ยกย่องหมอ! ต้องผ่าตัดคนไข้ แม้ครอบครัวติดอยู่ในห้างเทอมินอล เหตุกราดยิงโคราช

10 ก.พ. 2563 เวลา 5:30 น.

โลกโซเซียลต่างชื่มชม หัวใจหมอรพ.มหาราช ที่ต้องปฎิบัติหน้าที่ผ่าตัด ขณะที่ลูกและเมียของหมอ ติดอยู่ที่ชั้นG ในห้างเทอมินอล และยังออกมาไม่ได้ จากเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nuttawut Nititanabaworn ได้โพสต์เรื่องราวช่วงเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช ที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา สังกัด กองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้นำอาวุธไล่ทำร้ายเจ้าหน้าที่และประชาชนในที่สาธารณะ จนในที่สุดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญ

สำหรับเรื่องราวนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ระบุถึงการทำงานของแพทย์ผ่าตัด ว่า บันทึกไว้ในความทรงจำ 8 กพ 2563 R2 Gen Sx เวลาประมาณ 17.00 ข้อความแจ้งเตือนในไลน์ Trauma team มีเหตุยิงกันที่วัดป่าศรัทธารวม มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสให้เตรียมพร้อม

ในตอนแรกคิดว่าเป็นเหตุทะเลาะวิวาท ผู้บาดเจ็บไม่กี่รายทาง Trauma team เอาอยู่แน่นอน เพราะเคสแดงมาพร้อมกัน 2-3 ราย ก็เจอบ่อยๆ ประมาณ 30 นาทีต่อมา ได้รับแจ้งว่าเป็นเหตุคนร้ายกราดยิงที่ห้าง Terminal มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายให้ทุกคนอยู่ในพื้นที่

ขณะนั้นกำลังเริ่มเคสผ่าตัด พี่chiefหัวหน้าทีม Gen Sxจึงได้ตัดสินใจส่ง 1st call 2คน ทีมGenไปช่วยทีมTrauma ผมกับพี่ผ่าตัดกันต่อ ขณะนั้นในorมีการอัพเดตสถานการณ์ให้ฟังตลอดเวลา สิ่งแรกที่ทุกคนกังวล คือ scene safe กลัวคนร้ายจะบุกมารพ.เพราะห้องผ่าตัดอยู่ติดด้านหลังรพ. ประตูหลังรพ.ปิดแล้วเนื่องจากเป็นประตูที่ใกล้กับห้างมากที่สุดประมาณ1กิโล มีถังO2 tankขนาดใหญ่มาก พี่ยามออกมาเฝ้าตามจุดต่างๆทุกทางเข้าออกและห้องฉุกเฉิน

ทุกคนโทรหาที่บ้าน อย่าออกไปไหน คนร้ายยังจับไม่ได้ ปลอดภัยดีไม่ต้องเป็นห่วง ทำหน้าที่ตัวเองต่อ เชคไลน์ทีมศัลย์ปลอดภัยทุกคน อุ่นใจ ในor พยบ.inchargeรายงานสถานการณ์กับหัวหน้าห้องผ่าตัดปรากฏว่าหัวหน้าติดอยู่ในห้างพร้อมกับครอบครัว ตอนนี้orมี4teamมีการตามทีมพยบorมาช่วยกันพร้อมstandby 3team ดมยาพร้อมเปิดตามมาเสริมได้ตลอด ผู้ป่วยรายแรกมาถึงERชื่อถูกsetมายังห้องผ่าตัด

ผมกับพี่ผ่าตัดเสร็จส่งผู้ป่วยเข้าห้องพักฟื้น อ.Neuro sxเวรวันนั้นกำลังผ่าตัดอยู่อีกห้อง ลูกและเมียของอ.ติดอยู่ที่ชั้นGในห้างterminalยังออกมาไม่ได้ อ.เข้มแข็งและมีสติมากยังคงผ่าตัดผู้ป่วยตรงหน้าต่อไป ทางorก็ช่วยประสานให้มีการช่วยเหลือกับทางกองปราบ พวกผมรีบไปช่วยที่ERเดินผ่านจุดรอญาติหลังERเสียงร้องไห้ดังระงมไปหมด บางคนกรีดร้องลงไปนอนที่พื้น ผมยอมรับว่าตอนนั้นใจเสียมากแต่ต้องทำหน้าที่ต่อไป พร้อมนะหมอพี่ยามที่คุมประตูหลังห้องResusถาม ผมพยักหน้า ประตูเปิดออก

รพ.ประกาศmass casualty ห้องผ่าตัดถูกสำรองไว้เฉพาะเคสtrauma ห้องเลือดเตรียมพร้อม พี่ๆน้องๆศัลย์ที่อยู่รพ.ออกมาช่วยกันหมด ทั้งGen Trauma Neuro CVT ทีมGen Sxได้รับคำสั่งให้ไปช่วยTrauma team หน้าที่หลักresuscitate and management at ER ส่วนTrauma teamและพี่ๆน้องๆศัลย์คอยผ่าตัดข้างในor โดยstaff traumaเป็นคนตัดสินใจmanagement ทุกอย่างเป็นระบบเป็นระเบียบ Incidence commander จัดการอยู่ ทุกคนทำหน้าที่ตัวเองเต็มที่ การออกคำสั่งไม่มั่ว สื่อสารกันตลอด ทุกคนมีสติ ขอบคุณทุกคนทุกฟันเฟืองทุกสหวิชาชีพที่ช่วยกันเต็มร้อย ขอบคุณน้องๆexternทั้งรามาและpiรวมถึงน้องinternที่ออกมาช่วยกันที่er ทุกคนช่วยได้มาก ทีมmcattหน่วยจิตเวชมาช่วยพูดคุยกับญาติกับผ้ป่วยคอยเยียวยาจิตใจ

ทหาร ตำรวจ กู้ภัย และอาสาเริ่มเข้ามาช่วยในรพ. รวมถึงนักข่าวด้วย การผ่าตัดในorยังดำเนินต่อไป ผู้ป่วยยังถูกลำเลียงมาเรื่อยๆ แดง เหลือง เขียว ผมถูกตามเข้าไปช่วยผ่าตัดเสร็จเคสประมาณเที่ยงคืน ความรู้สึกแรกคือหิวมากคอแห้ง เดินไปเซ่เว่นในรพ. แต่เซเว่นปิดบอกว่าไม่ปลอดภัย เดินมาที่erพี่ๆพยบ.จูงมือไปบอกหมอมาทานข้าวก่อน มีข้าวต้มกับโอวัลตินตั้งเป็นโรงทานข้างๆer แค่นี้ก็หายเหนื่อย ประมาณตีสอง ผมเจออ.Neuro sxได้คุยกับอ.ว่าประสานทางกองปราบได้ช่วยลูกเมียอ.ออกมาได้ตอนประมาณห้าทุ่มปลอดภัยดีแต่ยังคงเสียขวัญเพราะเห็นคนถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา อ.กลับไปปลอบลูกแล้วก็รีบกลับมารพ.กำลังจะเข้าผ่าตัด ตรงนี้นับถืออ.มากจริงๆ

ตีสี่สถานการณ์ในรพ.เริ่มคลีคลาย ผู้ป่วยหลายรายผ่าตัดเรียบร้อย หลายรายแอดมิทขึ้นไปแล้ว หลายรายก็กลับบ้านพวกผมแบ่งกันไปพัก คืนนี้ขอพักรบแต่นี่ก็ใกล้เช้าแล้ว

9 กพ 2563 เวลา 9.00

เสียงไลน์เด้งไม่หยุด ให้Trauma teamเตรียมพร้อม ใครอยู่ในรพ.ขอกำลังเสริมด่วน กำลังลำเลียงผู้ป่วยไปรพ.หลายรายมีสาหัส ผมรีบลุกจากเตียงไปER ไปด้วยใจแม้ไม่ได้อยู่เวร พี่ๆน้องๆอ.ศัลย์หลายคนมาพร้อมแล้ว มีรุ่นพี่ศัลยแพทย์จากรพ.อื่นมาช่วยด้วย ผู้ป่วยเริ่มมาถึง การรักษาดำเนินไปอย่างรวดเร็วตามแผน ผู้ป่วยถูกพาไปห้องผ่าตัดอย่ารวดเร็ว ทีมเตรียมพร้อมมาก สิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิด ผู้ป่วยถูกยิงมีแผลหลายที่ไม่รู้สึกตัวหายใจอ่อนยังคลำชีพจรได้ แต่ใบหน้าของผู้ป่วยรายนี้พวกเราคุ้นหน้ารู้จักกันดี พี่จนท.นวก.ของภาควิชาศัลย์ดูแลตั้งแต่น้องปี4ถึงextern ทุกคนช๊อก รีบคลำชีพจร คลำไม่ได้ witness arrest start ER thoracotomy, internal cardiac massage เข็นเข้า OR แต่เราก็ยื้อไม่ไหว จากเราไปในที่สุด เกือบเที่ยงทุกอย่างเริ่มคลี่คลายลง ทีมที่ทำงานมาแต่เมื่อวานรวมถึงผมได้ไปพัก ส่งไม้ต่อให้ทีมวันนี้

ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสียทุกๆท่าน ขอทุกดวงวิญญาณจงไปสู่สุคติ ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เสียสละจะอยู่ในใจของพวกเรา บารมีย่าโมคุ้มครองลูกหลานชาวโคราชบ้านเอง ให้ปลอดภัย ให้มีกำลังแรงใจสู้ต่อไป #savekorat #StrongerTogetherKorat