ทนายยืนยัน “เฉิน เป่า เซิน”ไม่โกง 150 ล้าน สร้างวัดไทย

ทนาย เข้าพบอัยการสูงสุด ยืนยัน นายเฉิน เป่า เซินถูกใส่ร้ายโกงเงินบริจาคชาวจีน 150 ล้านบาท สร้างวัดไทย

ทนายยืนยัน “เฉิน เป่า เซิน”ไม่โกง 150 ล้าน สร้างวัดไทย

นายสมพงษ์ ชื่นวิทยา ทนายความของนายเฉิน เป่า เซิน อายุ 62 ปี นำหลักฐานเข้ายื่นขอความเป็นธรรมต่อสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ จากกรณีเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา กลุ่มผู้เสียหายชาวจีนกว่า 30 คน เข้าร้องอัยการสูงสุด อ้างว่านายเฉิน เป่า หลอกตุ๋นเงินกว่า 150 ล้านบาท เพื่อเอาไปสร้างสถานปฏิบัติธรรมที่ประเทศไทย มูลนิธิโพธิวัชระ ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ แต่ภายหลังกลับไม่เป็นตามที่อ้างไว้

โดยนายสมพงษ์ ยืนยัน นายเฉิน เป่า ถูกใส่ร้าย โดยไม่ได้รับเงินจำนวน 150 ล้านบาท และไม่ได้มีโครงการสถานปฏิบัติธรรมในประเทศไทย ตามที่ นางเคอ ฟาง หู กับพวก 12 คน อ้างว่าได้มอบเงินให้บริเวณอาคารพาณิชย์เลขที่ 324/326 ซ.แฮปปี้แลนด์ เขตบางกะปิ จนอัยการภาค 4 มีการสั่งฟ้องคดีในข้อหาฉ้อโกงประชาชน

เนื่องจากอาคารพาณิชย์ที่เกิดเหตุ จากการสอบถามไปยังสำนักงานเขตบางกะปิ ไม่พบสถานที่ดังกล่าวว่ามีอยู่จริง พร้อมเชื่อว่านางเคอ ฟาง หู กับพวกอีก 12 คน เป็นผู้เอาเงิน 150 ล้านบาทไป เนื่องจากมีหลักฐาน ซึ่งได้ไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ให้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วย

ด้าน นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกอัยการสูงสุด เป็นผู้รับเรื่อง เปิดเผยว่า เบื้องต้นรับเรื่องไว้ โดยยืนยันว่าอัยการจะดำเนินการตามหลักฐาน และหากพบการกระทำผิดเกิดขึ้นในประเทศไทย ก็จะดำเนินการให้ถึงที่สุด