ถอนฟ้อง!! นักศึกษาวาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน พร้อม อ.เฉลิมชัย และผู้ที่ฟ้องก่อนหน้านี้

16 ก.ย. 2562 เวลา 4:56 น.

กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน บุกกองปราบฯ ถอนฟ้องคดี นักศึกษาวาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน พร้อม อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง รวม 4 ราย เผยพบสิ่งผิดปกติคล้ายซ่อนรหัสลับในภาพ พร้อมให้เจ้าหน้าที่ฯเร่งตรวจสอบ

วันนี้(16ก.ย.) ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ และทนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา ร่วมกับกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สุนทร ทองมณี รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อถอนฟ้องกลุ่มบุคคลบางส่วนเกี่ยวที่เกี่ยวข้องกับภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ซึ่งเคยแจ้งความดำเนินคดีไว้เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมแจ้งความกับกลุ่มบุคคลอื่นเป็นการเพิ่มเติม

นายจรูญ กล่าวว่า ภายหลังเกิดเรื่องทั้งหมดจนถึงขั้นการฟ้องร้องดำเนินคดีในความผิดฐานดูหมิ่นพระพุทธศาสนา เมื่อทางกลุ่มได้ค้นหาข้อมูลจนพบสิ่งผิดปกติหลายอย่างเกี่ยวกับภาพดังกล่าว พบว่ามีลักษณะคล้ายจะซ่อนรหัสลับบางอย่างมากกว่าที่ภาพศิลปะปกติจะมี และยังเชื่อว่ามีการกระทำเป็นขบวนการ ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งดำเนินการ ดังนั้น จึงได้ถอนฟ้องผู้ไม่เกี่ยวข้อง คือ นักศึกษาสาวผู้วาดภาพ (น.ส.ศุภรัตน์ ชัยจังหรีด) , น.ส.ปพิชญา ณ นครพนม ผอ.ศูนย์การค้าเทอมินัล 21 จ.นครราชสีมา เจ้าของสถานที่ , นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง และนายเดชา กิติวิทยานันท์ หรือทนายคลายทุกข์ เพราะเชื่อได้ว่าบุคคลทั้ง 4 เป็นเพียงเครื่องมือที่ถูกกระทำเท่านั้น

นายจรูญ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ทางกลุ่มฯ ยังได้แจ้งความกับบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีกอย่างน้อย 2 คน เนื่องจากภาพดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเรื่องลิขสิทธิ์อุนตร้าแมน เพื่อสอบถามว่า รู้เห็นเป็นใจกับเรื่องนี้หรือไม่ เมื่อได้รับคำตอบแล้วจึงจะดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ ทางกลุ่มขอยืนยันว่าจะเดินหน้าในเรื่องนี้จนถึงที่สุด ไม่เช่นนั้นต่อไปอาจจะมีรูปภาพสัตว์ต่างๆ ที่มีเศียรเป็นพระพุทธรูป หรือมีตัวเป็นพระพุทธรูปแต่ศีรษะเป็นสัตว์ โดยอ้างว่าศิลปะสร้างสรรค์ได้ จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทางกลุ่มขอน้อมรับกับคำวิพากย์วิจารณ์ต่างๆ และขออภัยที่ทำให้ผู้เกี่ยวข้องตกใจบ้าง ทั้งนี้ก็ขอขอบคุณ อ.เฉลิมชัย และทนายเดชา เพราะหากไม่มีบุคคลทั้งสอง พวกตนก็ไม่ออกมาเรียกร้อง จนได้พบปัญหาที่แท้จริงอย่างรวดเร็ว