กทม.ปรับแผนฉีดวัคซีนโควิด กลุ่มเสี่ยง คลัสเตอร์ทองหล่อ 6 พันโดส

05 เม.ย. 2564 เวลา 10:52 น.

กทม. ถก คกก.โรคติดต่อวันนี้ จับตาปิดสถานบันเทิงช่วงสงกรานต์หรือไม่ พร้อมปรับแผนฉีดวัคซีนโควิด ให้กลุ่มเสี่ยง "คลัสเตอร์ทองหล่อ" 6 พันโดส

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2564 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กทม. ที่ศาลาว่าการกทม.2 (ดินแดง) ว่า เป็นการเรียกประชุมด่วนเพื่อหารือการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในสถานบันเทิง เขตวัฒนา ภายหลังพบการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน หรือคลัสเตอร์ในสถานบันเทิงย่านทองหล่อ โดยที่ประชุมมีมติจะจัดสรรวัคซีน เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงในคลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ เขตวัฒนา

ด้าน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. กล่าวว่า สำหรับภาพรวมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ลอตแรกของกทม. จำนวน 66,000 โดส หรือ 66,000 คน เพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วยใน 7 กลุ่มโรคเรียบร้อยแล้วตั้งแต่สิ้นเดือน มี.ค. ส่วนลอตที่ 2 ได้รับการจัดสรร 100,000 โดส ในจำนวนนี้ 66,000 โดส แบ่งไว้ฉีดเข็มที่ 2 ผู้ที่ได้รับวัคซีนในลอตแรก ส่วนที่เหลือ 34,000 โดส จะแบ่งฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ 24,000 โดส และที่เหลือ 10,000 โดส แบ่งเป็น 4,000 โดส ฉีดให้ประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของคลัสเตอร์บางแค ที่ยังไม่รับการฉีด และอีก 6,000 โดสในกลุ่มคลัสเตอร์ทองหล่อ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค พนักงานประจำร้าน และผู้สัมผัสเสี่ยง โดยจะฉีดให้นอกสถานที่เหมือน เช่น ตลาดบางแค ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาพื้นที่ในการตั้งจุดฉีดวัคซีน

“ขณะที่การพิจารณาจะปิดสถานบันเทิงในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้หรือไม่ ภายหลังพบคลัสเตอร์ใหม่ย่านทองหล่อ ขณะนี้ต้องรอข้อสรุปร่วมกันจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครที่จะประชุมในช่วงเวลา 19.00 น. ในวันนี้” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

อัศวิน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ด่วน! ศบค.จ่อเสนอปิดสถานบันเทิง 2 สัปดาห์ หลังคลัสเตอร์ทองหล่อระบาด

• เลขาฯสมช. ยันไม่ประกาศยกระดับมาตรการคุมโควิดคลัสเตอร์ใหม่

• “สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์” โชว์ผลตรวจโควิด โต้โยงคลัสเตอร์ทองหล่อ

• ชลบุรีเจอป่วยโควิดรายใหม่ 7 ราย ร่วมงานสังสรรค์ใน กทม.

• หมอสายดาร์ก แชร์โควิดคลัสเตอร์ทองหล่อ ทำโรงเรียนอินเตอร์ประกาศปิดเพียบ