู้ประกอบการ

ส่วนอนาคตหลังการเลือกตั้ง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า นายกรัฐมนตรี จะเป็น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่ แต่ทุกอย่างอยู่ที่ผลงาน รวมถึง ทีมงานด้วยว่า ทำได้ดีขึ้นหรือไม่ ไม่ว่าใครจะขึ้นมาเป็นรัฐบาลต้องสร้างผลงาน หากอยู่สร้างผลงานให้ดีที่สุด แต่ถ้าเป็น คนอื่นมาทำหน้าที่ก็ขอให้ทำดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งใครก็ตามเข้ามาทำหน้าที่ ภาคธุรกิจพร้อมสนับสนุน

ขณะเดียวกันมีนักการเมืองจากหลายพรรค เดินทางมาร่วมรับฟังด้วย เช่น นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ , นายดล เหตระกูล เลขาธิการพรรคชาติพัฒนา , นายอรรถวิทย์ สุวรรณภักดี กรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ , นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา , นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ และ นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรคไทยรักษาชาติ รวมถึง นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ผู้เสนอนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล พรรคอนาคตใหม่

ขณะเดียวกัน นักการเมืองจากหลายพรรค ได้ชูนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาภาคธุรกิจ โดย นายอรรถวิทย์ สุวรรณภักดี กรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า พรรคกำลังจัดทำแอพพลิเคชั่นช่วยเหลือภาคธุรกิจ เพื่อตอบโจทย์การทำงาน เพิ่มความรวดเร็ว และสร้างโอกาสการทำงาน ซึ่งปัจจุบัน มีกฎหมายดังกล่าว แต่ไม่ได้นำมาปฏิบัติจริงจัง

นอกจากนี้ สิ่งที่สิ่งที่พรรคจะดำเนินการ หากได้เป็นรัฐบาล คือ การประกันรายได้ เพื่อสร้างความเท่าเทียมกัน ส่วนในอนาคต เกิดการเปลี่ยนแปลงนอกกติกา นั้น ตนเองเชื่อว่า ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐบาลได้ขีดเส้นทุกอย่างแล้ว ว่าต้องเลือกตั้งไม่เกินกรอบเวลา คือ 9 พฤษภาคม อยู่ที่ว่า รัฐบาลจะเดินทางไปสู่ความขัดแย้งเองหรือไม่ การที่กรรมการเปลี่ยนมาเป็นผู้เล่นเป็นสิ่งที่รัฐบาลเลือกเอง

ด้าน นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ต้องดำเนินการ4 เรื่องเพื่อให้ตอบโจทย์ภาคธุรกิจ คือ 1. การจัดการเรื่องกฎหมาย กติกา ที่ล้าสมัย 2.มีแบบฟอร์มดิจิตอล ในการขออนุญาตหน่วยงานภาครัฐ 3.ทุน หารูปแบบทุนใหม่ๆ4.คน ต้องเข้าใจเทคโนโลยี และที่สำคัญรัฐบาล หากไม่สนับสนุน อย่าขวางการเกิดใหม่ของภาคธุรกิจ ทั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐ มีนโยบายจะดำเนินการใน 4 เรื่องนี้ พรรคพลังประชารัฐ ขอเป็นตัวเลือก เพราะเราไม่ขัดแย้งกับใคร หลายคนมาร่วมงานในพรรคมีผลงาน ขับเคลื่อนงานสำคัญๆ เราตั้งใจเดินหน้าเปลี่ยนแปลงให้ประชาชน พรรคพลังประชารัฐเน้นทำจริง ต่อเนื่อง

นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรคไทยรักษาชาติ ชี้แจงว่า เรามองเห็นโอกาสตรงนี้ พลังและศักยภาพคนไทย ทำให้ประสบความสำเร็จได้ ทางพรรคพร้อมจะผลักดันประเทศเป็น ครีเอทีฟอีโคโนมี อยากให้ เศรษฐกิจพอเพียงอย่างสร้างสรรค์ และสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้นหากพักได้ทุนรัฐบาลรับผิดชอบในเรื่องดังกล่าวก็จะผลักดันให้สถาบันการเงินต่างๆของเงินทุนให้กับภาคธุรกิจเรื่องใหม่ๆ

ขณะที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า สิ่งที่ต้องปรับคือการแก้ไจกฎหมายล้าหลังเป็นปัจจุบัน เพราะเป็นปัญหาภาคธุรกิจ และ พรรคการเมือง สิ่งที่ภาครัฐจะต้องดำเนินการ อบรม กฎระเบียบต่างๆให้เกิดความทันสมัย ขั้นตอนทางราชการ ในรูปแบบการทำออนไลน์ จะส่งเสริมให้ภาคธุรกิจขับเคลื่อนได้เร็วขึ้น ส่วนเรื่องเกษตร คือ ปัญหาอยู่ที่คนรุ่นใหม่ไม่ทำการเกษตรแต่จะดำเนินการต่อยอด ซึ่งทางภาคเหนือมีนโยบายที่ติดต่อได้ด้วยการเกษตร ใครที่สนใจงานด้านเกษตรจะให้เรียนฟรีในเรื่องการเกษตรไปถึงปริญญาตรี และต้องการให้เกษตรกรที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศมีความภาคภูมิใจในอาชีพที่ทำให้เกษตรกรมีความเข้มแข็งก็จะทำให้ธุรกิจกระเตื้องขึ้น ก้าวไปข้างหน้าได้ นอกจากนี้ จะส่งเสริมเขี้ยวเล็บให้เกษตรกร คือ ขยายช่องทางการขายและลดต้นทุน ทั้งนี้ พรรคชาติไทยพิฒนา จะพัฒนาการศึกษา เราอยากแก้ พรบ.ศึกษาใหม่ ปฏิรูปใหม่ ให้ทุกคนมีส่วนร่วม เพราะเข้าสังคมไทย เศรษฐกิจในอนาคต เรามั่นใจทำได้อีก หลังทำมาแล้วเมื่อปี 2538 ทำได้จริง ไม่ขายฝัน

นายวราวุธ ย้ำว่า หากมีเปลี่ยนแปลงทางการเมืองนอกระบบ ทุกคนจะไม่มีสิทธิ์มีเสียงพูดว่าระบบจะเป็นตัวกำหนดและทุกท่านที่เกิดการเปลี่ยนแปลงจะไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรออกมาในรูปแบบใดสิ่งที่ทุกพรรคการเมืองและภาคเอกชนที่ต้องการคือตื่นตัวกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งเลือกตั้ง และการเปลี่ยนแปลงนอกระบบ

นายดล เหตระกูล เลขาธิการพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า เห็นด้วยในเรื่องของข้อกฎหมายที่ทำให้เรื่องธุรกิจติดขัด นอกจากนี้ นโยบายหลัก ชาติพัฒนาจะทำประเทศ ไม่มีปัญหาผ่านนโยาบจะเปิดตัวเร็วๆนี้ 8 ข้อ ทั้งเศรษกิจ สังคม การศึกษา และไม่สร้างปัญหา เป็นพรรคกลางไม่ทะเลาะกับใคร

นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ บอกว่า ปัญหาเกิดขึ้นการทำธุกิจ เนื่องจาก รัฐบาลขาดความใกล้ชิดผู้ประกอบการ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ มีนโยบายจะให้ผู้ประกอบการทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น เช่น เปิดเผยข้อมูลให้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี นำไปต่อยอดสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ พร้อมพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน นอกจากนี้ พรรคอนาคตใหม่ มีนโยบายยุติการรวมศูนย์อำนาจ เป็นการกระจายอำนาจ ให้ส่วนปกครองในท้องถิ่นมีงบประมาณ มีอำนาจ ในการทำงานได้เอง ไม่ต้องรองบประมาณจากส่วนกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด