ส.วิชาชีพเรือสำราญ ร้องรัฐบาลช่วย "เวสเตอร์ดาม" คัดกรองผู้ติดเชื้อ

12 ก.พ. 2563 เวลา 4:58 น.

สมาคมวิชาชีพเรือสำราญ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ช่วยเหลือเรือสำราญ "เวสเตอร์ดาม" ในการคัดกรองผู้โดยสารและลูกเรือ

วันที่ 12 ก.พ. 63 สมาคมวิชาชีพเรือสำราญ ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการทบทวนมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารและลูกเรือ เรือสำราญ "เวสเตอร์ดาม"

สืบเนื่องจากการร้องขอจากเรือสำราญ "เวสเตอร์ดาม" (Westerdam) ที่ประสบปัญหา อันได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) หรือ ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้ให้ไม่สามารถเทียบท่าเรือใดๆ ได้

และได้ร้องขอมายังทางการของไทยเพื่อขอเข้าเทียบท่าเรือ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าผู้โดยสารและลูกเรือจำนวนมากกว่า 2 พันคน โดยมีลูกเรือสัญชาติไทยอยู่บนเรือถึง 19 คน และผู้โดยสารไทยอีกจำนวนหนึ่ง โดยทั้งหมดได้รับการดูแลจากทีมงานแพทย์บนเรืออย่างใกล้ชิดตามมาตรฐานธุรกิจการเดินเรือสำราญสากล อยู่บนเรือมาแล้วกว่า 20 วัน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดสามารถจัดการกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างดีเยี่ยมจนเป็นที่ยอมรับจากประชาคมโลกในฐานะผู้นำด้านสาธารณสุข ดังนั้น สมาคมวิชาชีพเรือสำราญมีความเชื่อมั่นว่าทางรัฐบาลไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีศักยภาพเพียงพอที่จะจัดการกับเหตุการณ์นี้ได้โดยไม่มีผลกระทบกับสถานะความเป็นอยู่ของประชาชน

ทางสมาคมวิชาชีพเรือสำราญจึงขอเรียกร้องให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ยื่นมือให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดโดยยึดหลักมนุษยธรรม ในการคัดกรองผู้โดยสารและลูกเรือดังกล่าวหากตรวจพบผู้มีสัญญาณการติดเชื้อหรือผู้ติดเชื้อก็สามารถให้การช่วยเหลือทางการแพทย์ที่เหมาะสม

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เรือสำราญ เอ็มเอส เวสเทอร์ดัม กำลังแล่นอยู่ช่วงรอยต่อน่านน้ำไทย – กัมพูชา มุ่งหน้าเข้าสู่น่านน้ำไทย ซึ่งบนเรือมีผู้โดยสาร และลูกเรือกว่า 2 พันคน ในจำนวนนี้ มีลูกเรือสัญชาติไทย 19 คน รวมถึงผู้โดยสารไทยอีก 2 คน รวมเป็น 21 คน โดยทั้งหมดอยู่บนเรือเป็นเวลานานกว่า 20 วันแล้ว

สมาคมวิชาชีพเรือสำราญ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ช่วยเหลือเรือสำราญ

สมาคมวิชาชีพเรือสำราญ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ช่วยเหลือเรือสำราญ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด