ครั้งแรกในประเทศ! ขอนแก่นชัก "ธงสีเตือนภัยฝุ่น" เฝ้าระวัง PM 2.5 เตือนประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม

07 ต.ค. 2562 เวลา 5:48 น.

สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 ชัก "ธงสีเตือนภัย" เปิดปฏิบัติการใช้ข้อมูลดาวเทียมเฝ้าระวังคุณภาพอากาศ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเตือนภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ เฝ้าระวัง "ฝุ่นจิ๋ว" PM 2.5 ซึ่งถือเป็นหน่วยงานแรกของประเทศที่ออกมาเตือนภัยอย่างเป็นรูปธรรม

วันที่ 7 ต.ค. 62 ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่10 เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายวิรุณภพ สุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 ขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ร่วมกันทำพิธีชักธงเตือนภัยและประชุมเชิงปฏิบัติการ  การใช้ข้อมูลดาวเทียมเฝ้าระวังคุณภาพอากาศ โดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานในการชักธง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการแจ้งเตือนคุณภาพอากาศในเขตเมืองขอนแก่น โดยใช้ธง 5 สีเป็นสัญลักษณ์ ได้แก่

สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 ชัก

1.สีฟ้า หมายถึง คุณภาพอากาศดีมาก ประชาชนทั่วไปทำกิจกรรมได้ตามปกติ

2.สีเขียว หมายถึงคุณภาพอากาศดี ประชาชนทั่วไปทำกิจกรรมได้ตามปกติ

3.สีเหลือง หมายถึง คุณภาพอากาศปานกลาง ประชาชนทั่วไปทำกิจกรรมได้ตามปกติ แต่ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษต้องงดกิจกรรมกลางแจ้ง เฝ้าระวังสุขภาพและสวมหน้ากากอนามัย

4.สีส้ม หมายถึงคุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนทั่วไป งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง เฝ้าระวังสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัย ส่วนผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษต้องงดกิจกรรมกลางแจ้ง เฝ้าระวังสุขภาพ และสวมหน้ากากอนามัยN95

5.สีแดง หมายถึง คุณภาพอากาศมีผลต่อสุขภาพ ประชาชนทุกคนต้องงดกิจกรรมกลางแจ้ง เฝ้าระวังสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัย N95 ขณะที่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ควรอยู่ในอาคารที่มีอากาศบริสุทธิ์

สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 ชัก

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า คณะทำงานแก้ไขและตอบโต้ปัญหามลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง PM2.5 PM10และ O3 จังหวัดขอนแก่น ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกับหามาตรการในการป้องกันให้กับประชาชน รวมทั้งการแจ้งเตือนประชาชนให้รับรู้ถึงสถานการณ์ ซึ่งการใช้ธงแต่ละสีเป็นสัญลักษณ์จะช่วยให้ประชาชนสามารถรับรู้ได้ง่ายว่าคุณภาพอากาศในแต่ละวันเป็นเช่นไร

สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 ชัก

อย่างวันนี้ที่คุณภาพอากาศในเขตเมืองขอนแก่นอยู่ในระดับคุณภาพอากาศดีมากจึงได้ชักธงสีฟ้าขึ้นสู่เสาเพื่อสร้างการรับรู้ แต่แม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ทางจังหวัดก็ยังต้องเตรียมมาตรการในการรับมือหากคุณภาพอากาศเลวร้ายจนถึงขั้นวิกฤต โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของจังหวัดขอนแก่น เพื่อจัดเตรียมจุดอพยพซึ่งจะเป็นอาคารที่มิดชิดและมีอากาศบริสุทธิ์อยู่ด้านในที่จะสามารถรองรับประชาชนได้

สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 ชัก

ด้านนายวิรุณภพ สุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่10 เปิดเผยว่า สำหรับการชักธงเพื่อแจ้งสภาพและคุณภาพอากาศของเมืองขอนแก่นถือเป็นการดำเนินการครั้งแรกของจังหวัดและครั้งแรกของประเทศไทย หลังจากที่ประเทศไทยต้องเผชิญปัญหาหมอกควันและฝุ่นจิ๋ว และจังหวัดขอนแก่นถือเป็นจังหวัดแรกของภาคอีสานที่มีคุณภาพอากาศเลวร้ายในปลายปี 2561 ที่ผ่านมา

โดยมีสาเหตุจาก 3 หลักใหญ่ๆ คือการเผาไหม้ในที่แจ้ง การเผาไหม้ของรถยนต์ดีเซลไม่สมบูรณ์ และสภาพอากาศที่ปิด ซึ่งปีนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมรับมือเอาไว้แต่เนิ่น ๆ และจะมีกิจกรรมรณรงค์พร้อมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับคุณภาพอากาศในเขตพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จากการตรวจวัดวันนี้ (7 ต.ค.) พบว่า ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน2.5ไมครอน มีค่า 23 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในระดับคุณภาพอากาศดีมาก ประชาชนสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ

สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 ชัก

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เตรียมรับมือ ! กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศพายุดีเปรสชั่นถล่มเวียดนามแล้ว ไทยหนีไม่พ้น

-“รัฐบาล” สั่งพร้อมรับสถานการณ์น้ำ และยังสั่งการให้กรมอุตุนิยมวิทยา เกาะติดพายุต่างๆ

-ไต้ฝุ่น “มิทาค” หอบพายุฝนกระหน่ำญี่ปุ่น – ไต้หวัน

-“นุ้ย สุจิรา” วอนท่านคะท่าน เร่งแก้ปัญหา ฝุ่น PM2.5 อย่างยั่งยืน หลังกลับมาพุ่งสูง

-อาหารช่วยลดผลกระทบจากฝุ่นพิษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด