อีกหนึ่งตำนาน "หลวงพ่อคูณ" เหรียญรุ่นโยนสระปี17 เซียนพระต่างแสวงหา [คลิป]

23 ม.ค. 2562 เวลา 8:48 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ ท่านมีตำนานหลายอย่างที่เล่าขานสืบต่อกันมา เช่น เรื่องของการเป็นพระที่ใช้คำพูดภาษาพ่อขุนรามคำแห่ง ท่านั่งยองๆ การบริจาคเงินสร้างโรงเรียน โรงพยาบาล ถนน และเรื่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์เครื่องรางของขลัง เป็นต้น ซึ่ง "เหรียญรุ่นหว่านสระ" ก็เป็นหนึ่งในตำนานที่คนโคราชไม่เคยลืมเช่นกัน

 

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2517 ขณะที่หลวงพ่อคูณมาจำพรรษาอยู่ที่วัดสระแก้ว อ.เมือง จ.นครราชสีมา พระครูปาริยัติ รัตนวิชัย เจ้าอาวาสวัดสระแก้ว เล่าว่า ย้อนไปเมื่อปี 2513 ขณะนั้นหลวงพ่อคูณ ได้อาพาธจึงได้มารักษาตัวอยู่ที่ อ.เมืองนครราชสีมา และได้จำพรรษาอยู่ที่วัดสระแก้ว ระหว่างปี 2513-2527 รวมระยะเวลา 15 ปี ระหว่างนั้นหลวงพ่อคูณก็ได้เห็นถึงความยากลำบากของพระสงฆ์ที่อยู่ในวัด เพราะไม่มีกุฏิสงฆ์ที่สะดวกสบาย มีเพียงกุฏิสงฆ์มุงสังกะสีเล็กๆ เมื่อฝนตกลงมาก็หลังคารั่ว เปียกฝน บางหลังก็อยู่พักไม่ได้ หลวงพ่อคูณจึงได้มีความคิดที่จะสร้างกุฏิสงฆ์หลังใหญ่ 2 ชั้นขึ้นมา เพื่อใช้เป็นทั้งศาลาการเปรียญ หอฉัน และห้องสำหรับพระสงฆ์พัก แต่ต้องใช้เงินจำนวนมาก จึงได้สร้างเหรียญรุ่นปี 2517 ขึ้นมา และให้พุทธศาสนิกชนเช่าบูชา จนสามารถรวบรวมเงินบริจาคได้กว่า 5,900,000 บาท สามารถนำมาสร้างกุฏิสงฆ์หลังใหญ่ดังกล่าวสำเร็จ และใช้ประโยชน์มาจนถึงปัจจุบัน

แม้ว่าจะมีญาติโยมขอให้หลวงพ่อคูณเป็นเจ้าอาวาสวัดสระแก้วถึง 2 ครั้ง แต่หลวงพ่อคูณก็ไม่รับ เพราะท่านเห็นว่าพระรูปอื่นมีความรู้ ความสามารถมากกว่า และท่านไม่ต้องการตำแหน่ง เนื่องจากชอบอยู่แบบสมถะ เพื่อจาริกไปในสถานที่ต่างๆ ได้ ดังนั้นเมื่อท่านสร้างกุฏิสงฆ์หลังใหญ่เสร็จแล้ว ท่านก็จำพรรษาอยู่ในห้องที่ 1 ของกุฏิหลังใหม่ กระทั่งในปี 2527 ท่านก็ออกจากวัดสระแก้ว จาริกไปแบบพระธุดงค์ตามสถานที่ต่างๆ และไปอยู่วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมาเหมือนเดิม แต่แม้ว่าหลวงพ่อคูณจะไม่อยู่ที่วัดสระแก้วแล้วก็ตาม ชาวโคราชก็ยังจดจำตำนานของเหรียญรุ่นปี 2517 ดี

หลังจากที่หลวงพ่อได้นำเหรียญรุ่นดังกล่าวโยนสระน้ำ จนมีคนแห่ลงไปงมหาเหรียญกันอย่างคึกคัก นายเพิ่ม กว่างกระโทก อายุ 80 ปี ไวยาวัจกร วัดสระแก้ว หนึ่งในผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับหลวงพ่อคูณ สมัยที่บวชเป็นสามเณรอยู่วัดสระแก้ว เล่าถึงตำนานเหรียญรุ่นโยนสระว่า ย้อนไปเมื่อปี 2513 ขณะที่หลวงพ่อคูณได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดสระแก้ว ท่านได้เห็นความลำบากของพระภิกษุ สามเณรในวัดสระแก้ว ที่ต้องหลบฝนเพราะไม่มีกุฏิที่คงทนถาวรนัก

ด้วยความที่หลวงพ่อคูณเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนอย่างมากในขณะนั้น ท่านจึงคิดที่จะสร้างวัตถุมงคลขึ้นมาเพื่อหารายได้สร้างกุฏิสงฆ์ให้วัดสระแก้ว ดังนั้นในปี 2514 หลวงพ่อคูณจึงได้สร้างเหรียญขึ้นมาหนึ่งรุ่น จำนวนสร้างประมาณ 100,000 เหรียญ แล้วท่านก็นำไปไว้ในอุโบสถวัดสระแก้ว โดยทุกเช้าหลังจากที่หลวงพ่อคูณทำวัตร สวดมนต์เสร็จแล้ว หลวงพ่อคูณก็จะนั่งภาวนาจิต ปลุกเสกอยู่ในอุโบสถ ท่านทำอย่างนี้ทุกวันเป็นระยะเวลา 4 ปี เมื่อมาถึงปี 2517 ท่านจึงได้นำเหรียญดังกล่าวมาให้ญาติโยมเช่าบูชา พร้อมกับแจกให้กับผู้ที่มาบริจาคกระเบื้องมุงหลังคาทุกคน

[gallery columns="1" size="full" ids="427053,427054,427055"]

สมัยนั้นใครบริจาค 10 บาท 20 บาท หลวงพ่อก็จะแจกให้ทั้งหมด เมื่อประชาชนผู้ศรัทธารับรู้กันมากขึ้น จึงทำให้มีคนแห่มาเช่าบูชาเหรียญรุ่นปี 2517 กันเป็นจำนวนมาก ช่วงหลังๆ เหรียญจึงมีราคาเช่าบูชาสูงขึ้น จาก 10 บาท เป็น 100 บาท เพิ่มสูงไปถึง 500 บาทเลยทีเดียว เมื่อเหรียญเหลือน้อย แต่ความต้องการมีมาก หลวงพ่อคูณจึงได้เก็บไว้ให้เฉพาะคนที่มาบริจาคบางรายเท่านั้น จึงทำให้มีบางคนไปโวยวาย พูดอยู่หน้ากุฏิกันว่าหลวงพ่อคูณให้เหรียญเฉพาะคนที่รวยเท่านั้น คนจนๆ หลวงพ่อไม่ให้ เมื่อหลวงพ่อคูณได้ยิน ท่านจึงได้เทเหรียญรุ่นปี 2517 ลงในถาดหลายร้อยเหรียญ แล้วบอกกลุ่มคนที่มาโวยวายว่า “ถ้าพวกมึงอยากได้เหรียญ ก็ให้ไปงมเอาในสระแก้วเอง” พูดจบท่านก็เดินไปหลังวัด

ซึ่งมีสระน้ำโบราณขนาดใหญ่ แล้วท่านก็โยนเหรียญลงสระน้ำทั้งหมด เมื่อชาวบ้านเห็นหลวงพ่อคูณโยนเหรียญลงไปในสระน้ำ ก็ได้พากันเฮโลกระโดดลงไปในสระนับร้อยคน และพากันงมหาเหรียญกันอย่างคึกคัก โดยมีเล่าลือกันว่า คนมีบุญเท่านั้นถึงจะได้ เพราะแม้ว่าจะเห็นเหรียญอยู่บนใบบัว แต่เมื่อจะเอื้อมมือไปจับ เหรียญก็ดิ้นหนีหายไปกับตาอย่างปาฏิหาริย์ และเมื่อมีคนงมได้เหรียญแล้วก็พากันชูเหรียญขึ้นมา แล้วก็จะมีเซียนพระตะโกนรับซื้อในราคาเหรียญละ 500 บาท ซึ่งสมัยนั้นถือว่าแพงมาก สำหรับพระเครื่องที่เพิ่งสร้างใหม่ ทำให้เหตุการณ์ครั้งนั้นกลายเป็นตำนานที่จดจำถึงปัจจุบัน ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันนี้เหรียญรุ่นปี 2517 ชาวบ้านในโคราชก็เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเหรียญรุ่นโยนสระ โดยมีราคาเช่าบูชา เหรียญทองแดง ประมาณ 30,000 บาท เหรียญนวโลหะ ราคาประมาณ 200,000 บาท นับว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณ ที่บรรดาเซียนพระต่างแสวงหากันอย่างมาก