สช.ประกาศ "กรุงเทพคริสเตียนฯ"อยู่ในควบคุม หลังพบมูลความผิดใช้เงินมิชอบ

28 พ.ย. 2562 เวลา 7:43 น.

เลขาฯ สช. ประกาศให้ โรงเรียน "กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย" อยู่ภายใต้การดูแลของคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) แทนการบริหารงานผ่านสภาคริสตจักรในประเทศไทย หลังพบมูลความผิดใช้เงินมิชอบ ระบุส่งมอบเอกสารทรัพย์สินภายใน 7 วัน

วันที่ 28 พ.ย. หลังจากสมาคมผู้ปกครอง ศิษย์เก่า - ศิษย์ปัจจุบัน ครูอาจารย์ และตัวแทนจากองค์กรปกป้องโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย หรือ Save BCC ร่วมกันแต่งกายชุดดำ แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ กรณีที่นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ หรือ ผอ.ทอม อดีตผู้อำนวยการ และนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ผู้จัดการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ ถูกสั่งพักงาน โยกย้าย และสอบสวน จากคณะกรรมการสภาคริสตจักรในประเทศไทย พร้อมแต่งตั้งผู้บริหารโรงเรียนชุดใหม่อีกชุด ซึ่งมีการเรียกร้องกันมานานกว่า 4 เดือน

เลขาฯ สช. ประกาศให้ โรงเรียน

โดยกลุ่มนักเรียนศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน ต้องรวมตัวกันเรียกร้องกลางสนามฟุตบอลโรงเรียน เนื่องจากทางโรงเรียนออกประกาศหยุดเรียน 1 วัน เพื่อป้องกันสถานการณ์ที่จะสร้างความสับสน เพราะมีการชุมนุม

เลขาฯ สช. ประกาศให้ โรงเรียน

ล่าสุด นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) เดินทางไปที่โรงเรียน ได้ประกาศกลางสนามฟุตบอลที่มีนักเรียน และผู้ปกครองจำนวนมาก พร้อมกับนำคำสั่ง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน มาประกาศให้ทุกคนได้รับทราบ ใจความระบุว่า

จากปัญหาที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบกับการเรียนการสอน อีกทั้ง การนำเงินของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ไปจัดซื้อที่ดินและกิจการโรงเรียนแห่งหนึ่งโดยไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ฉะนั้นเพื่อให้การเรียนการสอนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงสั่งให้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ อยู่ในการควบคุมของสช. และให้ผู้รับใบอนุญาต ผู้อำนวยการโรงเรียนและผู้จัดการโรงเรียน ส่งมอบทรัพย์สินและเอกสารให้กับคณะกรรมการควบคุมโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ในระบบ ภายใน 7 วัน โดยในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. จะมีการประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรงเรียน นัดแรก

เลขาฯ สช. ประกาศให้ โรงเรียน

นายอรรถพล ยืนยันว่า จากการตรวจสอบของ สช. พบความผิดปกติของการนำเงินของโรงเรียนไปจัดซื้อที่ดิน แต่จะผิดหรือถูกนั้นจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนการที่นักเรียน, ผู้ปกครอง และ อาจารย์ เรียกร้องให้นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ หรือ ผอ.ทอม อดีตผอ.รร. กลับมาดำรงตำแหน่ง นั้น ขึ้นอยู่กับการประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรงเรียน

โดยทันทีที่มีประกาศ กลุ่มศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันและผู้ปกครอง ต่างตะโกนโห่ร้องด้วยความดีใจ พร้อมร้องเพลงประจำโรงเรียน และบูมเชียร์ประจำโรงเรียน ก่อนที่จะโผกอดกัน และเข้าขอบคุณเลขาธิการ สช.

เลขาฯ สช. ประกาศให้ โรงเรียน

ด้านนายชัชวีร์ ชีวีวัฒน์ ผู้ประสานงานประชาสัมพันธ์องค์กร SaveBCC กล่าวว่า ส่วนตัวรู้สึกดีใจในระดับหนึ่ง ที่สช. เข้ามาควบคุมดูแลและทำให้มีการแก้ไขปัญหาของโรงเรียน ทำให้การเรียนการสอนสามารถเดินหน้าต่อไปได้

เลขาฯ สช. ประกาศให้ โรงเรียน

ทั้งนี้ อยากให้สช. มองปัญหาของโรงเรียนที่อยู่ในเครือ ซึ่งถูกกลุ่มคนบางกลุ่มใช้ช่องโหว่ของกฎหมายในการหาผลประโยชน์ ให้กับพวกพ้อง ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีมานานและซุกอยู่ใต้พรม เป็นต้นแบบในการแก้ไขปัญหาให้กับโรงเรียนในเครือในอนาคต

เลขาฯ สช. ประกาศให้ โรงเรียน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-Save BCC แต่งดำอีกรอบ!ประท้วง ไล่ผู้บริหาร “กรุงเทพคริสเตียน” ชุดใหม่