วัคซีนซิโนแวค อาจมีสิ่งปนเปื้อนขณะบรรจุ ส่งผลให้มีอาการคล้าย อัมพฤกษ์

22 เม.ย. 2564 เวลา 5:13 น. 4

"หมอธีระวัฒน์" เผย อาจมีสิ่งปนเปื้อนระหว่างเตรียมหรือบรรจุขวด "วัคซีนซิโนแวค" ส่งผลให้มีอาการคล้าย "อัมพฤกษ์" หลังฉีด ทางการได้ประสานติดต่อบริษัทผู้ผลิตถึงความผิดปกติ

วันนี้ (22 เม.ย.64) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า

"ถึงแม้ว่าจะมีผลข้างเคียงและพวกเราต้องขอบพระคุณอาจารย์หมอทางสมองหลายท่าน ทั้งที่ ระยอง ลำปางศรีราชา อุบล พระมงกุฎ จุฬา รพ. เอกชน รวมทั้งอาจารย์ในโรงเรียนแพทย์ และสถาบันประสาท เป็นต้น ที่มีคำอธิบายแล้ว

ลักษณะที่เกิดขึ้นทำให้เส้นเลือดเกร็งและหดตัว ทำให้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อสมองไม่เพียงพอ และอาจเกิดขึ้นจนทำให้มีอาการเฉพาะส่วนได้ และพิสูจน์แล้วจากการสอดสายฉีดสีเข้าเส้นเลือดสมองและให้ยาขยายเส้นเลือดผู้ป่วย อาการดีขึ้นทันที

ในขณะเดียวกันต้องระวังว่าถ้าเส้นเลือดเกร็งและหดตัวนานจะเกิดเส้นเลือดตันซ้ำซ้อนและเนื้อสมองตายถาวรซึ่งจำเป็นต้องใช้ยาละลายลิ่มเลือดซึ่งหลายแห่งใช้วิธีนี้แล้วผู้ป่วยดีขึ้นเช่นกัน

การเกิดไม่น่าจากตัววัคซีนเองแต่ควรจะมีสิ่งปนเปื้อนในขณะเตรียมหรือการบรรจุขวดซึ่งทางการจะได้ติดต่อบริษัทผู้ผลิตถึงความผิดปกตินี้ทั้งนี้โดยที่เอกสารแนบส่วนประกอบของวัคซีนจะไม่สามารถธิบายสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้

ขั้นตอนที่ต้องทำคือฉีดวัคซีนต่อและเตรียมการเฝ้าดูอาการอย่างน้อย 30 นาทีและมีข้อระวังตัวอีกอย่างน้อย 24 ชั่วโมงเมื่อกลับไปบ้านโดยสามารถให้การรักษาได้ทัน

ขณะที่เกิดอาการยาที่ขยายหลอดเลือดทุกโรงพยาบาลมีอยู่แล้วทั้งที่เป็นกิน และถ้าไม่ได้ผลจะเป็นในรูปการสอดใส่สายเข้าในเส้นเลือดเพื่อให้ยาขยายหลอดเลือด

ฟังดูเหมือนเป็นกระบวนการยุ่งยากแต่ปฏิบัติได้แน่นอนและไม่ควรเป็นอุปสรรคสำหรับการให้วัคซีนสำหรับคนไทยทุกๆคน

โรคดังกล่าวทราบดีมาแต่โบราณ vasospaatic amaurosis fugax ที่ตาบอดข้างเดียว หรือ 2 ข้าง

และ reversible cerebral vasoconstriction syndrome" (RCVS) ซึ่งมีลักษณะทับซ้อนกับ PRES posterior reversible encephalopathy รวมทั้งไมเกรนที่มีผลแทรกซ้อน ทางหลอดเลือดเกร็ง

กลุ่มอาการเหล่านี้ แม้ว่าส่วนมากจะกลับคืนมาได้เอง ซึ่งอธิบายได้ว่าทำไมการตรวจคอมพิวเตอร์สมอง CT หรือคอมพิวเตอร์สนามแม่เหล็กMRI จะไม่เจอความผิดปกติ 70%

แต่ผู้ป่วยที่มีการหดเกร็งนานโดยเฉพาะในกรณีของวัคซีนนี้จะทำให้เส้นเลือดตันและเกิดความพิการถาวรได้

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ อาการคล้ายอัมพฤกษ์ เป็นผลข้างเคียงวัคซีนโควิด ซิโนแวค

• ศบค.แจงแล้ว ผู้ป่วยฉีดวัคซีนโควิดมีอาการอัมพฤกษ์ ยันแค่มีอาการคล้าย

• หลังฉีดวัคซีน "ซิโนแวค" พบ 6 รายเกิดอาการอัมพฤกษ์ คาดเป็นเฉพาะล็อต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด