ไทยจ่อทดลองวัคซีน โควิด-19 ในมนุษย์ ต.ค.นี้ อนุทิน ยินดีอาสาทดลองคนแรก

23 มิ.ย. 2563 เวลา 19:08 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันอังคารที่ 23 มิถุนายน 2563 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่า ประเทศไทยวางแผนที่จะทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) ในมนุษย์ ช่วงปลายปีนี้

นายสุวิทย์ ยืนยันว่า ทางการวางแผนที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในมนุษย์ ภายในเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน นี้ หลังคณะแพทยศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันวัคซีนแห่งชาติ และบริษัทไบโอเนต-เอเชีย (BioNet-Asia) ได้ร่วมกันพัฒนาวัคซีนดังกล่าว และนำไปทดลองในลิงแสมเรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ตนจะเข้าพบคณะแพทยศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันวัคซีนแห่งชาติเร็วๆ นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการสนับสนุนทางการเงินตามแผนของรัฐบาลสำหรับการใช้วัคซีนดังกล่าวในมนุษย์

ก่อนหน้านี้ นายอนุทิน รองนายกรัฐมนตรี ยินดีเป็นอาสาสมัครทดลองวัคซีนคนแรกของไทย โดยกล่าวว่า รัฐบาลจะจัดการให้แน่ใจว่าวัคซีนชนิดนี้จะถูกผลิตและพร้อมใช้งานในมนุษย์ได้โดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ไทยได้ทดลองฉีดวัคซีน โควิด-19 ในลิงไปแล้ว 2 เข็ม และมีกำหนดฉีดเข็มสุดท้ายในเดือนหน้า

CR : China Xinhua News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด