เลือกตั้ง 62 : มติเอกฉันท์ ! กกต. ชี้ประกาศรายชื่อ “บิ๊กตู่” เป็นแคนดิเดตชอบด้วยกฎหมาย

21 มี.ค. 2562 เวลา 0:37 น.

กกต. มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นว่าการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ไม่ขัดต่อกฎหมาย และจะไม่วินิจฉัยการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐอีกแล้ว

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารชี้แจงต่อผู้สื่อข่าว โดยมีเนื้อหาระบุว่าในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งครั้งที่ 32/2562 วันที่ 20 มี.ค. คณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีการพิจารณากรณีนายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ และทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือขอให้ กกต. ทบทวนการประกาศรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐเสียใหม่ และดำเนินการเพิกถอนชื่อบุคคลดังกล่าว ซึ่ง กกต. มีมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ เห็นว่าการประกาศชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ชอบด้วยกฎหมายเป็นไปตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 88 และมาตรา 89 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 13 และมาตรา 14

 

ทั้งนี้มีรายงานว่า กกต. จะยึดถือเอามตินี้ เป็นการพิจารณาเรื่องคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งหมายความว่า จะไม่มีการพิจารณาเรื่องของความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อีกแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด