"เฉลิมชัย" สั่ง จัดจราจรน้ำชี-มูล ระบายน้ำลงโขง "บิ๊กตู่" เยี่ยม อุบลฯ-ยโสธร พรุ่งนี้

08 ก.ย. 2562 เวลา 6:34 น.

"เฉลิมชัย ศรีอ่อน" สั่งกำชับกรมชลประทาน จัดการจราจรน้ำชี- ชะลอแม่น้ำมูล ไม่ให้ไหลรวมกัน เพื่อเร่งระบายออกแม่น้ำโขง เปิด 14 จังหวัด น้ำท่วมหนัก- บิ๊กตู่ ตรวจเยี่ยม อุบลฯ-ยโสธรพรุ่งนี้

วันนี้ (8 ก.ย. 2562) นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดคลี่คลายแล้ว แต่ที่ยังน่าเป็นห่วงคือ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งลุ่มน้ำชียังท่วมสูง จึงสั่งการกรมชลประทานให้จัดการจราจรน้ำ ไม่ให้น้ำจากทั้ง 2 แม่น้ำไหลไปรวมกันในเวลาเดียวกันที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อที่จะเร่งระบายแม่น้ำชีออกสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด

โดยเฉพาะพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมสูง อย่าง จังหวัดยโสธรและอุบลราชธานี จึงจัดการจราจรน้ำในแม่น้ำมูลและแม่น้ำชี โดยลดบานระบายเขื่อนราษีไศล จังหวังศรีสะเกษเพื่อชะลอน้ำจากแม่น้ำมูล แล้วเร่งระบายน้ำจากแม่น้ำชีที่มีปริมาตรน้ำมากขณะนี้ ให้ไหลลงสู่แม่น้ำมูลและแม่น้ำโขงที่จังหวัดอุบลราชธานีโดยเร็ว อีกทั้งติดเครื่องผลักดันน้ำเพื่อให้น้ำที่ท่วมอยู่ในพื้นที่ไหลลงแม่น้ำชีได้อย่างสะดวกก่อนที่จะไหลไปลงแม่น้ำมูล

ทั้งนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ห่วงใยผู้ประสบอุทกภัยอย่างยิ่ง จึงจะเดินทางไปมอบนโยบายการแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่จังหวัดยโสธรและอุบลราชธานีวันพรุ่งนี้ (9 กันยายน 2562 )

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมนั้น เข้าสู่ภาวะปกติ 13 จังหวัด และยังประสบภัยอยู่มี 14 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดพิจิตร ,สุโขทัย ,พิษณุโลก, เพชรบูรณ์ ยโสธร ,ร้อยเอ็ด ,กาฬสินธุ์ ,มหาสารคาม, อุดรธานี ,อุบลราชธานี ,อำนาจเจริญ ,สกลนคร ,และนครพนม จึงได้กำชับให้เร่งระบายน้ำออกและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนทุกด้านด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด