"หมอยง" ย้ำเช็คให้รอบคอบ เคสสาวกิมจิติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในไทย ชี้ต้องดูว่าไปไหนมาบ้าง

04 ก.พ. 2563 เวลา 8:35 น.

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ขอวินิจฉัย​ให้รอบคอบ​ ก่อนฟันธง​นักท่องเที่ยวเกาหลี​ใต้​ ติดไวรัสจากไทย​ แจงสาเหตุเพราะเชื้อฟักตัว​ 14​ วันก่อนสำแดงอาการ​ ควรดูว่าไปที่ไหนมาบ้าง

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย​ กล่าวว่าจากกรณีที่สื่อเกาหลีใต้เผยแพร่ข่าว พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งเดินทางกลับมาจากประเทศไทย อาจจะต้องวินิจฉัยให้ละเอียดมากกว่านี้ เพราะยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าการเดินทางกลับจากประเทศไทย หมายความว่าติดเชื้อภายในประเทศไทยหรือไม่

เนื่องจาก​เชื้อมีเวลาในการฟักตัว 14 วันตลอดระยะเวลา 14 วันนักท่องเที่ยวคนนี้เดินทางไปที่ไหนมาก่อนหน้านี้หรือไม่ หรือติดจากบนเครื่องบินก็อาจเป็นไปได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ.รับไทยอยู่ในระยะพบการติดเชื้อภายในประเทศ หลังมีรายงานสาวกิมจิติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

นพ.ยง ยืนยันว่าการพบผู้ป่วยในประเทศไทยสะสมจำนวน 19 ราย ซึ่งเป็นอันดับ ที่ 3 รองจากประเทศญี่ปุ่น​ และจีน​นั้น ถือว่าสะท้อนถึงศักยภาพในการตรวจคัดกรองโรค​ เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเลย​ ที่อาจจะไม่มีคุณภาพในการคัดกรองหรือการตรวจวินิจฉัยโรคที่ดีเพียงพอ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าช่วงของการแพร่ระบาด เมื่อมีผู้ป่วยติดเชื้อมากขึ้น ก็จะเกิดภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์​ จนทำให้เชื้อโรคสงบลง เหมือนโรคระบาดอื่นๆ ที่เคยแพร่เข้ามาในอดีต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด