อาจารย์อ๊อดเตือน เค นมผง สูตรค็อกเทลผสมสารอันตราย 4 ชนิด

11 ม.ค. 2564 เวลา 7:33 น.

เสพแล้วถึงตาย ! อาจารย์อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ชี้ ส่วนผสมยาเสพติดเค นมผง เต็มไปด้วยสารอันตราย สูตรค็อกเทลเหล้าเก่าในขวดใหม่ เสพแล้วตายโดยไม่รู้ตัว

กลายเป็นเหตุการณ์เขย่าขวัญพ่อแม่และผู้ปกครอง หลังจากวัยรุ่นเสียชีวิตจากเสพยาเสพติดชนิดใหม่“เค นมผง”ต่อเนื่องรวมแล้ว 10 ศพ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ระบุว่า  เคนมผงมีส่วนผสมทางกายภาพที่มีสารเสพติด 4 ชนิด

“เคตามีน”มีฤทธิ์กดประสาททำให้สะลึมสะลือและสูญเสียความทรงจำไปช่วงหนึ่ง รวมถึงมีผลข้างเคียงทำให้ประสาทหลอน กล้ามเนื้อหัวใจต่ำ ความดันไม่คงที่ หลอดลมตีบกดการหายใจทำให้หายใจลำบาก
“เฮโรอีน”มีฤทธิ์กดประสาททำให้เห็นภาพหลอน
“ไอซ์”มีฤทธิ์ต่อระบบหายใจ ส่งผลทำการให้การหายใจไม่ปกติ
“โรเต”มีส่วนประกอบของสาร 3 ชนิด คือโซเดียมเพนโทธาลมีฤทธิ์หมดสติ แพนคิวโรเนียม โบรไมด์มีฤทธิ์ทำให้ผ่อนคลาย โพแทสเซียมคลอไรด์ มีฤทธิ์ทำให้หัวใจหยุดเต้น ซึ่งโรเตใช้สำหรับประหารชีวิตนักโทษ

อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยืนยันว่า สารเคมี 4 ชนิดนี้เป็นสารอันตรายทั้งหมด เมื่อรวมกันเรียกว่าสูตรค็อกเทล เหมือนเหล้าเก่าในขวดใหม่ เมื่อเสพแล้วจะทำให้หมดสติในทันที ไม่สามารถควบคุมร่างกายได้ และเสียชีวิตอย่างสงบ