เลือกตั้ง 62 : เข้าคูหาอย่าประหม่า ตั้งใจอ่านก่อนกาบัตร

23 มี.ค. 2562 เวลา 9:05 น.

"เลขาฯกกต." เตือนปชช. เข้าคูหาอย่าประหม่า ฉีกบัตร - ถ่ายรูปบัตร -เซลฟี่บัตร-พนันทายผลเลือกตั้ง ผิดอาญามีโทษจำคุก แจงปากกาหมึกล่องหนไม่มีจริง

วันนี้ (23 มี.ค.) เวลา 10.30 น. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งว่า กกต.ยืนยันความพร้อมจัดการเลือกตั้ง 100% โดยในวันนี้จะส่งมอบอุปกรณ์จัดการเลือกตั้งให้กับ กกต.เขต เพื่อนำไปส่งมอบให้กับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแนวกั้น สายรัด บัตรเลือกตั้ง หีบบัตรลงคะแนน รวมทั้งปากกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการโพสต์และแชร์ข้อความให้ระวัง "ปากกาหมึกล่องหน" ซึ่งในประเด็นดังกล่าวกกต.จังหวัดได้จัดซื้อปากกาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีความกังวลว่าหมึกปากกาจะล่องหนได้ จึงสั่งการให้กกต.จังหวัดตรวจสอบปากกาด้วย ว่าขีดแล้วหมึกจะล่องหนหรือหายไปตามที่มีการแชร์ความข้อความหรือไม่ ทั้งนี้อยากทำความเข้าใจว่ากกต.เขตและกรรมการประจำหน่วย (กปน.) ไม่ใช่เจ้าหน้าที่กกต. เพราะกกต.มีเจ้าหน้าที่อยู่เพียง 2,000 คน ไม่สามารถกระจายกำลังไปจัดการเลือกตั้งทั่วประเทศได้ แต่ กปน.เกือบ 8 แสนคน เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือประชาชนทั่วไปในพื้นที่ ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่เป็นกปน. หากมีการกระทำความผิดใดๆก็คงปิดไม่อยู่

"กกต.ไม่สามารถเข้าไปสั่งการ กปน.ได้ จึงได้แต่แนะนำให้ไปตรวจสอบปากกาด้วย เพื่อให้ผู้มาใช้สิทธิมั่นใจว่าข้อความต่างๆที่โพสต์และแชร์กัน ไม่เป็นความจริงและเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ไม่อยากให้ไปโฟกัสประเด็นปากกามากเกินไป ขอให้มั่นใจในการทำงานของกกต." พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงการส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด และนอกราชอาณาจักรว่า กระบวนการจัดส่งพบว่ามีการจัดส่งบัตรไปผิดเขตบ้าง แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมีจำนวนไม่มาก และเราสามารถแก้ไขสิ่งที่ผิดให้ถูกได้ทันเวลา กกต.ตระหนักดีว่าบัตรทุกใบมีค่า ประชาชนที่กาบัตรเจตนามอบให้ใครเข้าไปทำหน้าที่แทน ส่วนกรณีข้อวิจารณ์ถึงสัญญาณจีพีเอสของรถขนส่งบัตรที่หายไปจากจอมอร์นิเตอร์เมื่อวานนี้ (22 มี.ค.) บริษัทไปรษณีย์ไทย ได้ชี้แจงแล้วว่า เป็นการเข้าใจผิดของสื่อมวลชน รถขนส่งบัตรเมื่อจอดที่จุดพักรถเพื่อรับประทานอาหารกลางวันสัญญาณจะเปลี่ยนเป็นจุดสีดำ แสดงให้เห็นว่ารถจอด นอกจากนี้ภายในรถยังมีตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) นั่งควบคุมไปตลอดเส้นทาง และยังมีตำรวจทางหลวงขับรถนำขบวน ยืนยันว่าการส่งบัตรเป็นไปตามระบบเมื่อบัตรส่งถึงปลายทางจะมีกรรมการตรวจรับ ทั้งนี้หากประชาชนพบความไม่โปร่งใสขอให้แจ้งมายังกกต.ให้ตรวจสอบได้ ส่วนบัตรนอกราชคาดว่าจะส่งถึงเขตเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้กกต.ยืนยันว่าจะทำทุกวิถีทางให้บัตรไปถึงเขตเลือกตั้งให้ทันเวลา เพราะถ้าส่งไปไม่ทันการนับคะแนนก็จะกลายเป็นบัตรเสียทันที

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังฝากเตือนไปยังประชาชนและพรรคการเมืองต่างๆว่า ในวันนี้หลังจากเวลา 18.00น. ห้ามหาเสียง ห้ามจำหน่าย จ่ายแจก และดื่มสุรา และขอย้ำเตือนถึงการกระทำที่พบเป็นความผิดการเลือกตั้งเกือบทุกครั้งคือ การใส่เสื้อที่มีโลโก้พรรคเข้าไปลงคะแนน กฎหมายห้ามหาเสียงในวันเลือกตั้ง อะไรที่เป็นความผิดก็ขอให้หลีกเลี่ยง ในการใช้สิทธิบัตรเลือกตั้งมีใบเดียว กาได้เบอร์เดียว เมื่อไปถึงหน้าหน่วยให้ตรวจสอบซ้ำอีกครั้งว่าผู้สมัครที่ตั้งใจมาเลือกถูกเพิกถอนสิทธิหรือไม่ รายละเอียดจะติดที่หน้าหน่วย เชื่อว่าประชาชนที่จะออกมาใช้สิทธิ์ได้ตัดสินใจมาจากบ้านแล้วว่าจะเลือกใคร คงไม่ได้มาตัดสินใจหน้าหน่วยเพราะก่อนวันลงคะแนนต้องศึกษานโยบายพรรคการเมืองมาอย่างดีแล้ว

เลขาธิการ กกต.กล่าวด้วยว่า เมื่อได้รับบัตรแล้ว เข้าไปในคูหาอย่าเพิ่งรีบร้อนเสียเวลาอ่านรายละเอียดในบัตรให้ดีก่อนกา เพราะบางคนกาผิดแล้วฉีกบัตรก็จะมีโทษทางอาญา บัตรเลือกตั้งแม้จะมีค่าเพียงใบละ 2 บาท แต่มีคุณค่ามากกับการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย เมื่อกาบัตรเลือกตั้งแล้วอย่าถ่ายรูปบัตร ห้ามนำบัตรมาถ่ายรูปเซลฟี่กับตัวเอง และห้ามโชว์บัตรให้คนอื่นเห็นผลคะแนน หรือโชว์ให้คนอื่นถ่ายรูป ถ้าอยากถ่ายรูปเป็นที่ระลึกขอให้ออกมาถ่ายหน้าหน่วย ทั้งนี้ขอให้ผู้ใช้สิทธิ์ ใจเย็นๆเข้าไปในคูหาแล้วไม่ต้องประหม่า นอกจากนี้ กฎหมายยังห้ามเล่นการพนัน ทายผลเลือกตั้ง เว็บไซต์ที่เปิดให้แทงผลการเลือกตั้งจะมีความผิด แม้เป็นเว็บไซต์ในต่างประเทศก็จะถูกดำเนินคดีอาญาด้วย ในส่วนของสื่อมวลชนและสำนักโพลล์ต่างๆ สามารถนำเสนอข่าวได้ปกติ แต่ต้องไม่ใช่ลักษณะการหาเสียง อีกทั้งผลโพลล์ต่างๆไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้

"คืนวันนี้ ถูกเรียกว่าเป็นคืนหมาหอนประชาชนอาจตั้งกล้องรอดักถ่ายรูปคนที่มาจ่ายเงินซื้อเสียงและถ้า มีเบาะแสหลักฐานที่นำไปสู่การพิจารณาให้มีการเลือกตั้งใหม่ ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลหลักแสนบาท สำหรับเรื่องร้องเรียนการทุจริตหรือการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้รับรายงานว่าขณะนี้เริ่มมีเข้ามาบ้างแล้ว โดยกกต.จังหวัดจะตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน เพื่อส่งมายังส่วนกลางเสนอให้คณะกรรมการกกต. พิจารณาระงับสิทธิ์สมัคร ให้ใบแดง กระบวนการนี้ เจ้าหน้าที่กกตรู้ดีว่าจะต้องทำงาน โดยเร็ว หากต้องมีการสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ กระบวนการจะเสร็จสิ้นก่อนต้นเดือน พ.ค. โดยล่าสุด กกต.ได้ตั้ง ได้ตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อวินิจฉัยคำร้อง ปัญหาหรือข้อโต้แย้ง 35 คณะ จำนวน 175 คน จึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถพิจารณาความเห็นได้อย่างรวดเร็วทันเวลา" เลขาฯกกต.กล่าว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังปิดหีบเลือกตั้ง จะเริ่มนับคะแนนและ กกต.จะประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการร้อยละ 95 แต่จะไม่ประกาศผลส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพราะยังต้องมีกระบวนการตรวจสอบอีก 60 วัน รวมถึงการพิจารณาคำร้องคัดค้านต่างๆ อย่างไรก็ตาม ภายในวันที่ 9พ.ค. นี้กกต.จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งรวมถึงจำนวนส.ส.แบบบัญชีด้วย

ด้านนายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงเรื่องกระแสข่าวปากกาล่องหนในหน่วยเลือกตั้ง ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการสร้างกระแสก่อนการเลือกตั้งอีกเรื่องหนึ่งเท่านั้น เพราะหากประชาชนใช้วิจารณญาณพิจารณาจะเห็นได้ว่าไม่เป็นเรื่องจริง เพราะปากกาลักษณะดังกล่าวมีราคาแพง และในการเลือกตั้งครั้งนี้มีหน่วยเลือกตั้งกว่า 93,000 หน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ หากกกต.จะต้องซื้อปากกาล่องหนมาใช้ในหน่วยเลือกตั้งทั้งหมดจะต้องใช้งบประมาณกว่า 100 ล้านบาทเลยทีเดียว ดังนั้นเรื่องดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริงเพราะ กกต.ไม่รู้จะทำอย่างนั้นไปทำไม เพราะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด แต่หากประชาชนไม่มั่นใจก็สามารถนำปากกาติดตัวมาใช้สิทธิได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด