ข่าว ข่าวภาคกลาง

แห่เช่า “หนุมานอุ้มดวง” หลัง “อ.คฑา” มอบให้นายกฯ เสริมดวงประเทศพ้นภัย

คนแห่เช่าหนุมานอุ้มดวง วัดบางกะพ้อม จ.สมุทรสงคราม คึกคัก หลังอาจารย์คฑา ชินบัญชร หมอดูชื่อดัง มอบให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเสริมดวงชะตา ให้ประเทศพ้นภัย

วันที่ 7 พ.ย. 2562 จากกรณีที่อาจารย์คฑา ชินบัญชร หมอดูชื่อดัง มอบหนุมานอุ้มดวง วัตถุมงคลของหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเสริมดวงชะตา อุ้มนายกรัฐมนตรีและทุกคน ให้ประเทศชาติพ้นภัยประชาชนมีความสุขนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดบางกะพ้อม ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อคง องค์ใหญ่ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม เกจิชื่อดังในอดีต พบนายเจียม บุญมีรอด อายุ 78 ปี กรรมการวัดจำหน่ายวัตถุมงคล ที่กำลังปิดแผงจำหน่ายวัตถุมงคลด้วยอาการเหนื่อยล้า เนื่องจากมีผู้สนใจมาเช่าบูชาวัตถุมงคลโดยเฉพาะหนุมานอุ้มดวง กันเป็นจำนวนมาก

นายเจียม กล่าวว่า หนุมานอุ้มดวง เป็นวัตถุมงคล ของหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม มี 2 รุ่นคือรุ่นแรกปี 2548 และรุ่นที่ 2 ปี 2554 มีพุทธคุณในการดวง เสริมบุญบารมี คงกระพัน แคล้วคลาด ในอดีตเคยมีชาวจังหวัดสมุทรสาคร ที่ห้อยหนุมานอุ้มดวงถูกไล่ยิงยังหลบได้รอดตายอย่างหวุดหวิด

ที่ผ่านมา อาจารย์คฑา ชินบัญชร หมอดูชื่อดัง ได้มาเปลี่ยนทุกปี ปีละหลายร้อยตัวเพื่อเอาไปแจกลูกศิษย์ ซึ่งปัจจุบันหนุมานอุ้มดวงมี 3 เนื้อ คือเนื้ออัลปาก้าหรือ โลหะผสมระหว่างทองแดงกับนิกเกิลราคา 200 บาท, เนื้อทองเหลือง 100 บาท และเนื้อดินเผา 25 บาท

ซึ่งหลังจากที่มีคนทราบข่าวว่าอาจารย์คฑา มอบให้กับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทำให้มีผู้รู้จักมากขึ้น มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเปลี่ยนจำนวนมาก โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์วันละหลายร้อยตัว ถือเป็นความภูมิใจของศิษย์วัดบางกะพ้อม จังหวัดสมุทรสงครามที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนุมานอุ้มดวง ปลุกเสกในปี 2548 สองวาระ โดยวาระแรก จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ ที่ 10 กันยายน 2548 โดยพระเกจิอาจารย์ พระคณาจารย์ และ พระภาวณาจารย์ จำนวน 1,250 รูป และวาระที่ 2  วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2549 โดยพระเกจิอาจารย์ และ พระคณาจารย์ และ พระภาวณาจารย์ อีก 2,549 รูป ได้ร่วมทำพิธี ณ มลฑลพิธี เบื้องหน้ารูปเหมือนหลวงพ่อคง องค์ใหญ่ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม ที่ขณะนั้นยังก่อสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์  โดยมี หลวงปู่ทิม วัดพระขาว อยุธยา เป็นประธาน จุดเทียนชัย

สำหรับวัตถุมงคลดังกล่าว สร้างขึ้นจากเนื้อดินของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศ อุดผงวิเศษ และ ว่านมหามงคล 108 ฝังตะกรุดมหาปราบ  ทั้งนี้มีความเชื่อว่า สามารถแก้ดวงตก ดวงไม่ดี ปีชง เบญจเพศ หนุนดวงชะตาไม่ให้ตกต่ำ และช่วยให้แคล้วคลาดจากสิ่งอัปมงคลต่างๆ อีกทั้งคุ้มครองป้องกันภัย มหาอุตม์ คงกระพันชาตรี เสริมดวงชะตาที่ตกต่ำอุ้มหนุนดวงให้ดียิ่งๆขึ้น เสริมบารมี ให้มีโชคลาภ ซึ่งวัตถุมงคลของรุ่นนี้ชาวบ้านในพื้นจังหวัดสมุทรสงครามและใกล้เคียงต่างเลื่อมใสศรัทธากันเป็นอย่างมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

หมอดูดังเจิม “บิ๊กตู่” ผ่านก.ย.นี้อยู่ยาว มอบ “หนุมานอุ้มดวง” เสริมชะตา

“หนุมานอุ้มดวง” เครื่องราง ที่หมอดูชื่อดัง มอบให้นายกฯ