“บิ๊กแป๊ะ” ชม 2 นร.นายร้อย ถอดเครื่องแบบโดดน้ำช่วยลุงเรือติดกอผักตบชวากลางแม่น้ำ

16 ก.พ. 2563 เวลา 7:07 น.

ผบ.ตร. ชื่นชม 2 นักเรียนนายร้อย ถอดเครื่องแบบตำรวจ กระโดดลงน้ำช่วยลุงเรือติดกอผักตบชวากลางแม่น้ำ นานกว่า 6 ชม.

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึง กรณีที่มีการเผยแพร่ภาพและกระแสชื่นชมตำรวจในโลกโซลเชียลมีเดีย ซึ่งเป็น​เหตุ​การณ์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.63 เวลา 09.00 น.ในเขตพื้นที่ สภ.สามพราน จ.นครปฐม

ขณะที่ ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ รอง.สวป.สภ.สามพราน พร้อมสายตรวจ และ นรต.ฝึกงาน 2 นาย ออกตรวจพื้นที่ ได้รับแจ้งว่า "มีคนแก่อยู่ในเรือติดกอผักตบชวาในแม่น้ำท่าจีน ร้องขอความช่วยเหลือ"

จึงเข้าตรวจสอบพบว่าเป็นเรือเครื่องยนต์ ขนาด 8 เมตร บรรทุกน้ำแข็งเต็มลำ เพื่อจะเอาไปทำไอศกรีม มีนายอ้า แซ่อุ่น อายุ 71 ปี ติดอยู่ในเรือ

การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะกอผักตบชวาหนาแน่น ต่อมา นรต.ธนทัต อินทรศร และ นรต.ธนพงศ์ ดวงมณี (นรต.ฝึกงาน) ได้ถอดเครื่องแบบ ลงว่ายน้ำนำเชือกไปผูกที่เรือ แล้วร่วมกับชาวบ้านช่วยกันลากเรือเข้าฝั่งจนปลอดภัย และรอน้ำลงผักตบชวาหมดค่อยออกเดินทางกลับบ้านต่อไป

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กล่าวชื่นชมนักเรียนนายร้อยตำรวจทั้ง 2 นาย ที่มีจิตอาสา ช่วยเหลือ เอื้อเฟื้อ ประชาชนที่กำลังตกอยู่ในความลำบาก โดยไม่รอช้า แสดงให้เห็นถึงจิตสำนึกของความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เพื่อให้ประชาชนศรัทธาและเชื่อมั่น โดยขอให้ตำรวจทุกนาย ถือเป็นแบบอย่างที่ดีที่พึงระลึก ตามจริยธรรมจรรยาบรรณและอุดมคติ ตำรวจ  เช่น ความกรุณาปรานีต่อประชาชนและใส่ใจความทุกข์ร้อนของประชาชน อยู่เสมอ

ผบ.ตร. ชื่นชม 2 นักเรียนนายร้อย ถอดเครื่องแบบตำรวจ กระโดดลงน้ำช่วยลุงเรือติดกอผักตบชวากลางแม่น้ำ นานกว่า 6 ชม. ผบ.ตร. ชื่นชม 2 นักเรียนนายร้อย ถอดเครื่องแบบตำรวจ กระโดดลงน้ำช่วยลุงเรือติดกอผักตบชวากลางแม่น้ำ นานกว่า 6 ชม. ผบ.ตร. ชื่นชม 2 นักเรียนนายร้อย ถอดเครื่องแบบตำรวจ กระโดดลงน้ำช่วยลุงเรือติดกอผักตบชวากลางแม่น้ำ นานกว่า 6 ชม. ผบ.ตร. ชื่นชม 2 นักเรียนนายร้อย ถอดเครื่องแบบตำรวจ กระโดดลงน้ำช่วยลุงเรือติดกอผักตบชวากลางแม่น้ำ นานกว่า 6 ชม. ผบ.ตร. ชื่นชม 2 นักเรียนนายร้อย ถอดเครื่องแบบตำรวจ กระโดดลงน้ำช่วยลุงเรือติดกอผักตบชวากลางแม่น้ำ นานกว่า 6 ชม.