กรมอุตุฯ ฉบับ 1 เตือน 9 – 13 ก.พ.อากาศแปรปรวน ฝนตก ลมแรง ลูกเห็บถล่ม

06 ก.พ. 2563 เวลา 7:25 น.

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 1  อากาศแปรปรวนตั้งแต่วันที่ 9 – 13 กุมภาพันธ์ ภาคเหนือระวังฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง มีลูกเห็บตกบางแห่ง อุณหภูมิลดลง 3-6 องศาฯ ส่วนภาคกลางอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น คลื่นลมแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา - วันที่ 6 ก.พ. 2563  ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 1  เรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย(มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 9 – 13 กุมภาพันธ์ 2563)"

ในช่วงวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2563 ประเทศไทยตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรก ในบริเวณภาคเหนือตอนบน จะมีลูกเห็บตกได้บางแห่ง หลังจากนั้นวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2563 อุณหภูมิจะลดลง โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 3-6 องศาเซลเซียส กับมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 1-13 องศาเซลเซียส และมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นบริเวณยอดดอยในภาคเหนือ

ส่วนภาคกลางอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง สำหรับเกษตรกรควรระวังความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

สำหรับภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น และคลื่นลมบริเวณภาคใต้ตอนล่างจะมีกำลังแรงขึ้น

ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่งจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่คลื่นอากาศในกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง

ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เวลา 11.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เวลา 11.00 น.

(ลงชื่อ) นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์

(สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์)

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

หมายเหตุ ฝุ่นละออง: ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทำให้มีฝนเล็กน้อยบางพื้นที่เท่านั้น และฝุ่นละออง/หมอกควันยังคงมีสะสม ส่วนภาคเหนืออากาศยกตัวได้ไม่ดีในตอนเช้าและลมอ่อน ทำให้ตอนเช้ามีการสะสมฝุ่นละออง/หมอกควัน ตอนบ่ายจะดีขึ้นเนื่องจากอากาศยกตัวได้ดี

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 1  อากาศแปรปรวนตั้งแต่วันที่ 9 – 13 กุมภาพันธ์ ภาคเหนือระวังฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง มีลูกเห็บตกบางแห่ง อุณหภูมิลดลง  3-6 องศาฯ ส่วนภาคกลางอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น คลื่นลมแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด