นักเทเบิลเทนนิสหญิงของเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ ตัดสินใจขอรวมทีมเข้าแข่งขันรายการชิงแชมป์โลก 2018 ที่ประเทศสวีเดน ในนามทีม “เกาหลี” โดยเตรียมลงแข่งขันกับ ญี่ปุ่น ในรอบรองชนะเลิศ
ความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ ดูเหมือนจะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นตามลำดับหลังจาก 2 ผู้นำของทั้งสองประเทศได้พบปะหารือกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงในวงการกีฬาที่ล่าสุด ทีมเทเบิลเทนนิสหญิงเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ ก็ขอรวมทีมเพื่อลงแข่งขันในศึกเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลก 2018 ที่เมืองฮาล์มสตัด ประเทศสวีเดน
โดยตามโปรแกรมเดิม ทีมเทเบิลเทนนิสหญิงของเกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือ จะต้องโคจรมาพบกันในรอบก่อนรองชนะเลิศ ประเภททีม แต่สุดท้ายทั้งสองทีมขอไม่ทำการแข่งขัน และขอรวมทีมเป็น “ทีมเกาหลี” เพื่อเข้าแข่งขันต่อไป ซึ่งก็ได้รับการอนุมัติจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติด้วย ส่งผลให้ ทีมเกาหลี ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศไปพบกับ ทีมชาติญี่ปุ่น ต่อไป
เรื่องดังกล่าว โธมัส ไวเกิร์ต ประธานสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ กล่าวว่า ส่วนตัวรู้สึกมีความสุขกับความคิดดังกล่าว และเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับความสัมพันธ์ของทั้งสองเกาหลี ถึงแม้เรื่องดังกล่าวจะไม่เป็นไปตามกฎของสหพันธ์ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้สร้างความเสียเปรียบให้กับชาติอื่นๆ เพราะได้สอบถามความคิดเห็นไปแล้วและทุกชาติต่างก็เห็นด้วย
อย่างไรก็ตามการรวมทีมดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านั้นทีมปิงปองสาวของทั้ง 2 ชาติ เคยรวมทีมกันแข่งขันมาแล้ว ในปี 1991 ที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเอาชนะจีน และคว้าแชมป์โลกมาครองได้อีกด้วย