อย่าตระหนก! หมอยง เผย ทำงานที่เดียวกันติดโควิด ไม่ใช่เสี่ยงสูงทั้งหมด

11 เม.ย. 2564 เวลา 6:45 น.

"หมอยง" เผย หากพบคนในที่ทำงานเดียวกันติดเชื้อโควิด ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงสูงทั้งหมด นอกจากผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดจริงๆ กินข้าว-พูดคุยสนทนากัน ดังนั้น "จึงไม่มีความจำเป็นที่คนที่ทำงานทุกคนต้องไปตรวจ"

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 พบว่ายังมีประชาชนส่วนใหญ่ที่เกิดความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก หลังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ถึง 967 ราย

ทั้งนี้ทาง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังได้ตอบคำถามประชาชนที่มีความวิตกกังวลและไปตรวจหาเชื้อโควิดกันจำนวนมาก ควรเช็กตัวเองก่อนว่า เสี่ยงสูง หรือ เสี่ยงต่ำ 

ช่วงนี้ประชาชนวิตกกังวลไปตรวจหาเชื้อโควิดจำนวนมาก จะมีข้อแนะนำอย่างไร กลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ ที่ยังไม่มีความจำเป็นต้องไปตรวจ และเห็นบอกว่าโควิดมีอาการเป็นผื่นด้วย ?

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เผยว่า "ตอนนี้ประชาชนอยู่ในอาการตระหนก ทุกคนก็เลยรีบไปตรวจหาเชื้อโควิดกัน ต้องดูตัวเองก่อน ว่าเราเสี่ยงสูง หรือ เสี่ยงต่ำ ยกตัวอย่างการติดเชื้อในครอบครัว ถ้ามีคนในครอบครัวติด แสดงว่าเราอยู่ในความเสี่ยงสูง 

ถ้าสัมผัสในที่ทำงาน มีคนติดเชื้อในที่ทำงานโอกาสติดในที่ทำงานน้อยมากแต่จะติดกันจากผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดจริงๆ กินข้าวด้วยกัน พูดคุยสนทนากันดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่คนที่ทำงานทุกคนต้องไปตรวจถ้าเป็นเพื่อนสนิทกันต้องไปตรวจ 

กรณีโรคนี้มีผื่นขึ้น ก็มีความเป็นไปได้ต้องยอมรับว่าโรคทุกโรคมีการแสดงออกได้หลายรูปแบบ ท้องเสียได้ ผื่นได้ สารพัด การเกิดโรคโควิด ถามว่ามีผื่นได้มั้ยมีได้แต่เราต้องคำนึงถึงอาการอย่างอื่น ที่จะเข้ามาร่วมด้วยไม่ใช่ว่ามีผื่นขึ้นนิดหนึ่ง สงสัยว่าเป็นโควิดเลยเช่น ไอ เจ็บคอ มีไข้ ต้องเอาอาการหลัก เรื่องของทางเดินหายใจเป็นหลักเพราะโรคนี้เป็นโรคทางเดินหายใจ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด