วิสามัญ 2 มือยิงป้อมชรบ.15 ศพ "ซอบรี หลำโซ๊ะ"-"มะยาโก๊ะ ลาเต๊ะ"

22 พ.ย. 2562 เวลา 4:34 น.

เปิดชื่อ 2 คนร้าย ถูกวิสามัญ “ซอบรี หลำโซ๊ะ“ และ ”มะยาโก๊ะ ลาเต๊ะ” แกนนำแนวร่วมคนสำคัญก่อเหตุสะเทือนขวัญ คาร์บอม ปล้นทอง ปล้นเต้นท์รถและยิงถล่มป้อมชรบ.ลำพระยา ที่จ.ยะลา 15 ศพ เจ้าหน้าที่ สั่งคุมเข้มหวั่นตอบโต้ครั้งใหญ่

จากกรณีเกิดเหตุปะทะในพื้นที่ ม.1 ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังหน่วยข่าวความมั่นคงแจ้งว่า มีกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาเคลื่อนไหวและเตรียมการก่อเหตุ โดยขณะเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมบ้าน คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น เป็นเหตุให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 พ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังเกิดเหตุ พบว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ออกมาดูบ้านหลังเกิดเหตุจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่ได้มีการนำผ้ายางมาปิดกั้นไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม

เปิดชื่อ 2 คนร้าย ถูกวิสามัญ “ซอบรี หลำโซ๊ะ“ และ ”มะยาโก๊ะ ลาเต๊ะ” แกนนำแนวร่วมคนสำคัญก่อเหตุสะเทือนขวัญ คาร์บอม ปล้นทอง ปล้นเต้นท์รถและยิงถล่มป้อมชรบ.ลำพระยา ที่จ.ยะลา 15 ศพ เจ้าหน้าที่ สั่งคุมเข้มหวั่นตอบโต้ครั้งใหญ่

ส่วนเจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุ ขณะนี้ถูกควบคุมตัวที่หน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 เพื่อทำการขยายผลว่า มีส่วนเกี่ยวข้องหรือความเชื่อมโยงกับการสร้างสถานการณ์หรือไม่ ส่วนคนร้ายที่เสียชีวิตทั้ง 2 รายนั้น หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำศพไปเก็บไว้ที่ โรงพยาบาลปัตตานี เพื่อรอญาติมายืนยัน

ด้าน พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า การปฏิบัติการณ์ครั้งนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้มีการใช้ยุทธวิธีจากเบาไปหาหนัก เพื่อต้องการลดความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย แต่เมื่อต้องเผชิญเหตุรุนแรงที่ฝ่ายตรงข้ามมีการใช้อาวุธ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการตอบโต้ ส่งผลให้คนร้ายทั้งสองคนถูกวิสามัญเสียชีวิต ซึ่ง ล่าสุด คนร้ายที่เสียชีวิต ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็น

1.นายซอบรี หลำโซ๊ะ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 ม.2 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

2.นายมะยาโก๊ะ ลาเต๊ะ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 179/1 ม.5 บ้านโฉลง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

ซึ่งทั้งสองคนถือเป็นบุคคลที่ทางการต้องการตัวมากที่สุด เนื่องจากมีหมายจับในคดีความมั่นคงหลายหมาย ก่อเหตุใหญ่ในพื้นที่หลายคดีและเป็นแกนนำคนสำคัญ ที่มีลูกน้องในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ก่อเหตุร้ายหลายคดี อาทิ

1.คดีปล้นเต็นท์รถยนต์ อ.นาทวี จ.สงขลา นำไปก่อเหตุคาร์บอม เมื่อวันที่ 16 ส.ค.2560

2.คดีก่อเหตุปล้นร้านทอง อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2562

3.ก่อเหตุถล่มฐานชุดคุ้มครองหมู่บ้านกอแลบีเละ ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2562

4.ก่อเหตุถล่มป้อมชุดคุ้มครองหมู่บ้านลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ เมื่อวันที่ 5 พย. 2562

สำหรับอาวุธปืน 2 กระบอกที่ยึดได้ คือ ขนาด 11 มม. และ 9 มม. นั้น ขณะนี้ได้ส่งไปตรวจสอบว่าเคยก่อเหตุใดบ้าง อย่างไรก็ตาม การวิสามัญคนร้ายที่ถือว่าเป็นตัวสำคัญครั้งนี้ เชื่อว่าจะส่งผลกระทบกับกลุ่มก่อความไม่สงบและน่าจะมีการตอบโต้ ซึ่งตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยวางกำลังคุมเข้ม รักษาที่ตั้งและดูแลความปลอดภัยสถานที่ต่าง ๆ รวมไปถึงประชาชน หรือเป้าหมายอ่อนแอให้ดีที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

-เปิดนาที! จนท.ปิดล้อมปะทะเดือดปัตตานี วิสามัญคนร้าย 2 ราย (คลิป)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด