รพ.เอกชน จ.ขอนแก่น อพยพคนไข้ หลังเกิดแผ่นดินไหวที่สปป.ลาว

21 พ.ย. 2562 เวลา 5:02 น.

โรงพยาบาลเอกชนในจ.ขอนแก่น ต้องอพยพคนไข้ รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ออกจากตัวอาคาร เพื่อความปลอดภัย หลังรับรู้แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ที่สปป.ลาว

วันที่ 21 พ.ย. 62  ภาพของญาติผู้ป่วยบันทึกวินาทีที่เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดขอนแก่น อพยพคนไข้รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์กว่า 100 ชีวิต ออกมาจากตัวอาคาร หลังจากเมื่อเวลาประมาณ 06.50 น. ได้เกิดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ทำให้ผู้ที่อยู่ภายในตัวอาคารของโรงพยาบาลทั้งหมด รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนในครั้งนี้ ทางโรงพยาบาลจึงได้อพยพคนไข้และบุคลากรออกมายังจุดรวมพล ซึ่งอยู่ลานจอดรถหน้าอาคาร ก่อนที่จะมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยกลับไปยังห้องพักเช่นเดิมในเวลา 07.30 น.

นพ.ธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลราชพฤกษ์ กล่าวว่า ประมาณ 7:00 น. ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ ว่าสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวได้ จึงรีบเข้ามาที่โรงพยาบาลเพื่อประเมิณสถานการณ์ และเนื่องจากว่า เป็นครั้งแรกที่ ได้รับแรงสั่นสะเทือนนาน 1 นาที ทำให้คนไข้และเจ้าหน้าที่ตื่นตระหนก และทยอยกันลงมาอยู่ที่บริเวณจุดรวมพลของโรงพยาบาล

โดยมีเจ้าหน้าที่พาคนไข้ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้โดยไม่เป็นอันตรายลงมาจากตัวอาคาร ซึ่งใช้แผนการอพยพที่เคยซ้อมอัคคีภัยมาใช้ในการอพยพกรณีเกิดแผ่นดินไหว เพราะไม่เคยพบมาก่อนเนื่องจาก จ.ขอนแก่น ไม่ได้อยู่ในแนวที่จะได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว โดยก่อนหน้านี้ ก็ไม่เคยได้มีการซ้อมแผนแผ่นดินไหว หลังจากนั้น มีการประเมิณสถานการณ์แล้วว่า ไม่น่าจะมีแผ่นดินไหวและเหตุการณ์ที่ร้ายแรงเกิดขึ้นอีก จึงตัดสินใจ นำผู้ป่วยกลับเข้าสู่ตัวอาคารในเวลา 8:00 น.

ส่วนความเสียหายนั้น ทางโรงพยาบาลกำลังเร่งประเมินว่ามีคนไข้ได้รับอันตรายหรือไม่ หรือมีส่วนของโรงพยาบาลเสียหายหรือไม่ และหลังจากนี้จะต้องมีการซ้อมแผนอพยพแผ่นดินไหว เพื่อเป็นการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นอีก

ขณะที่ นายมนูญ โดะโอย ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคีตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กล่าวว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 5.9 ลึกจากผิวดิน 5 กิโลเมตร  ในประเทศลาว เมื่อเวลา 04:03 น.ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ บ้านน้ำช้าง ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ประมาณ 19 กิโลเมตร

ซึ่งความรุนแรงของแผ่นดินไหว สามารถรับรู้ได้ในพื้นที่หลายจังหวัดของประเทศไทยตอนบน อาทิ จ.น่าน แพร่ พะเยา เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง เลย ขอนแก่น และจังหวัดอุดรธานี ล่าสุดเมื่อเวลา 06.50 น.ตามเวลาในประเทศไทย ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ลึกจากผิวดินเพียง 3 กิโลเมตร โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ บ้านน้ำช้าง ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งความรุนแรงของแผ่นดินไหวล่าสุดครั้งนี้ สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนตามตึกสูงในกรุงเทพมหานครอย่างชัดเจน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-Breaking News :ระทึก! แผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ประเทศลาว แรงสั่นสะเทือนรับรู้ถึงเมืองกรุง

-เขื่อนสิริกิติ์ ยังแข็งแรง แผ่นดินไหว สปป.ลาว ไม่กระทบ

-วินาที! แม่บ้านโคราช หนีตายแผ่นดินไหวจากตึก 15 ชั้น (คลิป)

-เปิดสภาพความเสียหาย หลังแผ่นดินไหว 6.4 ที่ประเทศลาว บ้านร้าวทั้งหลัง