ฉลามหูดำนับสิบวนเวียนรอบเกาะพีพี นักวิชาการเชื่อเป็นการคืนถิ่นผสมพันธุ์

18 พ.ย. 2562 เวลา 3:53 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พบฉลามหูดำนับสิบตัว คืนถิ่น แหวกว่ายใกล้ชายหาดอ่าวมาหยา บนเกาะพีพี จ.กระบี่ นักวิชาการประมงคาดฝูงฉลามอาจเข้ามาจับคู่ผสมพันธุ์ ขณะที่หัวหน้าอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ชี้เป็นผลจากมาตรการปิดอ่าวมาหยา

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

วันที่ 18 พ.ย.62 นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อ่าวมาหยา ว่าพบปลาฉลามหูดำหลายสิบตัว บางตัวยาว กว่า 2 เมตร เข้ามาหากินบริเวณหาดอ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี นานหลายชั่วโมง ก่อนว่ายออกไปที่แนวปะการัง นับเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบปี และอาจเป็นผลจากมาตรการปิดอ่าวมาหยา ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2561 เพื่อฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ จนทำให้สัตว์น้ำหวนกลับคืนถิ่น

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า โดยช่วงเดือนเดียวกันนี้ของปีที่ผ่านมา ทางผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า พบฝูงฉลามหูดำ บริเวณอ่าวมาหยา ซึ่งจากการสังเกตเริ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยมีข้อมูลจากต่างประเทศว่าฉลามหูดำจะจับคู่ผสมพันธุ์ในลากูนอ่าวปิด ลักษณะคล้ายอ่าวมาหยา และช่วงผสมพันธุ์เริ่มจากปลายปีจนถึงต้นปี พร้อมระบุอีกว่า ขณะนี้ทีมวิจัยของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อยู่ระหว่างการติดตาม ซึ่งหากฉลามหูดำจับคู่ผสมพันธุ์กันที่อ่าวมาหยา จะทำให้อ่าวมาหยามีความสำคัญมากขึ้น

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในช่วงเดือนเดียวกันนี้ ของปีที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้พบฉลามหูดำหลายสิบตัว เข้ามาแหวกว่ายในอ่าวมาหยา สร้างความตื่นเต้นให้แก่ จนท.ที่พบเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด