"เฟซบุ๊ก" ตอบรับ "ดีอีเอส" นำภาพ-คลิป กราดยิงโคราชออกจากระบบ

09 ก.พ. 2563 เวลา 11:13 น.

"ดีอีเอส" เผยประสาน เฟซบุ๊ก นำภาพ-คลิป ผู้เสียชีวิตจากเหตุยิงกราด จ.นครราชสีมา ออกจากระบบ เร่งประสานทวิตเตอร์ ควบคุมเฟคนิวส์ไวรัสโคโรน่า วอนขอความร่วมมือจากคนไทย อย่าโพสต์ภาพของผู้เสียชีวิตถือเป็นการให้เกียรติผู้ตายด้วย

วันนี้  9 ก.พ.2563 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)​ เปิดเผยว่า กระทรวงดีอีเอส ได้ประสานงานกับเฟซบุ๊กอย่างต่อเนื่อง เพื่อขอให้เฟซบุ๊กตรวจสอบและนำภาพการเสียชีวิต จากเหตุยิงกราดที่ จ.นครราชสีมา ออกจากระบบด้วย รวมถึงคลิปการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเฟซบุ๊กให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และทยอยนำออกจากระบบแล้ว และจากนี้ไปจะร่วมกันมอนิเตอร์อย่างใกล้ชิดด้วย

“ขณะนี้เฟซบุ๊กตอบอีเมลล์กระทรวงดีอีเอสแล้ว ว่าจะให้ความร่วมมือในการนำภาพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยิงกราด ซึ่งเป็นภาพที่แสดงความรุนแรงเหล่านั้น ออกจากระบบ

นอกจากเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมแล้ว ยังสร้างความหดหู่ ให้กับพี่น้องคนไทยด้วย แต่ก็ต้องขอความร่วมมือจากคนไทย อย่าโพสต์ภาพของผู้เสียชีวิตเลย ถือเป็นการให้เกียรติผู้ตายด้วย”

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ในวันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ทางผู้บริหารของทวิตเตอร์ ที่ประจำการอยู่สิงคโปร์ จะบินมาประเทศไทย เพื่อหารือเกี่ยวกับการโพสต์ข้อความไวรัสโคโรน่า เนื่องจากปัจจุบันมีการโพสต์ข้อความที่เป็นเท็จ หรือ เฟคนิวส์ จำนวนมาก

ซึ่งได้สร้างความสับสนแก่ประชาชน จึงจะขอความร่วมมือจากทวิตเตอร์ รวมถึงจะหารือถึงกรณีที่มีการนำภาพผู้เสียชีวิต คลิปวีดีโอที่เป็นการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ จากเหตุการณ์ยิงกราดที่โคราช ออกจากระบบด้วย

ทั้งนี้ อยากฝากให้คนไทยคำนึงถึงความรู้สึกของผู้สูญเสีย ไม่โพสต์ภาพของผู้เสียชีวิตหรือภาพความรุนแรง รวมทั้งขอความร่วมมือสื่อมวลชนใช้วิจารณญาณในการนำเสนอข่าวการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อย่างเหมาะสมตามมาตรฐานจริยธรรมด้วย นายพุทธิพงษ์ กล่าว