“น้ำโขง” เพิ่มสูงจนเกือบวิกฤต-เพชรบุรี เร่งสูบน้ำออกจากตัวเมืองเพชร

จังหวัดสตูล เกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากล้นจากฝ่ายดุสน อำเภอควนโดน ขณะที่อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี กรมชลประทานใช้เครื่องสูบน้ำ 24 เครื่อง เร่งผลักดันน้ำ

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ล่าสุด น้ำในแม่น้ำเพชรยังคงเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ ทั้งชุมชน วัด สถานที่ราชการ และถนนหลายสาย ทั้งฝั่งตำบลคลองกระแชง และฝั่งตำบลท่าราบ เทศบาลยังคงต้องใช้เครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำออกจากเขตเทศบาล ส่วนอำเภอบ้านแหลม น้ำในแม่น้ำเพชร ได้เอ่อล้นพื้นที่ริมตลิ่ง เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนในพื้นที่ ตำบลท่าแร้ง และ ตำบลบางครก ล่าสุด ทางอำเภอได้ ทำคันกระสอบทรายป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมพื้นที่ชั้นใน ขณะที่ กรมชลประทาน ได้ใช้เครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 24 เครื่อง เร่งผลักดันน้ำออกจากตัวเมืองเพชรบุรีให้เร็วที่สุด

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดมุกดาหาร ล่าสุดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไหลเชี่ยว เศษไม้กอหญ้าที่ไหลมากับน้ำกระทบต่อชาวประมงที่หาปลาในแม่น้ำโขง ล่าสุด ระดับน้ำวัดที่ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 3 อยู่ที่ 12.25 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 20 เซนติเมตร โดยระดับวิกฤตอยู่ที่ 12.50 เมตร เหลืออีก 25 เซนติเมตร จะถึงระดับวิกฤต เตือนประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ระวังน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือน และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจาก น้ำทางเหนือ ไหลลงสู่แม่น้ำโขงมากขึ้น และมีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน

ส่วนที่ จังหวัดสตูล กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล ได้ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ปลายน้ำให้เก็บสิ่งของ และสัตว์เลี้ยงไว้บนที่สูงตั้งแต่เย็นวานนี้ หลังปริมาณน้ำฝนสะสมและน้ำป่าไหลหลากล้นจากฝ่ายดุสน อำเภอควนโดน ทำให้พื้นที่ปลายน้ำเริ่มถูกน้ำท่วม แม้เมื่อคืนที่ผ่านมา ฝนจะลดลง แต่ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ เนื่องจาก กรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงประกาศเตือนกลุ่มฝนที่พาดผ่าน ว่า ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้