กลุ่ม Save BCC กว่า 2 พัน นัดแต่งดำประกาศข้อเรียกร้องปกสถาบัน "กรุงเทพคริสเตียน"

10 ก.ย. 2562 เวลา 1:57 น.

คณะครูและนักเรียนโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน รวมไปถึงศิษย์เก่ากว่า 2 พันคน ร่วมกันแต่งกายชุดดำ ชูป้าย Save BCC แสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อปกป้องสถาบัน ทวงถาม 5 ข้อเรียกร้อง ปมผอ.และผู้จัดการโรงเรียนคนเก่า ถูกปลดไม่เป็นธรรม หลังยื่นแถลงการณ์ 2 ครั้งไม่เป็นผล

เมื่เวลา 07.30 น. วันที่ 10 กันยายน คณะครูและนักเรียนโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนกว่า 2 พันคน แต่งกายด้วยชุดดำ พร้อมชูป้าย Save BCC หรือองค์กรปกป้องโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มผู้ปกครอง ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน รวมถึงคณะครูโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน เพื่อแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ เพื่อปกป้องสถาบัน โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่ามีคณะครู นักเรียน แต่งกายด้วยชุดสีดำ ทยอยเดินทางเข้ามาร่วมแสดงสัญลักษณ์จำนวนมาก กิจกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นจากความสมัครใจของทุกคน

ขณะที่คณะครู (สงวนชื่อ-สกุล) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาคณะครู นักเรียน ศิษย์เก่าฯ ได้รวมตัวแต่งกายด้วยชุดดำยื่นแถลงการณ์ครั้งที่1 และ 2 ผ่านทางดร.บรรจง ชมภูวงศ์ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ถึงมัคนายกวิศาล มหชวโรจน์ ประธานบอร์ดของโรงเรียน โดยมีข้อเรียกร้อง 5 ข้อ

1.ขอให้รักษาการผู้อำนวยการ ดร.บรรจง ชมภูวงศ์ แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการลาออกจากการดำรงตำแหน่งรักษาการและผู้อำนวยการทันที

2.ขอให้ประธานคณะกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย มัคนายกวิศาล มหชวโรจน์ ออกจากทุกตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนทันที เพื่อแสดงความรับผิดชอบ

3.ขอให้สภาคริสตจักรในประเทศไทย ดำเนินการเปลี่ยนประธานกรรมการสอบสวน ที่ไม่เป็นกลางทันที เพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรม

4.ขอให้สภาคริสตจักรในประเทศไทยปรับเปลี่ยนองค์ประกอบของคณะกรรมการบริหาร โรงเรียนให้ถ่วงดุลโดยมีผู้แทนของกลุ่มผู้มีส่วนได้เสีย ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับอย่างแท้จริง

5.ขอให้สภาคริสตจักรในประเทศไทยยกเลิกคำสั่งโอนย้ายที่ไม่เป็นธรรม และให้ผู้อำนวยการและผู้จัดการโรงเรียนกลับเข้าทำงานในตำแหน่งเดิมและเข้าสู่การแสวงหาความจริง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าและการตอบรับใดใด

"อยากให้โรงเรียนเดินหน้าไปได้ แต่ที่ผ่านมามีปัญหาตลอด โดยเฉพาะเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณ เพื่อทำกิจกรรมหรือโครงการต่างๆที่เป็นประโยชน์กับนักเรียน การเบิกจ่ายงบถูกตีกลับมา 3-4 รอบ ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปจะกระทบต่อนักเรียนโดยตรง ยืนยันว่าทุกกิจกรรมที่จัดขึ้นเรียกร้องในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียนและโรงเรียน เมื่อก่อนไม่เคยมีปัญหาเลย ยอมรับว่าคณะครูรู้สึกไม่สบายใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น วันนี้จึงได้ร่วมกันแต่งกายด้วยชุดสีดำทั้งครูและนักเรียนกว่า 2 พันคน เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์" คณะครู กล่าว

คณะครูและนักเรียนโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน รวมไปถึงศิษย์เก่ากว่า 2 พันคน ร่วมกันแต่งกายชุดดำ ชูป้าย Save BCC แสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อปกป้องสถาบัน ทวงถาม 5 ข้อเรียกร้อง ปมผอ.และผู้จัดการโรงเรียนคนเก่า ถูกปลดไม่เป็นธรรม หลังยื่นแถลงการณ์ 2 ครั้งไม่เป็นผล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด