สธ.แนะควรเลื่อน-งดอีเว้นท์ไปก่อน ชี้เราไม่สามารถพยากรณ์อนาคตได้

18 ก.พ. 2563 เวลา 8:06 น.

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แนะหากอีเว้นท์ไหนเลื่อนได้ ขอให้เลื่อนไปก่อน ถ้าเลื่อนไม่ได้ขอให้มีการคัดกรอง วอนศูนย์การประชุมต่างๆ ให้ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนให้เพียงพอ

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ขณะนี้การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ COVID-19 ในประเทศไทยอยู่ในระยะที่ 2 คือ มีการติดเชื้อในวงจำกัด ทีมแพทย์มีความพยายามอย่างหนัก เพื่อไม่ให้มีการขยายวงกว้าง ยืดระยะที่ 2 ออกไปให้นานที่สุด ด้วยการค้นหาผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวังให้เร็ว

ถ้าเจอผู้ติดเชื้อ ต้องคุมการระบาดให้เร็ว ซึ่งตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. – 17 ก.พ.63 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนฯ สะสม 872 ราย กลับบ้านได้แล้ว 790 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 82 ราย 

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เมืองไทยมีความเสี่ยงที่จะเดินไปสัมผัสเชื้อไวรัสโควิด19 ค่อนข้างต่ำ แต่ก็ขอให้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำอย่างเข้มข้น

โดยกลุ่มเสี่ยง เช่น คนขับรถรับจ้าง รถแท็กซี่ คนขายของในร้านของฝากนักท่องเที่ยว ต้องปฏิบัติตัวตามความเหมาะสม หมั่นล้างมือ ให้สวมหน้ากากอนามัย หากหาไม่ได้ เวลาไอจามให้ใช้แขนปิด อย่าใช้มือปิดเพราะเสี่ยงที่จะเอามือไปจับอุปกรณ์อื่นๆ

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แนะหากอีเว้นท์ไหนเลื่อนได้ ขอให้เลื่อนไปก่อน ถ้าเลื่อนไม่ได้ขอให้มีการคัดกรอง วอนศูนย์การประชุมต่างๆ ให้ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนให้เพียงพอ

ในกรณีแท็กซี่ขอให้สวมหน้ากากอนามัยเสมอ ส่วนผู้ที่มีไข้ ไอ จาม เจ็บคอ ให้สวมหน้ากาก และถ้าหาไม่ได้ก็ไอ ก็ใช้แขนปิด อย่าไอใส่มือ และแยกตัว สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคก็เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมโรคของไทย กรณีไม่ป่วยคงไม่ถึงขั้นต้องแยกตัวจากผู้คน แต่ขอให้สวมหน้ากากอนามัย ไม่ต้องแยกสำรับอาหาร แต่ต้องใช้ช้อนกลาง และอย่าลืมเรื่องการล้างมือก่อนใช้ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า แม้ว่าการระบาดในไทยอยู่ในระยะที่ 2 แต่จำเป็นต้องมีคำแนะนำให้อีเว้นท์ต่างๆ เลื่อน หรือระงับการจัดงานไปก่อนหรือไม่ นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีการระบาด แต่เราไม่สามารถพยากรณ์อนาคตได้ ถ้าเทียบกับการระบาดใหญ่ของไข้หวัด 2009 ในไทยจุดเริ่มต้นมาจากคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลี ซึ่งมีคนไปอยู่รวมกันจำนวนมาก

ดังนั้นตอนนี้หากอีเว้นท์ไหนเลื่อนได้ ก็ขอให้เลื่อนไปก่อน ถ้าเลื่อนไม่ได้ขอให้มีการคัดกรองคนมีไข้ ไอ เจ็บคอ ไม่ให้เข้างาน ส่วนที่เข้าไปร่วมงานได้ต้องสวมหน้ากากอนามัย และจัดหาเจลล้างมืออย่างเพียงพอ ทั้งนี้ อยากขอให้ศูนย์การประชุมต่างๆ ให้ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนให้เพียงพอ หรือควรมีเครื่องวัดอุณหภูมิชนิดมือถือ