อดีต ตชด.พกปืนเข้าศาลถูกจำคุก 2 เดือนไม่รอลงอาญา อ้างลืม

16 พ.ย. 2562 เวลา 10:58 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อเวลา 09.00 น วันที่16 พ.ย.ที่สภ.เมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ พ.ต.อ.สมศักดิ์ คงไพบูลย์ รอง ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ พ.ต.อ.ชนินทร์ จิตแจ้ง ผกก.สภ.เมืองบึงกาฬ ได้แถลงผลการจับกุม ร.ต.ท. ปิยะ ยั่งยืน อายุ 64 ปีอดีตตำรวจตระเวนชายแดนที่ 244 ได้พกพาอาวุธปืนเข้าไปในศาลจังหวัดบึงกาฬ หลังจากไปยื่นขอคัดสำเนาคำพิพากษาศาลคดี พ.ร.บ.ทหารของ นายธนชัย อะโคตรมี หลานชายจึงถูกศาลสั่งจำคุก 4 เดือนในข้อหาละเมิดอำนาจศาล เกิดเหตุเมื่อช่วงเช้าวานที่ผ่านมา

พ.ต.อ.สมศักดิ์ คงไพบูลย์ กล่าวว่าขณะที่ พ.ต.ท.เสกสรรค์ บาอุ้ย สวป.สภ.เมืองบึงกาฬ ได้ฝึก ยุทธวิธีในการรักษาความปลอดภัยในศาลให้กับ ตำรวจและเจ้าหน้าที่ รปภ.ของศาลจังหวัดบึงกาฬอยู่นั้น ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ รปภ.ที่เข้าเวรประตูทางเข้าศาลจังหวัดบึงกาฬ ได้ตรวจพบอาวุธปืนสั้น ยี่ห้อซิกซาวเออร์p320 ขนาด 9 มิลลิเมตร กระสุน 3 นัดบรรจุในแมกกาซีนที่อยู่ในกระเป๋าสะพาย ของ ร.ต.ท. ปิยะ ยั่งยืน อายุ 64 ปีอดีตตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดตชด.ที่ 244 บึงกาฬจึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 ได้ห่วงใยประชาชน จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร ภาค 4 ดูแลประชาชนและประชาสัมพันธ์ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยภายในศาล ซึ่งเป็นสถานที่ให้ความยุติธรรมแก่ประชาชน ทางตำรวจภูธรจังหวัดบึงกาฬ โดย พล.ต.ต.พลัฎฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ จึงเห็นความสำคัญและได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาโดยเฉพาะ สภ.เมืองบึงกาฬ ที่ศาลจังหวัดบึงกาฬตั้งอยู่ปฏิบัติตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด และเข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยในศาล

ต่อมา นายธวัช เรนเรือง ท่านผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดบึงกาฬ หลังทราบเรื่องจึงได้เชิญตัว ร.ต.ท. ปิยะ ยั่งยืน เข้าไปยังห้องพิจารณาคดีเพื่อไต่สวนมูลฟ้อง โดย ร.ต.ท. ปิยะ ได้ให้การยอมรับสารภาพว่า ได้นำอาวุธปืนเข้ามาในศาลจริงเนื่องจากหลงลืม ศาลจึงตัดสินลงโทษสั่งจำคุก 4 เดือน แต่ได้ยอมรับสารภาพศาลจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงเหลือจำคุก 2 เดือน แต่ไม่ได้รับการรอลงอาญา จากนั้นท่านผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดบึงกาฬ ได้มอบหมายให้ นางอาภาภัทร หล้าสวย ตำแหน่งนักวิชาการเงินและบัญชีชำนาญการพิเศษ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ฉายยนต์ ชาวดอน รอง ผกก.(สอบสวน )ดำเนินคดีกับ ร.ต.ท.ปิยะ ยั่งยืน ในข้อหาพกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตอีกกระทงหนึ่ง เนื่องจากเกิดเหตุอุกฉกรรจ์ยิงกันในศาลจังหวัดจันทบุรีมาเมื่อเร็วๆ นี้ จึงต้องดำเนินคดีเด็ดขาดกับผู้ที่ทำการละเมิดอำนาจศาลเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างอีกต่อไป ซึ่งต่อมาทาง ร.ต.ท.ปิยะได้ขอยื่นประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนและได้ถูกปล่อยตัวชั่วคราวในเวลาต่อมา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด