เลือกตั้ง 62 : ประชาธิปไตยชนะก็ปฏิวัติ เด็กสุเทพพูดคึกก่อนแก้ตัววุ่น โซเชียลด่ายับตัวอันตราย

21 มี.ค. 2562 เวลา 2:04 น.

"คิดหรือว่าจับปากกาแล้วจะฆ่าเผด็จการได้ ฝันไปเหอะ เล่นหมากรุกเป็นไหม ดูเกมสิ เขาวางหมากไว้หมดแล้ว ส่วนตัวคิดว่า ถ้าฝ่าย ปชต. กงเต๊กชนะเลือกตั้ง ที่สุดก็จะปฏิวัติอีกรอบ เอาไหมล่ะ"

น.ส.เบญญา นันทขว้าง ลูกสาว นางสุวรรณี สุคนธา หรือสุวรรณี สุคนธ์เที่ยง นักเขียนชื่อดัง ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ ระบุ หากการเลือกตั้งครั้งนี้ ฝ่ายที่ชูนโยบายประชาธิปไตยเป็นฝ่ายชนะ จะมีการทำปฏิวัติจากทหารอีกครั้งโดยมีเนื้อหาระบุว่า

"คิดหรือว่าจับปากกาแล้วจะฆ่าเผด็จการได้ ฝันไปเหอะ เล่นหมากรุกเป็นไหม ดูเกมสิ เขาวางหมากไว้หมดแล้ว ส่วนตัวคิดว่า ถ้าฝ่าย ปชต. กงเต๊กชนะเลือกตั้ง ที่สุดก็จะปฏิวัติอีกรอบ เอาไหมล่ะ"

จากนั้น น.ส.เบญญา ได้กล่าวถึงเหตุผลในการโพสต์ ว่าประชาธิปไตยเป็นคำของทุกคน ไม่สามารถปล่อยให้ใครยึดไปใช้ได้ แต่ขณะนี้มีประชาธิปไตยจอมปลอม มีพรรคที่มีนายทุนสั่งได้ พวกนี้ไม่ใช่ตัวแทนประชาชนที่แท้จริง ดังนั้นหากใครไม่จอมปลอมก็ไม่จำเป็นต้องเดือดร้อน ยืนยันไม่ได้นำรัฐประหารมาข่มขู่ แค่พูดความจริงว่าหากหากนักการเมืองเลวเข้ามาจนประเทศล่มจม ก็มีโอกาสสูงที่ทหารจะออกมาทำรัฐประหารอีก ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือเลือกคนดีเข้าสภา เพราะไม่มีใครชอบรัฐประหาร และส่วนตัวก็ไม่สนับสนุนรัฐประหารอยู่แล้ว

ด้านนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ โฆษก รปช. กล่าวว่า เป็นความเห็นส่วนตัวของ น.ส.เบญญา ไม่เกี่ยวกับพรรค ยืนยัน และเชื่อว่าคนในพรรคอยากก้าวข้ามความขัดแย้ง ไม่มีใครในพรรคสนับสนุนการทำรัฐประหารหรืออยากให้เกิดรัฐประหารแน่นอน

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีนี้ว่า คิดดีแล้วหรือว่าการจับนกหวีดจะฆ่าประชาธิปไตยได้ ขอให้ฝันเถอะ พร้อมถามกลับว่าน.ส.เบญญา เล่นหมากเก็บเป็นหรือไม่ หากไม่เป็นก็ขอให้ไปหัดเล่น จะได้มีอะไรทำ ไม่ฟุ้งซ่านแบบนี้

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงความเห็นของ น.ส.เบญญาว่า คิดว่าไม่จริงและปฏิวัติเกิดขึ้นยาก วันนี้ไม่ใช่เวลาจะพูดเรื่องนี้เพราะกำลังจะมีเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งประชาชนคงไม่เห็นด้วย ที่สำคัญเชื่อว่า ผบ.ทบ. เป็นคนหนึ่งที่รักชาติ ประชาธิปไตย และคิดถึงประชาชน