กระแสโซเชียลเผย วันเด็กปีนี้ เงินกับทองคำ เป็นสิ่งที่เด็กอยากได้สุดๆ

By ภัชภิชา ฤกษ์สิรินุกูล

|
10 ม.ค. 2565 เวลา 9:05 น. 28

วันเด็กปีนี้ เด็กๆ อยากได้อะไรมากที่สุด มี Data ที่ บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด เก็บจากโลกโซเชียลระหว่างวันที่ 20 ธันวาคม 2564 - 5 มกราคม 2565 พบว่า มีการพูดถึงของขวัญที่อยากได้ สถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไป และกิจกรรมที่อยากทำ รวมแล้ว 4,621,745 เอ็นเกจเมนต์

โควิด-19 กลับมาทวีความรุนแรงอีกระลอก งานวันเด็กหลายต้องจัดแบบออนไลน์ ส่วนโลกโซเชียลก็ยังคงคึกคักเช่นเคย และมีการพูดถึงประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับความต้องการของเด็กในยุค New Normal ที่อาจทำให้ผู้ใหญ่แปลกใจ

ในช่วงวันเด็กมีการพูดถึงความต้องการของเด็ก 4,621,745 เอ็นเกจเมนต์

SPRiNG ได้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวันเด็กแห่งชาติ 2565 จากโลกโซเชียลระหว่างวันที่ 20 ธันวาคม 2564 - 5 มกราคม 2565 จาก บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเก็บข้อมูลด้วยเครื่องมือ ZOCIAL EYE พบว่า มีการพูดถึงของขวัญที่อยากได้ สถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไป กิจกรรมที่อยากทำในช่วงวันเด็ก รวมแล้ว 4,621,745 เอ็นเกจเมนต์ ซึ่งแบ่งได้ดังนี้

5 อันดับของขวัญที่เด็กๆ อยากได้ในช่วงวันเด็กปีนี้ อันดับ 1. เงินและทุนการศึกษา อันดับ 2. เครื่องแต่งกาย อันดับ 3. ของเล่นและกล่องสุ่มของเล่น อันดับ 4. อุปกรณ์การเรียน และอันดับ 5. ทองคำ
5 อันดับของขวัญที่เด็กๆ อยากได้มากที่สุด จากที่มีการพูดถึง 3,745,168 เอ็นเกจเมนต์

 • อันดับ 1. เงินและทุนการศึกษา
 • อันดับ 2. เครื่องแต่งกาย 
 • อันดับ 3. ของเล่นและกล่องสุ่มของเล่น 
 • อันดับ 4. อุปกรณ์การเรียน 
 • อันดับ 5. ทองคำ 

สิ่งที่น่าสนใจคือ เด็กไทยยุคนี้ต้องการของประเภทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น แท็บเล็ต, โทรศัพท์มือถือ, โน้ตบุ๊ก เพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Cryptocurrency และ NFT โดยมีการพูดถึงเกือบ 30% หรือ 1,095,270 เอ็นเกจเมนต์ของกลุ่มของขวัญวันเด็ก แสดงให้เห็นว่าเด็กไทยให้ความสนใจและตื่นตัวในเรื่องการลงทุนเช่นกัน

วันเด็กปีนี้มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง อ่านต่อที่ลิงก์

วันเด็ก ณ ซีคอนสแควร์

ตามมาด้วยการพูดถึง "สถานที่ท่องเที่ยว" 342,025 เอ็นเกจเมนต์

เด็กจำนวนมากต้องเรียนออนไลน์ที่บ้าน การท่องเที่ยวจึงเป็นสิ่งที่เด็กๆ โหยหา โดย 3 อันดับสถานที่ที่ต้องการไปมากที่สุด คือ

 • อันดับ 1. ไปต่างประเทศ 
 • อันดับ 2. ไปพิพิธภัณฑ์ 
 • อันดับ 3. ไปสวนสนุก 

ด้านความหวังของเด็กๆ ในปีต่อไป คือ หวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น พวกเขาจะได้ออกไปใช้ชีวิตและเที่ยวเล่นตามปกติได้อีกครั้ง

กระแสโซเชียลเผย วันเด็กปีนี้ เงินกับทองคำ เป็นสิ่งที่เด็กอยากได้สุดๆ

มีการพูดถึง "กิจกรรม" 77,053 เอ็นเกจเมนต์

กิจกรรมที่เด็กๆ บ่นคิดถึงและอยากทำในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นการออกไปพบปะผู้คน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ญาติ คนรู้จัก และได้ทำกิจกรรมต่างๆ ในวันเด็กร่วมกับผู้อื่น 

ขณะเดียวกัน กิจกรรมไฮไลต์ในวันเด็กที่่มีการพูดถึง เช่น อยากชมการแสดงวันเด็ก, ชมโชว์เครื่องบินรบ, การทดลองวิทยาศาสตร์, เยี่ยมชมท้องฟ้าจำลอง

นอกจากนี้ ยังมี  3 ประเด็นข้างต้นที่เด็กๆ พูดถึงโควิด-19 เช่น อยากให้หายไปไวๆ เพราะโควิดทำให้ต้องกลับมาเรียนออนไลน์อีก  บางคนก็กล่าวว่า ไม่ได้ต้องการสิ่งของใดๆ แค่เพียงความรัก ความเข้าใจ และการดูแลเอาใจใส่จากพ่อแม่ก็เพียงพอแล้ว 

จะเห็นว่าการให้ความสำคัญและใส่ใจเด็กๆ ที่กำลังจะเป็นอนาคตของชาติเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะพวกเขาเหล่านี้จะเติบโตขึ้นมาเป็นเยาวชนและพลเมืองที่ดีให้กับสังคมและประเทศไทยสืบต่อไป 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ