ส่งจริงปรับจริง นักท่องเที่ยวทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ส่งพัสดุคืนถึงบ้าน พร้อมมีโทษปรับสูงถึง 5 แสนบาท

16 ก.ย. 2563 เวลา 1:51 น.

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติเตือนนักท่องเที่ยวทิ้งขยะในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่พร้อมส่งคืนถึงบ้าน มีโทษปรับสูงถึง 5 แสนบาท

วันที่ 16 ก.ย. 2563  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  โพสต์ภาพพร้อมเผยแพร่เรื่องราวผ่านเฟซบุ๊ก "TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา" เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวที่ทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยาน พร้อมบรรจุใส่กล่องส่งคืนเจ้าของ โดยให้รายละเอียดถึงข้อกฎหมายต่างๆ ระบุว่า...

ส่งจริงปรับจริง นักท่องเที่ยวทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ส่งพัสดุคืนถึงบ้าน พร้อมมีโทษปรับสูงถึง 5 แสนบาท

ขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ในอุทยาน ขณะนี้บรรจุลงกล่อง พร้อมส่งคืนถึงบ้านเจ้าของขยะเรียบร้อยครับ และเจ้าหน้าที่อุทยานได้เข้าร้องทุกข์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ขอย้ำอีกครั้งนะครับ การทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยาน เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ดังนี้

 

1. มาตรา 19(2) ฐานทำด้วยประการใดๆ ให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. มาตรา 20 ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ประกอบระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ข้อ 5 เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่นหรือตนเอง หรือจะเป็นการรบกวนหรือเดือดร้อนรำคาญแก่คนหรือสัตว์ หรือจะทำให้เสียหายแก่สภาพธรรมชาติหรือสิ่งอื่นใด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

มาช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำให้เป็น New Normal ท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก ช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อมกันนะครับ เพราะต่อจากนี้ เราจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด