เชียงราย รับคนไทยจากฝั่งเมียนมา ข้ามด่านแม่สาย 104 คน พบติดโควิด 5 คน

11 ธ.ค. 2563 เวลา 10:28 น.

เชียงราย รับคนไทยจากฝั่งเมียนมา ข้ามด่านแม่สาย 104 คน เบื้องต้น พบผู้ติดเชื้อโควิด 5 คน ที่เหลือถูกส่งเข้ากักตัวที่ LSQ

จากกรณีมีคนไทยที่ตกค้างใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เดินทางข้ามมายัง อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่องจนทำให้มีผู้ที่พักรอดูอาการอยู่ในสถานกักดูอาการหรือ Local state quarantine ประมาณ 170 คน และพบมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 37 คนปัจจุบันรักษาหายไปแล้วจนถูกส่งตัวกลับบ้านเกือบหมดแล้วนั้น

 

ล่าสุดทางการท้องถิ่น จ.ท่าขี้เหล็ก ได้ประสานงานผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซีฝ่ายไทย ว่า มีคนไทยที่ลงทะเบียนขอกลับอีกจำนวน 104 คน โดยเป็นที่เดินทางไปทำงานถูกต้องประมาณ 40 กว่าราย ที่เหลือเป็นกลุ่มผู้ลักลอบไปทำงาน พร้อมที่จะเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งตามขั้นตอนของประเทศเมียนมาคือเกือบทั้งหมดเดินทางเข้าเมืองเมียนมาโดยผิดกฎหมาย หรือลักลอบผ่านช่องทางธรรมชาติดังนั้นจะต้องนำตัวไปขึ้นศาลเพื่อทำการเปรียบเทียบปรับก่อน จากนั้นถึงจะนำตัวส่งข้ามแดนมายังฝั่งไทยบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2  ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

 

ทั้งนี้การส่งตัวคนไทยกลับเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 หลังจากที่ก่อนหน้านี้คนไทยที่ลักลอบข้ามไปทำงานยัง จ.ท่าเหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งคาดว่ามีอยู่นับพันคน แต่ทยอยกลับมาบ้างแล้วเหลือไม่ถึง 400 คน โดยบางส่วนได้หนีกลับประเทศด้วยการลักลอบข้ามประเทศตมมช่องทางธรรมชาติ โดยไม่ได้มีการคัดกรองหรือสอบสวนโรค ทำให้เกิดการแพร่

ทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย โดยนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงรายเป็นประสานได้ประสานงงานกับทางการท้องถิ่นเมียนมาให้ส่งคนไทยที่เหลือทั้งหมดกลับตามช่องทางปกติ โดยผ่านคณะกรรมการประสานงานชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนหรือทีบีซี และการลงทะเบียนผ่านกระทวงการต่างประเทศ จนมีการมีการทยอยส่งตัวกลับดังกล่าว

โดยกลุ่มที่เดินทางมาในวันนี้เป็นคนไทยกลุ่มท้ายๆ ที่มีการส่งตัวกลับประเทศ ซึ่งก่อนหน้ามีการส่งตัวมากลับมาแล้วร่วม 100 คน อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าในช่วงการกักตัวทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมียนมาได้มีการสอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อโควิด 19 กับกลุ่มคนไทย ทั้ง 104 คน ในเบื้องต้น พบว่ามีจำนวน 5 ราย อาจติดเชื้อโควิด 19 จึงมีการประสานมายังทีบีซีฝ่ายไทยเพื่อขอให้จัดรถพยาบาลฉุกเฉินข้ามไปรับตัวเป็นกรณีพิเศษแล้ว ส่วนคนที่เหลือก็จะถูกสอบสวนโรคและซักประวัติตามขั้นตอน และมีการเก็บตัวเอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด 19 เพิ่มเติมก่อนจะนำตัวไปไว้ในสถานที่กักันของรัฐหรือ Local Quarantien ที่ทาง จ.เชียงราย จัดเตรียมไว้เพื่อรอดูแลและผลการตรวจยืนยันว่าจติดเชื้อหรือไม่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด