มทภ.4 ยันกองทัพไม่ทำผิดหลักมนุษยชน กรณีข่าว 2 มือบึ้มสตช. อ้างแก้แค้นทหารสอบแนวร่วมแล้วตาย

03 ส.ค. 2562 เวลา 7:47 น.

แม่ทัพภาคที่ 4 ปัดตอบ กรณีสอบผู้ต้องหารคดีความมั่นคงในพื้น 3 จังหวัดชายแดนใต้แล้วตาย ไล่สื่อถามกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังข่าวระบุ 2 มือบึ้มสตช. อ้างล้างแค้น ยืนยันกองทัพไม่ทำผิดหลักมนุษยชน

วันนี้ (3 ส.ค. 62) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวว่า 2 ผู้ต้องสงสัย ที่ก่อเหตุรอบวางระเบิด ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งภายหลังถูกจับกุมได้ที่จังหวัดชุมพรเมื่อวานนี้ และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวน โดยมีข่าวว่า 1 ในผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพ ว่าร่วมกับพวก 8 คน ขึ้นมาจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อก่อเหตุแก้แค้น เนื่องจากไม่พอใจกองทัพภาคที่ 4 ที่เคยคุมแนวร่วมไปสอบสวน จนเสียชีวิตภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

โดยยืนยันว่า เบื้องต้น ยังไม่ได้รับรายงานคำรับสารภาพของ 2 ผู้ต้องสงสัยรายนี้ แต่หากมีการพาดพิงถึงกองทัพภาคที่ 4ในเรื่องดังกล่าวนั้น ก็ขอให้สื่อมวลชนไปสอบถามกับคณะกรรมการกลางสอบข้อเท็จจริงกว่า 30 คน ที่ตั้งขึ้นมาสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของนาย อับดุลเลาะ อีซอมูซอ เพื่อความโปร่งใส ที่มีทั้งแพทย์ คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงคณะกรรมการอิสลาม ปัตตานี เพราะตนไม่สามารถตอบได้ เกรงข้อครหาว่าจะเป็นการให้ข้อมูลที่เข้าข้างเจ้าหน้าที่ของรัฐ

พล.ท.พรศักดิ์ ยืนยันว่า ทหาร มีหน้าที่เป็นเพียงผู้ดำเนินการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพื่อไปสอบสวน และ หลังเกิดเหตุ ก็ได้สอบสวนไปยังผู้ใต้บังคับบัญชา ก็ยืนยันว่าไม่ได้กระทำผิด  และย้ำว่า กองทัพจะไม่ทำผิดหลักสิทธิมนุษยชน และหากพบผิดจริง  ตนไม่มีเลี้ยงไว้แน่นอน